Thứ tư, 15/08/2018 02:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ukraine điều tra tội ác của các tiểu đoàn tình nguyện do Kiev dựng lên

11/09/2014, 09:21 (GMT+7)

Cơ quan điều tra có bằng chứng về các vụ tấn công bằng vũ khí nhằm vào dân thường và các vụ cướp bóc nhân danh hoạt động chống khủng bố.

Ukraine điều tra tội ác của các tiểu đoàn tình nguyện do Kiev dựng lên
Ảnh: Itar-Tass

Ukraine đã khởi động tiến trình điều tra tội ác của các tiểu đoàn quân tình nguyện nhằm vào dân thường tại các tỉnh Donetsk và Lugansk.

"Chúng tôi có bằng chứng khẳng định thành viên của các tiểu đoàn quân tình nguyện này phạm tội ác chống lại dân thường", Trưởng Công tố Ukraine Vitaly Yarema thừa nhận với báo chí.

Theo ông Yarema, trong tay cơ quan điều tra đã có bằng chứng về các vụ tấn công bằng vũ khí nhằm vào dân thường và các vụ cướp bóc nhân danh hoạt động chống khủng bố mà chính quyền Kiev phát động.

Trước đó, tổ chức Ân xá quốc tế chỉ trích lực lượng vũ trang tình nguyện Ukraine, đích danh các tiểu đoàn Aidar, Azov, Donbas, Dnieper đã vi phạm nghiêm trọng tiêu chuẩn nhân đạo quốc tế trong tình hình chiến tranh.

Binh sĩ được trang bị cả xe thiết giáp thuộc tiểu đoàn Azov (Ảnh: Reuters)

Đơn cử như tiểu đoàn Azov, lực lượng tình nguyện được đánh giá là thiện chiến nhất nhưng cũng khét tiếng nhất về độ máu chiến trong các tiểu đoàn tình nguyện.

Azov đã lớn mạnh lên rất nhiều qua chiến dịch chống khủng bố mà Kiev phát động nhằm vào các lực lượng ly khai ở Donetsk và Lugansk, không chỉ là đối thủ đáng gờm với quân ly khai mà còn là mối đe dọa với quyền lực của trung ương. Cơ sở cho mối đe dọa này là quan điểm cực hữu tân phát xít của rất nhiều thành viên thuộc Azov.

Thậm chí, theo như một bài báo trên tờ The Guardian (Anh), một chỉ huy của Azov người gốc miền đông Ukraine có biệt danh là Dmitry đánh giá rất thấp năng lực quân sự của chính quyền Kiev. Chúng ta có "một quân đội của các chú sư tử nhưng bị lãnh đạo bởi một con cừu", Dmitry nói.

Hôm thứ Tư, cơ quan công tố quân sự Ukraine ở Dnepropetrovsk đã bắt đầu xét xử các quân nhân đầu tiên bị cho là chịu trách nhiệm về các thất bại liên tiếp trên chiến trường ở khu vực giao tranh Ilovaisk (Donetsk). Các sĩ quan chỉ huy này có thể bị quy trách nhiệm về sự tổn thất quân số lớn.

Theo hãng tin Ukrinform, Tham mưu trưởng Viktor Muzhenko cùng viên chỉ huy biên phòng Mykola Lytvyn là những người phải chịu trách nhiệm cao nhất.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận