Chủ nhật, 21/07/2019 01:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

U23 Việt Nam giống như một 'cậu bé' học tài thi phận

19/01/2018, 06:30 (GMT+7)

Hãy tưởng tượng đội U23 Việt Nam trong vai một cậu bé tuổi đi học, VFF như gia đình cậu, người hâm mộ như những người bạn, còn những giải đấu giống như các kỳ thi, và cùng theo dõi câu chuyện sau

14-39-28_the-tho-191
U23 Việt Nam giống như một cậu bé học tài thi phận

“Cậu bé” của chúng ta được xác định là có năng khiếu, ít nhất là gia đình cậu nghĩ vậy. Giống như bao ông bố bà mẹ khác trên đất nước Việt Nam, nhà của cậu bé rất muốn cậu học cao, hiểu rộng và không tiếc tiền mời thầy về dạy dỗ. Từ thầy nội cho đến thầy ngoại, từ nhiều tuổi đến ít tuổi, từ mềm mỏng đến cứng rắn, tất cả cậu đều được thử, nhưng có vẻ con đường “tầm sư học đạo” của cậu không được bằng phẳng. Chưa đến 2 năm, cậu phải thay 3 thầy, một thầy đến từ Đông Doanh, một ngay gần nhà, còn người cuối nghe nói ở Nam Triều.

Nghĩ con có tài nên gia đình cậu chủ trương “lạt mềm buộc chặt”, tìm một thầy thật tâm lý và mềm mỏng. Vì thế, ông thầy Đông Doanh sớm bị khước từ chỉ sau một thời gian ngắn. Họ tìm đến ông thầy gần nhà, người tuyên bố “cậu chỉ cần học giỏi là được”. Gia đình cậu thích mê. Khổ nỗi đến 2 kỳ thi học kỳ (AFF Cup và SEA Games), cậu ham chơi quá, thành ra điểm số thấp. Dù được lòng gia đình, ông thầy gần nhà cũng phải tạm biệt cậu.

Cực chẳng đã, gia đình cậu bé phải trải thảm đỏ mời lại thầy ngoại. Ông này ngay buổi đầu gặp cậu đã chê “cậu non tâm lý khi đi thi”. Bài khó cứ thích giải trước, còn bài dễ lại thường bỏ lại. Kỳ thi học kỳ cậu từng đỗ loại xuất sắc cách đây chục năm, giờ chỉ lẹt đẹt ở mức trung bình, thậm chí vớt mãi mới qua. Ông không bằng lòng và khuyên cậu nên “khổ luyện mới thành tài”.

Người có tiếng nói bậc nhất trong gia đình cậu, vốn từng phản đối cách kèm cặp kiểu kỷ luật của ông thầy trước, giờ buộc phải chiều ý thầy mới. Nghe đâu chính ông đã sang tận Nam Triều cậy nhờ và để thầy toàn quyền quyết định việc dạy dỗ, thay vì quả quyết “bọn nhỏ ngoan lắm” như trước.

Không hẳn vượt trội trong môn “kỹ thuật” như trước, nhưng dưới tay thầy mới, cậu học đều hơn. Cậu cải thiện đáng kể môn “toán” và không còn tính sai điểm rơi phong độ như hồi thầy nội. “Văn” của cậu cũng khá hơn, khi phát ngôn điềm đạm hẳn trước mọi người. Đó là chưa kể, môn “thể dục” đã hết là nỗi sợ của cậu, mỗi khi phải lấy chứng chỉ đi thi cấp thành phố. Phần “vật lý” thực nghiệm cậu cũng nhanh nhẹn hơn, nhờ sức khỏe được tăng lên một bậc.

Từ chỗ được xét vớt qua vòng trường, vì bài thi học kỳ bị điểm kém năm ngoái, cậu khiến tất cả ngỡ ngàng khi vào top 8 người giỏi nhất thành phố (vòng chung kết U23 châu Á). Càng vui sướng hơn khi “con nhà người ta” (U23 Thái Lan), đối tượng thường được đem ra để so sánh với cậu bị trượt.

Những tưởng cậu sẽ gặp kết thúc viên mãn, thì ở hậu phương, gia đình cậu đang tranh nhau xem ai giữ công đầu cho việc dạy dỗ cậu. Người mời thầy Nam Triều về khăng khăng, rằng “thầy này kỷ luật trong khuôn khổ”, chứ không phải “kỷ luật khô cứng” như thầy Đông Doanh.

Đang thi thành phố, mà cậu vẫn thấy lòng chùng hẳn xuống.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận