Thứ hai, 21/10/2019 01:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ukraine chấm dứt thiết quân luật

26/12/2018, 21:08 (GMT+7)

Tình trạng thiết quân luật được xóa bỏ sau một tháng Kiev áp đặt vì hệ quả từ vụ Nga nổ súng bắt ba tàu Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Kiev ngày 26/12. Ảnh: AFP.

"Hôm nay, ngay bây giờ, vào 14h (19h giờ Hà Nội), thiết quân luật kết thúc. Đây là quyết định của tôi", Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói trong cuộc họp nội các tại Kiev, theo AFP.

Lệnh thiết quân luật được Ukraine áp dụng trên 10 tỉnh giáp biên giới với Nga từ ngày 28/11, sau vụ cảnh sát biển Nga nổ súng bắt ba chiến hạm nước này trên Biển Đen hôm 25/11. Moskva cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải và không tuân thủ quy trình, trong khi Kiev cho rằng thủy thủ của họ chỉ đang thực hiện quyền tự do hàng hải theo luật quốc tế và yêu cầu Nga trả tự do cho thủy thủ.

Quy định thiết quân luật cho phép quân đội Ukraine ban hành lệnh giới nghiêm, lập trạm kiểm soát quân sự và hạn chế "quyền tự do đi lại của công dân, người nước ngoài cũng như các phương tiện". Binh sĩ Ukraine tại những trạm kiểm soát được quyền kiểm tra giấy tờ và khám xét tại chỗ người, phương tiện đi qua. Ukraine còn cấm những người đàn ông Nga trong độ tuổi chiến đấu vào nước này.

Poroshenko hồi đầu tháng này đã thông báo ông không có kế hoạch gia hạn thiết quân luật trừ khi có một cuộc tấn công quy mô lớn từ Nga. Hôm nay, Tổng thống Ukraine cho biết ông đưa quyết định "dựa trên phân tích tất cả mặt của tình hình an ninh trong nước".

PHƯƠNG VŨ (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận