Thứ tư, 20/06/2018 07:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ukraine giảm chi lương, dành tiền cho quốc phòng

03/12/2014, 13:13 (GMT+7)

Theo kế hoạch, chi quốc phòng sẽ tăng 119 tỷ hryvnia (7,923 tỷ USD) và xu hướng này tăng này sẽ còn tiếp tục trong tương lai.

Ukraine giảm chi lương, dành tiền cho quốc phòng
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. (Ảnh: TASS)

Phát biểu hôm thứ Ba khi tổng kết hoạt động của nội các cũ và đặt ra nhiệm vụ cho một nội các mới, Thủ tướng Ukraine nói rằng chính phủ mới sẽ theo đuổi một sự nghiệp cải cách có tính cấp tiến và quyết liệt nhất.

Ông Arseniy Yatsenyuk cho biết chính phủ cũ đã cắt giảm chi tiêu cho nhân viên nhà nước được tổng cộng 2 tỷ hryvnia (133,2 triệu USD) và ngân sách năm tới sẽ còn cắt giảm tiếp các khoản này.

“Chính phủ đã tối ưu hóa việc sử dụng chi cho xã hội được 4,5 tỷ hryvnia (299,6 triệu USD)”, ông nói và còn cam kết sẽ tiết kiệm nữa: “Chúng tôi sẽ đi theo con đường tối ưu hóa này trong năm tới”.

Đồng thời, chi quốc phòng sẽ tăng 119 tỷ hryvnia (7,923 tỷ USD) và xu hướng này tăng này sẽ còn tiếp tục trong tương lai.

“Chúng tôi đã nối lại hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD). Chúng tôi cũng thường xuyên được hỏi là số tiền họ cho vay đi đâu. Chúng ta đã nhận được hỗ trợ của các tổ chức tài chính quốc tế và vốn vay trị giá 9 tỷ USD nhưng cũng đã trả nợ 14 tỷ USD, trong đó có nợ của công ty Naftogaz”, Itar-Tass dẫn lời ông.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng khó có thể mong đợi vào tăng trưởng đầu tư nước ngoài. Cho nên, “Ukraine sẽ vẫn cứ phải dựa vào hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế”.

Những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của chính quyền mới phải giải quyết trong thời gian đến cuối năm nay này là chỉnh sửa ngân sách và mã số thuế, giảm thuế xã hội đồng bộ và thông qua luật về ngân sách nhà nước. “Năm sau thậm chí sẽ còn là khó khăn hơn”, ông nói.

Hôm thứ Ba, Quốc hội Ukraine thông qua danh sách các vị trí trong chính phủ mới, theo đó nội các sẽ có 19 bộ trưởng, trong đó có vị trí chủ chốt như Ngoại trưởng do ông Pavlo Klimikin nắm giữ, Bộ trưởng Quốc phòng là ông Stepan Poltorak và Bộ trưởng Nội vụ là ông Arsen Avakov.

Công dân Mỹ đồng thời là người đứng đầu quỹ đầu tư Horizon Capital được chỉ định vào vị trí quan trọng Bộ trưởng Tài chính.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận