Thứ hai, 20/01/2020 12:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

UBND thành phố Hà Nội kết luận vụ báo Nông nghiệp Việt Nam nêu

11/12/2019, 08:57 (GMT+7)

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kết luận số 53/KL-UBND, do Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý ký thay chủ tịch, “kết luận nội dung tố cáo đối với Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai”.

Trường THCS xã Yên Sơn (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).

Báo NNVN đã đăng bài phản ánh năm 2013, do trường THCS xã Yên Sơn (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) khuyết hiệu phó, tổ công tác của huyện đã về trường làm quy trình bổ nhiệm hiệu phó và giới thiệu cô Nguyễn Thị Hồng, giáo viên trường THCS xã Đồng Quang (huyện Quốc Oai) vào chức vụ đó.

Nhưng khi đối chiếu với quyết định số 54-QĐ/HU ngày 23/12/2008 (ban hành quy chế bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử) của Huyện ủy huyện Quốc Oai, thì cô Hồng không đủ tiêu chuẩn.

Tiếp theo, tổ công tác giới thiệu cô Nguyễn Thị Hà, giáo viên trường THCS xã Thạch Thán về làm hiệu phó trường THCS xã Yên Sơn. Nhưng khi lấy phiếu tín nhiệm thì cô Hà chỉ được 0%. Thấy vậy, tổ công tác đã cho phép trường THCS xã Yên Sơn giới thiệu nhân sự tại chỗ nếu có nguồn.

Nhà trường đã giới thiệu cô Nguyễn Thị Lan, giáo viên dạy giỏi nhiều năm, có trong nguồn quy hoạch cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2015. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm, cô Lan đạt 100%. Từ đó, tổ công tác đã thông báo cho cấp ủy và ban giám hiệu trường THCS xã Yên Sơn, là tổ nhất trí để cô Lan về Ban Tổ chức Huyện ủy nhận hồ sơ làm quy chế bổ nhiệm.

Nhưng thật bất ngờ, UBND huyện lại ra quyết định điều động cô Nguyễn Thị Hà về trường THCS xã Yên Sơn và bổ nhiệm làm hiệu phó. Đồng thời cũng bổ nhiệm cô Nguyễn Thị Hồng làm hiệu phó trường THCS xã Đồng Quang, dù trường THCS xã Đồng Quang là trường loại 2, theo quy định tại thông tư liên tịch số 35/2006/TTLT- BGDĐT-BNV của Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ, thì chỉ được bố trí 1 hiệu phó, mà trường THCS xã Đồng Quang lúc đó đã có 1 hiệu phó.

Cô Nguyễn Thị Hồng là vợ ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó ban Tổ chức Huyện ủy huyện Quốc Oai, còn cô Nguyễn Thị Hà là em ruột ông Hưng. Thế là cùng một lúc, cả nhà ông Hưng đều làm lãnh đạo. Hai vụ bổ nhiệm bất thường này khiến giáo viên và người dân 2 xã Yên Sơn, Đồng Quang rất bức xúc, cho rằng hai vụ bổ nhiệm đó có dấu hiệu của việc “mua quan bán chức”, họ đã gửi đơn tố cáo khắp nơi.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kết luận số 53/KL-UBND, do Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý ký thay chủ tịch, “kết luận nội dung tố cáo đối với chủ tịch UBND huyện Quốc Oai”.

Theo kết luận, thì tố cáo của người dân 2 xã hoàn toàn đúng. Việc bổ nhiệm cô Nguyễn Thị Hồng làm hiệu phó trường THCS xã Đồng Quang đã vi phạm khoản 4, mục I và khoản 2, mục II thông tư liên tịch số 35/2006/TTLT- BGDĐT-BNV ngày 23/8/2006 của Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ.

Còn việc bổ nhiệm cô Nguyễn Thị Hà làm hiệu phó trường THCS xã Yên Sơn trong khi tỷ lệ phiếu tín nhiệm của cô Hà chỉ đạt 0%, chưa có bằng tốt nghiệp lý luận chính trị, là vi phạm quy định tại điều 4 quyết định số 43/2010/QĐ-UBND ngày 6/9/2010 của UBND thành phố Hà Nội về quy định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo và vi phạm điểm c, khoản 2.2, điều 5 quyết định số 54/-QĐ/HU ngày 23/12/2008 của huyện ủy Quốc Oai. Trách nhiệm này thuộc chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Tuy nhiên, kết luận số 53/KL-UBND lại không đề cập gì tới 2 trường hợp được bổ nhiệm trái với các quy định của pháp luật là Nguyễn Thị Hồng, Nguyễn Thị Hà, khiến dư luận ở địa phương vẫn chưa thôi bức xúc. Đã bổ nhiệm sai, tức là 2 cô không đủ tiêu chuẩn, tín nhiệm để đảm nhiệm chức vụ hiệu phó.

Theo người dân và giáo viên 2 xã thì cần phải đưa hai cô trở lại điểm xuất phát. Chỉ có vậy mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, lấy lại niềm tin của người dân và giáo viên.

TRẦN NINH THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận