Thứ sáu, 19/04/2019 02:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ukraine đặt mục tiêu 5 năm gia nhập NATO và EU

18/08/2014, 20:07 (GMT+7)

Gia nhập EU và trở thành thành viên NATO là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ Ukraine trước chính sách gây hấn của Nga, theo Chủ tịch Quốc hội Ukraine.

Ukraine đặt mục tiêu 5 năm gia nhập NATO và EU
Quân đội Ukraine

Ukraine có thể huy động ý chí và nội lực để thực hiện tất cả những cải cách mà việc gia nhập Liên minh châu Âu đòi hỏi trong vòng 5 năm, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Olexander Turchynov khẳng định trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin Baltic.

"Chúng tôi đang lập mục tiêu gia nhập EU trong vòng 5 năm, Ukraine nên trở thành thành viên EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương - NATO", ông Turchynov được Itar-Tass trích lời.

Quốc hội Ukraine sẽ sớm phê chuẩn những thỏa thuận đã ký kết với EU.

Theo ông Turchynov, gia nhập EU và trở thành thành viên NATO là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ Ukraine trước chính sách gây hấn của Nga.

Tuy nhiên, trên thực tế thì chính trường Ukraine chưa hẳn đã có sự đồng thuận về khả năng gia nhập NATO. Chiều hướng đẩy mạnh liên kết với EU có lẽ đang mạnh hơn.

Nga cũng đã thể hiện rõ quan điểm phản đối mạnh mẽ với bất cứ động thái nào của NATO áp sát biên giới của họ.

Ukraine đã nhiều lần đề nghị EU và NATO hỗ trợ quân sự để trấn áp làn sóng ly khai ở miền Đông nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy cả EU và NATO đều chưa sẵn sàng.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận