Thứ hai, 16/07/2018 05:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

UBND huyện làm thay tòa án?

10/12/2013, 10:58 (GMT+7)

Báo NNVN nhận được đơn của ông Nguyễn Duyên Đạt, SN 1941, tại khu 2 xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai (Hà Nội), phản ánh việc UBND huyện Quốc Oai ra quyết định thu hồi sổ đỏ thửa đất thổ cư của gia đình ông.

Báo NNVN nhận được đơn của ông Nguyễn Duyên Đạt, SN 1941, tại khu 2 xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai (Hà Nội), phản ánh việc UBND huyện Quốc Oai ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thửa đất thổ cư của gia đình ông.

Lý do thu hồi: Việc cấp sổ đỏ đó "Vi phạm quy định tại điểm b, mục 3, phần I Chương 3 Thông tư 1990/2001/TT-TCĐC ngày 30/11/2001 của Tổng cục Địa chính", là trái pháp luật, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông, khiến ông và các thành viên gia đình rất bức xúc.

Điểm b, mục 3, phần I Chương 3 Thông tư 1990/2001/TT-TCĐC của Tổng cục Địa chính quy định về chức năng, trình tự của cấp xã trong quá trình lập hồ sơ cấp sổ đỏ cho dân. Làm việc với địa phương, chúng tôi được biết thửa đất của hộ ông Nguyễn Duyên Đạt có diện tích 208,3 m2, được cấp sổ đỏ số T 675167 ngày 29/6/ 2004, cùng đợt với 221 hộ dân khác của xã Phượng Cách. Trích lục bản đồ trong sổ đỏ của ông Đạt thể hiện thửa đất của ông có 1 ngõ đi có chiều dài 8,69 m, đoạn rộng nhất 2,2 m.

Ông Đạt bức xúc trước việc bị thu hồi sổ đỏ

Năm 2007, ông Nguyễn Xuân Thoan, 1 trong 5 hộ liền kề với ông Đạt đã tranh chấp cái ngõ đi trên (dù khi xác định ranh giới, ông Thoan đã ký xác nhận không tranh chấp vào sơ đồ thửa đất có cả ngõ đi của ông Đạt). Lý do tranh chấp: Ông Thoan cho rằng ngõ đó là đất công, ông Đạt không được sử dụng một mình. Sau khi tổ chức hòa giải 5 lần (theo luật định, xã chỉ phải tổ chức hòa giải 2 lần) không thành, UBND xã đã chuyển hồ sơ lên đề nghị UBND huyện giải quyết.

Ông Dương Minh Tuân, Trưởng ban Địa chính xã Phượng Cách, cho biết: Trong quá trình lập hồ sơ và xét đề nghị cấp sổ đỏ cho hộ ông Nguyễn Duyên Đạt, UBND xã Phượng Cách đã làm đúng trình tự, nhưng lại bỏ sót khâu xác minh ranh giới thửa đất. Phát hiện ra sự sơ xuất đó nên ngày 14/11/2013, UBND huyện Quốc Oai ra Quyết định số 4130/QĐ-UBND, thu hồi sổ đỏ trên của hộ ông Đạt. Quyết định chỉ ghi lý do thu hồi mà không ghi mục đích thu hồi.

Chúng tôi nhận thấy, tuy UBND xã Phượng Cách có sơ xuất, nhưng việc UBND huyện Quốc Oai ra quyết định thu hồi sổ đỏ của ông Nguyễn Duyên Đạt là chưa thỏa đáng. Khoản 2 điều 42 Nghị định 181/NĐ-CP (NĐ 181) ngày 29/10/2004 của Chính phủ quy định việc thu hồi sổ đỏ đã được cấp thực hiện theo quy định sau:

a/ Thu hồi sổ đỏ trong trường hợp cấp, đổi sổ đỏ mới; sạt lở tự nhiên đối với cả thửa đất; có thay đổi ranh giới thửa đất mà phải cấp mới sổ đỏ. b/ Thu hồi sổ đỏ trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại điều 38 Luật Đất đai.

Trừ những trường hợp trên, khoản 3 điều 42 NĐ 181 quy định "Trường hợp đã cấp sổ đỏ đất cho người đang sử dụng ổn định, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì việc thu hồi sổ đỏ chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của TAND đã được thi hành".

Do đất của ông Đạt đã được cấp sổ đỏ, đã sử dụng ổn định, nên việc tranh chấp cái ngõ đó thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Lẽ ra, UBND huyện nên chuyển hồ sơ vụ tranh chấp sang TAND huyện Quốc Oai để giải quyết theo thẩm quyền hoặc hướng dẫn ông Nguyễn Xuân Thoan khởi kiện ông Nguyễn Duyên Đạt ra TAND huyện.

Và nếu bản án (đã có hiệu lực pháp luật) của tòa tuyên cái ngõ đó là đất công, yêu cầu UBND huyện thu hồi sổ đỏ để đính chính lại ranh giới đất của ông Nguyễn Duyên Đạt (loại cái ngõ ra khỏi trích lục bản đồ và điều chỉnh lại diện tích đất trong sổ đỏ), lúc đó UBND huyện ra quyết định thu hồi sổ đỏ trên, thì mới hợp lý và hợp với quy định của pháp luật.

Việc UBND huyện Quốc Oai ra quyết định thu hồi sổ đỏ của ông Nguyễn Duyên Đạt khi chưa có bản án đã có hiệu lực pháp luật, liệu có phải là việc dẫm chân, làm thay tòa án?

Ông Nguyễn Duyên Đạt cho biết, ông đã khởi kiện UBND huyện Quốc Oai ra TAND huyện Quốc Oai, yêu cầu tòa đưa vụ kiện ra xét xử, tuyên hủy Quyết định số 4130/QĐ-UBND ngày 14/11/2013 của UBND huyện Quốc Oai. Vụ kiện đã được TAND huyện Quốc Oai ra quyết định thụ lý.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận