Thứ hai, 27/05/2019 08:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ukraine: Điều tra hành vi phá hoại công trình văn hóa vì giật đổ tượng Lênin

29/09/2014, 08:35 (GMT+7)

Sự việc xảy ra vào khoảng 10h30 đêm Chủ nhật 28/9 ở quảng trường Svobody, trung tâm thành phố Kharkiv lớn thứ hai của Ukraine.

Ukraine: Điều tra hành vi phá hoại công trình văn hóa vì giật đổ tượng Lênin
Tượng Lênin bị những kẻ theo đường lối dân tộc chủ nghĩa giật đổ (Ảnh: euromaidanpress.com)

Hãng tin Anh BBC cho biết, cảnh sát Ukraine ở thành phố Kharkiv sẽ điều tra động cơ phá hoại các công trình văn hóa đối với hành vi giật đổ bức tượng lãnh tụ Xôviết Lênin.

Nhiều người dân đã phản đối hành vi thiếu văn hóa này và cho rằng đó là việc làm xúc phạm đến lịch sử đất nước.

Cảnh sát Kharkiv thông báo một cuộc điều tra sẽ được thực hiện để trừng phạt những người chịu trách nhiệm "phá hoại, hủy hoại di sản văn hóa và tài sản".

Cảnh sát Kharkiv cũng sẽ gặp đại diện các "nhà hoạt động" để tìm hiểu động cơ "kích động, vi phạm luật pháp", theo trang rt.com (Thời báo nước Nga).

Hiện khu vực xảy ra sự việc đã được cảnh sát khoanh vùng cấm qua lại. Trang rt.com cho biết thêm, chính quyền đã cảnh báo các bên liên quan không nên sử dụng sự kiện này để kích động thêm sự chia rẽ chính trị cũng như để đạt mục tiêu chính trị của riêng mình.

Trước đó, theo BBC, những người theo đường lối dân tộc chủ nghĩa đã giật đổ bức tượng Lênin ở trung tâm Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Các bức ảnh ghi được sự việc xảy ra vào khoảng 10h30 đêm Chủ nhật 28/9.

Trang rt.com nói là tại hiện trường có xuất hiện nhiều lá cờ của tiểu đoàn tình nguyện Azov, một lực lượng vũ trang được chính quyền Kiev hậu thuẫn nhưng bị chỉ trích có đường lối cực đoan, phân biệt chủng tộc và cổ súy tinh thần phát xít mới.

Bức tượng được dựng lên tại quảng trường Svobody từ năm 1963. Svobody được đánh giá là quảng trường lớn nhất của châu Âu.

Hồi đầu năm, khi làn sóng biểu tình lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych xảy ra ở Kiev, những người dân Ukraine có quan điểm thân Nga đã tụ tập để bảo vệ bức tượng

Theo BBC, trong đêm 28/9, khi người biểu tình đổ đến quảng trường Svobody, vây quanh chân bức tượng thì thị trưởng Kharkiv là Ihor Baluta đã ký một quyết định cho phép dỡ bỏ bức tượng.

Trên Facebook, phản ứng về sự kiện này, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov thông báo ông đã chỉ thị cho cảnh sát chỉ bảo vệ an toàn cho người dân chứ không đả động gì đến bức tượng Lênin, theo BBC.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận