Thứ tư, 29/01/2020 12:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

UBND xã lấy đất sân đình xây nhà Văn hóa

16/08/2019, 20:26 (GMT+7)

Gần đây, người dân xã Hội Xuân vô cùng bức xúc với việc UBND xã Hội Xuân, Cai Lậy (Tiền Giang) lấy đất sân đình xây nhà văn hóa ấp.

Phần đất người dân đang đứng là sân đình, UBND lấy để xây dựng nhà văn hóa ấp.

Hiện nay, rất nhiều người dân và Ban cúng Tế của đình Xuân Sơn tại ấp Xuân Quang (xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) rất bức xúc vì chính quyền địa phương quyết định trưng dụng một phần đất mặt tiền của ngôi đình này để xây nhà Văn hóa liên ấp Xuân Quang - Xuân Sắc.

Việc xây dựng nhà văn hóa “chắn” ngay mặt tiền ngôi Đình này vừa làm mất vẻ mỹ quan vừa ảnh hưởng đến việc sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh của người dân địa phương. Theo ông Lê Văn Xích, thành viên Ban khánh tiết đình Xuân Sơn cho biết, đình Xuân Sơn được xây dựng năm 1930 trên nền đất người dân trong xã hiến. 

Trước đây, xã Hội Xuân đã trưng dụng một phần diện tích của Đình để xây dựng trụ sở ấp Xuân Quang. Tuy diện tích chật hẹp nhưng người dân vẫn không phản đối vì xây dựng cạnh hông đình không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt chung của người dân trong xã đến lễ bái những dịp lễ kỳ yên, thượng điền, hạ điền.

Trụ sở ấp Xuân Quang trước đó đã xây dựng bên hông đình Xuân Sơn.

Đến nay, khuôn viên đình chỉ còn trống khoảng sân chừng vài mươi mét vuông nhưng UBND Hội Xuân lại chọn nơi đây để xây dựng nhà văn hóa cụm ấp Xuân Quang - Xuân Sắc thì người dân vô cùng bức xúc. Cụ Nguyễn Thế Hùng (81 tuổi), Trưởng Ban khánh tiết đình Xuân Sơn cho biết:

“Vì đất đình không còn nhiều, nếu xây dựng nhà Văn hóa và nhiều công trình phụ trợ như nhà vệ sinh, nhà tắm... trước mặt tiền đình sẽ làm cho nơi thờ cúng mất trang nghiêm, thậm chí ô uế... Về mặt tín ngưỡng dân gian bao đời nay thì đây là điều tối kỵ. Chúng tôi đã phản đối, đề nghị xây dựng nhà Văn hóa nơi khác”.

Việc xây dựng nhiều công trình phụ trợ trước mặt tiền đình Xuân Sơn gây mất mỹ quan, phạm tối kỵ theo tín ngưỡng dân gian.

Một người dân khác bức xúc: “Họ đòi dỡ luôn sân và bàn thờ Sơn hà xã tắc. Họ kêu chúng tôi dỡ nhưng chúng tôi không ai dám dỡ. Người dân chúng tôi quyết bảo vệ nơi đây”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lưu, Bí thư xã Hội Xuân cho biết, “Theo tiêu chí xã văn hóa thì cần phải xây dựng nhà Văn hóa cụm ấp Xuân Quang - Xuân Sắc để năm tới xã đạt xã văn hóa”. Về đất xây dựng nhà văn hóa ngay sân đình Xuân Sơn thì ông Lưu cho rằng ông không nắm rõ vị trí mà việc này của UBND xã Hội Xuân. Ông Lưu nói nếu người dân phản đối thì chính quyền xã sẽ tiếp tục vận động, còn người dân tiếp tục phản đối thì ông sẽ báo lên UBND huyện.”

Được biết, xã Hội Xuân còn một diện tích đất công khác có thể chọn xây nhà văn hóa liên ấp Xuân Quang - Xuân Sắc. 

Trao đổi với PV về đơn kiến nghị của tập thể Ban Cúng Tế Đình Thần Xuân Sơn về việc UBND xã “lấy” đất mặt tiền làm công trình này, ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang, cho biết đã chỉ đạo Phòng Văn hóa thông tin huyện Cai Lậy xem xét, tham mưu cho UBND huyện giải quyết vấn đề này.

MINH ĐẢM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận