Thứ ba, 19/06/2018 02:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ukraine: Khơi mào xung đột mất 14 ngày, giải quyết phải mất 14 năm

01/12/2014, 08:28 (GMT+7)

Ngoại trưởng Đức cho rằng điều cần thiết giờ đây là thích cho quần chúng hiểu bản chất xung đột chứ đừng có nên “đổ dầu vào lửa”./ Nga kêu gọi châu Âu điều tra nguyên nhân khủng hoảng Ukraine

Ukraine: Khơi mào xung đột mất 14 ngày, giải quyết phải mất 14 năm
Quảng trường Maidan những ngày khói lửa đầu năm 2014.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier khi trả lời kênh truyền hình ZDF đã nói rằng cuộc xung đột ở Ukraine cũng như những tranh cãi giữa Nga và phương Tây xoay quanh vấn đề này chưa thể giải quyết trong thời gian ngắn hạn trước mắt được.

Itar-Tass của Nga dẫn lời ông nói như sau: “Tôi vẫn luôn nói rằng: chỉ mất 14 ngày để khơi mào ra cuộc xung đột này nhưng có lẽ phải mất 14 năm mới giải quyết được nó”.

Về cuộc tranh cãi với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, ông ngoại trưởng Đức nhìn nhận đó là một cuộc tranh cãi “lớn” và khi hỏi rằng vậy cuộc xung đột này có thể “kéo dài đến 14 năm” không thì ông gật đầu.

Quay sang vấn đề Ukraine gia nhập NATO, ông cho rằng vấn đề này đâu có được đưa vào chương trình làm việc.

“Đối với tôi, chuyện Ukraine trở thành thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương chưa thể nào đưa vào chương trình làm việc được. Dù gì thì tôi cũng chưa nhìn thấy được Ukraine bước đi trên con đường dẫn đến NATO”.

“Tôi là tôi muốn minh bạch trong vấn đề này, vì tôi tin rằng nếu chúng ta nói về chuyện này thì chẳng giúp ích được việc gì”.

Cho nên, theo ông “cần phải thực tế”. Thực tế ở đây là “chúng ta đang ở giữa một cuộc khủng hoảng có tính chất nguy hiểm”.

Theo ông thì tình hình ở Ukraine đem lại nhiều điều để người ta có thể kỳ vọng nhưng đồng thời cũng không loại trừ khả năng xung đột leo thang”, bởi vậy điều cần thiết là phải thích cho quần chúng hiểu những vấn đề đó chứ đừng có nên “đổ dầu vào lửa” làm gì.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận