Thứ sáu, 14/12/2018 03:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

UB sông Mekong Việt Nam lên tiếng về dự án thủy điện Xayaburi

21/04/2012, 11:09 (GMT+7)

Ủy ban sông Mekong Việt Nam nêu rõ, việc làm của công ty Ch Karnchang PCL là không phù hợp với quan điểm chung của MRC và tuyên bố của Chính phủ Lào.

 

Ủy ban sông Mekong Việt Nam nêu rõ, việc làm của công ty Ch Karnchang PCL là không phù hợp với quan điểm chung của MRC và tuyên bố của Chính phủ Lào.

Được biết ngày 17/4/2012, công ty Ch Karnchang PCL của Thái Lan chính thức công bố rằng, công ty đã thông báo với Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Thái Lan về việc ký Hợp đồng kỹ thuật, mua sắm và xây dựng cho dự án Nhà máy Thủy điện Xayabury tại Lào với Công ty Năng lượng Xayabury.

Nơi dự kiến xây đập cho dự án thủy điện Xayaburi ở Lào

Tìm hiểu vấn đề này, phóng viên đã liên lạc với ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam và được ông Trung cho biết: Vấn đề xây dựng đập thủy điện Xayabury đã được trao đổi nhiều lần trong các diễn đàn khu vực. Trong khuôn khổ Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC), quá trình tham vấn giữa các quốc gia thành viên về dự án này cũng đang được thực hiện.

Ngày 8/12/2011, tại phiên họp Hội đồng Ủy hội lần thứ 18 tại Xiêm Riệp, Cam-pu-chia, Hội đồng đã nhất trí tiếp tục tiến hành một nghiên cứu về quản lý và phát triển bền vững sông Mê Công, trong đó có tác động của đập thủy điện trên dòng chính. Như vậy, Ủy hội thống nhất rằng, nghiên cứu này cần được tiến hành trước khi các dự án thủy điện trên dòng chính được thực hiện.

Đối với các thông tin được hỏi, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho rằng, việc làm trên của công ty Ch Karnchang là không phù hợp với quan điểm chung của các nước thành viên MRC cũng như tinh thần tuyên bố của Chính phủ Lào về việc tạm ngừng dự án xây dựng Thủy điện Xayabury cho tới khi hoàn tất quá trình tham vấn với các bên liên quan. Việc làm này của Công ty Ch Karnchang cũng có thể gây hiểu lầm không đáng có đối với dư luận trong khu vực và quốc tế.

 Do thông tin trên chưa được kiểm chứng, chúng tôi cho rằng có thể thông tin đó là không chính xác. Nếu có sự việc đó, chúng tôi đề nghị các công ty và các bên liên quan cần thực hiện đúng cam kết của Bộ trưởng các nước thành viên Ủy hội sông Mê Công quốc tế tại Xiêm Riệp như đã nêu ở trên.

Theo Quân đội Nhân dân

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận