Thứ hai, 18/06/2018 10:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ukraine: Donetsk, Lugansk thấy "dự luật miền đông" có vài điểm hợp lý

17/09/2014, 08:31 (GMT+7)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề xuất cơ chế tự trị đặc biệt, dự định kéo dài trong 3 năm cho các khu vực Donetsk và Lugansk./ Điểm nóng Ukraine: Nga nâng cấp toàn diện sức mạnh quân sự tại Crimea

Ukraine: Donetsk, Lugansk thấy dự luật miền đông có vài điểm hợp lý
Nhiều vùng quê miền đông Ukraine yên bình đã trở nên hoang tàn trong có vài tháng

>> Tổng thống Ukraine đề xuất những gì để giữ miền đông?

Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn dự luật do Tổng thống Petro Poroshenko đệ trình, xác lập cơ chế đặc biệt cho các khu vực đòi ky khai ở miền đông là Donetsk và Lugansk.

Phản ứng về nội dung dự luật, Phó Thủ tướng thứ nhất Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), ông Purgin cho biết họ đã xem xét nghiêm túc trên thiên hướng đảm bảo tính xây dựng cho hoa bình và tạm thời trước mắt thấy có một số điều khoản có thể tán thành được

"Đây là luật khung, chúng tôi sẽ nghiên cứu với xuất phát điểm là chưa đạt được thỏa thuận chính trị nào với Kiev. Tuy nhiên, có vài điểm chúng tôi thấy cũng ổn vì nó có thể đảm bảo để chúng tôi tồn tại song song với Ukraine, chẳng hạn như các điều khoản về xã hội, văn hóa và kinh tế", ông Purgin nói.

Hạ tầng tại nhiều vùng miền đông sẽ cần các khoản đầu tư lớn để tái thiết

Trong khi đó, Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) cũng đánh giá dự luật của ông Poroshenko là một tiến triển tích cực sau thỏa thuận hòa bình Minsk.

"Đó là bước đầu tiên đúng hướng", Chủ tịch Hội đồng tối cao LPR Alexei Karyakin nói với hãng tin Itar-Tass.

Ông Karyakin chưa đọc hết chi tiết bản dự luật vì còn đang đợi nó được dịch sang tiếng Nga. "Khi đó chúng tôi mới nghiên cứu và biết cụ thể mình đồng ý được với những điều khoản gì", ông nói.

Tuy nhiên, ông Karyakin có vẻ rất tán thành điều khoản cho phép lập lực lượng cảnh sát độc lập vì đó là điểm cơ sở để xác lập vai trò hợp pháp của lực lượng đang chiến đấu ở Lugansk thay bị họ đang bị Kiev gọi là "những kẻ khủng bố".

Theo Itar-Tass, hôm 15/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề xuất cơ chế tự trị đặc biệt, dự định kéo dài trong 3 năm cho các khu vực Donetsk và Lugansk. Trong khoảng thời gian này, Kiev sẽ xây dựng một chiến lược hòa bình toàn diện cho miền đông.

Bản dự luật chỉ bảo lưu quyền hạn tuyệt đối và duy nhất về chính sách ngoại giao, hệ thống luật pháp áp dụng trên toàn lãnh thổ Ukraine. Ngoài ra cho phép các thể chế tự trị ở Donetsk và Lugansk được chủ động thiết lập các mối quan hệ song phương với bên ngoài.

Đi kèm cơ chế này là quy định tự do sử dụng ngôn ngữ Nga.

Dự luật đảm bảo việc sử dụng tiếng Nga hay bất cứ ngôn ngữ nào "trong các hoạt động công cộng hay đời sống riêng tư; khuyến khích nghiên cứu, phát triển trên cơ sở bình đẳng", tờ Ukrainska Pravda cho biết.

Trong bản dự thảo đệ trình lên Quốc hội để phê chuẩn thành luật, ông Poroshenko gợi ý tiến hành tổng tuyển cử trên toàn vùng Donbass vào ngày 9/11 năm nay.

Ngoài ra, Kiev cũng cam kết không truy tố những người đã tham gia vào cuộc xung đột ở Donetsk và Lugansk.
ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận