| Hotline: 0983.970.780

Úc và NewZealand phê duyệt gạo biến đổi gen làm thực phẩm

Thứ Hai 12/03/2018 , 09:10 (GMT+7)

Úc và NewZealand vừa chính thức phê duyệt và đưa vào danh mục chuẩn thực phẩm các thực phẩm có nguồn gốc từ GR2E - một giống gạo vàng giàu vitamin A.

Gạo vàng GR2E (tên tiếng Anh: Golden Rice) là giống gạo biến đổi gen (BĐG) nhằm tăng hàm lượng beta-carotene, do Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) phát triển. Việc nghiên cứu và phát triển gạo vàng nhằm mục đích hỗ trợ giảm thiểu các bệnh liên quan tới thiếu hụt Vitamin A, đặc biệt tại các nước mà gạo là nguồn lương thực chính. Theo thống kê, thiếu hụt vitamin đang gây ra những tổn hại sức khỏe nghiêm trọng cho hàng triệu trẻ em và phụ nữ mang thai trên toàn cầu.

13-21-41_golden-rice-irri
Gạo vàng GR2E do IRRI nghiên cứu chọn tạo

Thông tin liên quan đến việc công nhận được công bố trên Công báo Liên bang Australia vào cuối tháng 2 vừa qua đánh dấu mốc hoàn thiện của toàn bộ quá trình đánh giá an toàn do Cơ quan Tiêu chuẩn về Thực phẩm của Australia và New Zealand tiến hành (FSANZ).

FSANZ là cơ quan nhà nước, đại diện Chính phủ Australia, chính quyền các bang và vùng lãnh thổ của Australia cùng Chính phủ New Zealand, chịu trách nhiệm thực hiện các đánh giá an toàn đối với thực phẩm BĐG.

Để tiến hành quy trình này, FSANZ áp dụng những phương pháp tiếp cận thận trọng, dựa trên các khái niệm và nguyên tắc được phát triển và công nhận bởi các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Ủy ban Codex) trong hơn 2 thập kỷ qua.

Sau khi hoàn thiện các đánh giá về an toàn đối với giống gạo GR2E, FSANZ kết luận: “Trong quá trình đánh giá, không phát hiện được nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và các quan ngại liên quan đến tính an toàn của giống gạo GR2E . Dựa trên cơ sở dữ liệu được cung cấp và các thông tin hiện có, thực phẩm có nguồn gốc từ gạo GR2E được cho là an toàn với con người như thực phẩm có nguồn gốc từ các giống gạo truyền thống”.

Được xem là sản phẩm nổi bật trong “Chương trình Lúa gạo tăng cường sức khỏe” của IRRI, giống gạo vàng GR2E là gạo BĐG tăng cường dinh dưỡng đầu tiên được cấp phép sử dụng làm thực phẩm. Các giống lúa dinh dưỡng này có tiềm năng để tiếp cận tới nhiều người bởi đây là cây trồng đang được canh tác và tiêu thụ một cách rộng rãi, đặc biệt tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hiện tại, IRRI đang phát triển các giống lúa khác có khả năng tăng cường thành phần sắt, kẽm và beta-carotene nhằm giúp con người hấp thu được nhiều hơn các chất vi lượng quan trọng. Các giống lúa này có thể giúp thực hiện các mục tiêu toàn cầu hiện nay về khắc phục tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng của con người.

Xem thêm
Trại cầy vòi mốc lớn nhất miền Bắc thu hàng chục tỷ mỗi năm

Gần 20 năm gắn bó với cầy vòi mốc, anh Phạm Văn Hùng ở huyện Lục Nam, Bắc Giang đang thu được hàng chục tỷ đồng mỗi năm nhờ tâm huyết với loài vật này.

Hơn 200 đơn vị tham gia Triển lãm công nghệ, dịch vụ cho thú cưng

TP.HCM Triển lãm Quốc tế chuyên ngành công nghệ, sản phẩm, dịch vụ chăm sóc thú cưng tại Việt Nam - Petfair Vietnam và Livestock Vietnam 2024 được tổ chức tại SECC, quận 7, TP.HCM.

Hưng Yên làm sống lại các lớp học IPM

Thời gian qua, trong khi ở một số tỉnh việc quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) bị lơ là thì Hưng Yên đã tìm cách vực dậy.

Bình luận mới nhất