Thứ tư, 22/08/2018 02:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

UBND TP Thanh Hóa ra quyết định trái luật?

12/01/2011, 10:57 (GMT+7)

Bức xúc với Quyết định số 4685, nhân dân địa phương mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng xem xét sự việc.

Bà Tòng quyết làm rõ sự việc

Bà Nguyễn Thị Tòng ở số nhà 86, thôn Quảng Xá 3, phường Đông Vệ, TP Thanh Hoá đã sử dụng nhà và diện tích đất 511,9 m2 tại địa chỉ trên từ năm 1989, đến nay hơn 20 năm, đã có sổ đỏ. Năm 2007, bà đã bị một số người kiện nhằm hưởng số tiền đền bù khi thực hiện GPMB dự án Khu đô thị mới Đông Phát.  

Anh em kiện nhau

Theo hồ sơ 299 năm 1985, lô đất nói trên là đất nông nghiệp mang tên ông Nguyễn Văn Nhâm (anh ruột bà Nguyễn Thị Tòng, Nguyễn Thị Tại). Theo lời khai của bà Nguyễn Thị Tại thì lô đất này ông Nhâm đã bán cho ông Sơn nhưng bà Tại đã trả tiền cho ông Sơn để chuộc lại đất và ông Nhâm viết giấy tay bán đất cho bà Tại, giấy này hiện nay không còn do thời gian lâu đã bị hư hỏng, thất lạc. Năm 1989, bà Tại nhượng lại đất cho bà Tòng bằng giấy viết tay, bà Tòng làm nhà ở cho đến nay.

Năm 1991, đất của bà Tòng có tên trong bản đồ 364 là đất thổ cư và năm 1993 được cấp sổ đỏ. Mặc dù giấy mua bán đất viết tay giữa ông Nhâm và bà Tại không còn nhưng cả quá trình bà Tại sử dụng lô đất trên rồi bà Tại chuyển nhượng cho bà Tòng thì ông Nhâm đều biết cho đến lúc ông qua đời năm 2006; trong quá trình ấy ông Nhâm không tranh chấp, không khiếu kiện.

Bản án sơ thẩm số 25 ngày 24/11/2008 của TAND TP Thanh Hoá không xem xét toàn bộ chứng cứ, tài liệu và thực tế trên mà chỉ căn cứ việc bà Tòng không có giấy mua bán đất với ông Nhâm để tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Tài và bà Tòng ngày 18/2/1989 là vô hiệu. Đồng thời bản án sơ thẩm còn tuyên lô đất trên là tài sản của ông Nhâm và gia đình ông nên họ được hưởng tiền bồi thường về đất. 

Do bà Tòng kháng cáo, tại bản án phúc thẩm số 21 ngày 27/5/2009, TAND tỉnh Thanh Hoá đã tuyên huỷ một phần bản án sơ thẩm. Cụ thể, giữ nguyên nội dung tuyên bố việc chuyển nhượng đất giữa bà Tại và bà Tòng là vô hiệu. Huỷ việc công nhận lô đất trên là của ông Nhâm và cho các nguyên đơn được hưởng tiền bồi thường đất, với lý do: các nội dung này không có trong đơn khởi kiện thì Toà án không được xem xét.

Phường Đông Vệ trình sai

Trong khi bản án phúc thẩm chưa tuyên lô đất trên là tải sản của các nguyên đơn và cho họ được hưởng tiền bồi thường GPMB thì bất ngờ UBND TP Thanh Hoá ra QĐ số 4685/QĐ-UBND “thu hồi thửa đất có nguồn gốc của hộ ông Nhâm (đã chết) để lại tại số nhà 86, Quảng Xá 3, phường Đông Vệ để tổ chức bồi thường, GPMB…” và cho bà Mai - vợ hai ông Nhâm được hưởng tiền đền bù đất.

Được biết, trước khi có QĐ 4685, cũng ông Lê Đức Công, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá đã ký Công văn số 1542 ngày 9/9/2009, yêu cầu UBND phường Đông Vệ và các cơ quan liên quan “xác định thời gian, nguồn gốc sử dụng đất, chủ sử dụng đất hợp pháp lô đất đang tranh chấp trên, lập hồ sơ kiểm kê bồi thường GPMB trình cấp thẩm quyền phê duyệt”. Thực hiện chỉ đạo trên, ngày 7/10/2009 UBND phường Đông Vệ đã tổ chức hội nghị để xác minh. Tất cả ý kiến của các đại biểu như: Bí thư chi bộ thôn Quảng Xá 3; trưởng thôn cũ và mới;  nguyên Phó Chủ tịch xã Đông Vệ… đều công nhận quá trình sử dụng đất của bà Tòng là hợp pháp.

Thế nhưng, tại Biên bản họp Hội đồng đăng ký đất đai phường Đông Vệ ngày 8/10/2009 chỉ phân chia thời gian sử dụng đất của ông Nhâm sử dụng và bà Tòng mà không kết luận ai là chủ đất. Tuy nhiên, ngày 6/9/2010, UBND phường Đông Vệ có tờ trình đề nghị cấp trên “ra quyết định thu hồi đất cá biệt đối với số nhà 86, cụ thể là bà Lê Thị Mai được pháp luật công nhận để phường có cơ sở thực hiện việc thu hồi đất, kiểm kê lập hồ sơ chi trả bồi thường”.

Tại sao ông Lê Đức Công, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá không thẩm định văn bản mà lại căn cứ tờ trình sai sự thật số 466 của UBND phường Đông Vệ để ký Quyết định số 4685, lấy đất của bà Tòng đền bù cho bà Mai? Đó là chưa kể đến việc sổ đỏ của bà Tòng chưa bị cấp thẩm quyền thu hồi hoặc huỷ bỏ thì đương nhiên bà Tòng phải được hưởng tiền đền bù đất. Việc Quyết định 4685 thu hồi đất của ông Nhâm (đã chết) là trái pháp luật, vì theo Luật Đất đai năm 2003, chính quyền chỉ có thể thu hồi đất của (bà Tòng) là người đang sống trên đất đó, dù việc sử dụng đất của bà Tòng có hợp pháp hay không!

Bức xúc với Quyết định số 4685, người cao tuổi và nhân dân địa phương mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng xem xét sự việc khách quan, đúng pháp luật.

NGỌC CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận