Thứ năm, 16/08/2018 05:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

UBND xã Phượng Cách làm thay… toà án?

25/02/2010, 10:07 (GMT+7)

Thay vì hướng dẫn người dân khiếu nại đúng chỗ, thì bà chủ tịch và ông phó chủ tịch xã lại đi làm thay việc của toà án.

Ông Thìn (phải) bức xúc trước thông báo của UBND xã Phượng Cách

Báo NNVN nhận được đơn của ông Nguyễn Duy Thìn, cựu chiến binh, thường trú tại xóm 9, khu 3, xã Phượng Cách (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Ông được nhà nước giao 2.364 m2 đất canh tác từ năm 1997, năm 1999 được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), và ông đã sử dụng đất đó ổn định cả chục năm, không ai tranh chấp, khiếu nại. Nhưng trong Thông báo số 26 ngày 6/8/2009, UBND xã Phượng Cách đã yêu cầu ông phải giao lại sổ đỏ để “điều chỉnh” diện tích đất canh tác đã giao cho ông theo hướng cắt bớt 375 m2.

Ông Thìn cho biết, năm 1997 xã Phượng Cách tiến hành “dồn điền đổi thửa” bằng cách chia tổng số hộ của xã thành 48 nhóm, trên cơ sở diện tích đất đã được giao theo Nghị định 64/1993 của Chính phủ trước đó, để các hộ tự thoả thuận với nhau dồn thửa nhỏ thành thửa lớn. Nhóm ông Thìn là nhóm số 6, có 21 hộ, 108 khẩu, được giao 34.036 m2 đất, trong đó có 2.400 m2 tại đồng Khống. Các hộ trong nhóm đã thoả thuận (bằng miệng) ai nhận đất ở phần có gò đống tại đồng Khống thì sẽ được tăng diện tích. Tuy vậy vẫn không ai nhận, ông Thìn là nhóm trưởng, đành nhận đất tại đồng Khống với diện tích 1.576 m2. Quá trình canh tác, ông đã san gò đống và cải tạo, biến diện tích trên thành ruộng phẳng, canh tác thuận lợi.

Năm 2009, ông Dương Danh Long, một thành viên của nhóm số 6, có đơn khiếu nại gửi UBND xã yêu cầu ông Thìn trả lại phần diện tích tăng. Từ khiếu nại đó, ông Nguyễn Đắc Hải, Phó chủ tịch UBND xã Phượng Cách đã ký thông báo nói trên.

Chúng tôi cho rằng trình bầy của ông Thìn là có căn cứ, vì năm 1997, sau khi các hộ thuộc nhóm số 6 đã thoả thuận, phân chia nhau diện tích trên các xứ đồng, thì danh sách các hộ được diện tích bao nhiêu, tại xứ đồng nào, đã được lập và gửi ngay lên HTXNN Phượng Cách. Trong đó ghi rõ ông Thìn nhận 1.576 m2 tại đồng Khống. Từ các hộ cho đến xóm, khu, HTX và xã không ai thắc mắc, tranh chấp.

Khoản 3 điều 42 Nghị định 181/CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ quy định: “Trường hợp đã cấp GCNQSDĐ cho người đang sử dụng đất ổn định, được nhà nước công nhận QSDĐ thì việc thu hồi GCNQSDĐ chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của TAND đã được thi hành”. Như vậy, thông báo số 26 của UBND xã Phượng Cách yêu cầu ông Thìn giao lại sổ đỏ, do ông Phó Chủ tịch Nguyễn Đắc Hải ký, là vi phạm nghị định trên của Chính phủ. Khi ông Thìn khiếu nại, để “chữa cháy” cho sai phạm của cấp phó, bà Nguyễn Thị Duyên, Chủ tịch UBND xã Phượng Cách, đã ký quyết định số 22, giải thích rằng UBND xã không thu hồi sổ đỏ của ông Thìn mà chỉ yêu cầu ông giao lại sổ đỏ để UBND xã làm tờ trình đề nghị UBND huyện điều chỉnh diện tích đất cho ông. Cấp phó đã sai, bà chủ tịch càng sai hơn.

Vì theo quy định tại điều 42 Nghị định 181 nói trên, thì nếu có người tranh chấp 375 m2 đất canh tác với ông Thìn, khởi kiện ông ra TAND, TAND ra quyết định thụ lý vụ kiện, đưa vụ kiện ra xét xử, ra bản án yêu cầu UBND huyện thu hồi lại sổ đỏ của ông Thìn, điều chỉnh lại diện tích đất canh tác của ông. Và khi bản án đã có hiệu lực pháp luật, thì lúc đó UBND huyện mới có nghĩa vụ chấp hành bản án. Chưa có bản án hay quyết định của toà, làm sao UBND huyện có thể thu sổ đỏ của ông Thìn để “điều chỉnh” được?

Thay vì hướng dẫn ông Long khiếu nại đúng chỗ, thì bà chủ tịch và ông phó chủ tịch xã lại đi làm thay việc của toà án, trong khi địa phương còn bộn bề công việc.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận