Thứ ba, 25/06/2019 07:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ukraine: Luật trừng phạt Nga chỉ còn chờ ông Poroshenko ký

28/08/2014, 11:31 (GMT+7)

Dự thảo luật cho phép Ukraine chấm dứt mọi thỏa thuận thương mại với Nga, dừng mọi dự án chung và các chương trình công nghiệp chung trong một số lĩnh vực, trong đó có quốc phòng và an ninh.

Ukraine: Luật trừng phạt Nga chỉ còn chờ ông Poroshenko ký
Quốc hội Ukraine trình dự thảo luật các biện pháp trừng phạt Nga lên tổng thống ký

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oleksander Turchynov đã gửi một dự thảo luật về các biện pháp trừng phạt chống Nga đã được Quốc hội nước này thông qua lên Tổng thống Petro Poroshenko để ký, đài truyền hình Ukraine TSN đưa tin ngày thứ Tư hôm 27/8.

Hãng truyền hình này không nói chính xác thời điểm dự thảo luật này được trình lên. Hôm 14/8, Quốc hội Ukraine đã thông qua một tập hợp các lệnh trừng phạt chống lại Nga với 242 phiếu ủng hộ.

Dự thảo luật này cho phép Hội đồng An ninh và Phòng vệ Quốc gia của Ukraine có quyền được phong tỏa tài sản, hạn chế hoạt động thương mại, dừng toàn bộ hoặc một phần hoạt động vận tải quá cảnh tài nguyên, các chuyến bay hàng không và chuyên chở hàng hóa qua lãnh thổ Ukraine, ngăn chặn luồng ra của nguồn vốn, hoãn thực hiện các nghĩa vụ tài chính và kinh tế và hủy bỏ các giấy phép.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt Nga còn có nghiêm cấm hoặc hạn chế các tàu thuyền đi biển của Nga ghé cảng Ukraina và vào lãnh hải của Ukraine và không cho các máy bay của Nga vào không phận của Ukraina và hạ cánh trên các sân bay của Ukraina.

Các biện pháp trừng phạt này còn cho phép dừng các cuộc giao lưu văn hóa, hợp tác khoa học, các cuộc liên lạc về giáo dục và thể thao, các chương trình giải trí; từ chối cấp thị thực cho công dân nước ngoài, hủy bỏ các chuyến thăm chính thức, các cuộc gặp và hội đàm để ký kết các hiệp ước và hiệp định.

Các lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng theo các sắc lệnh của tổng thống Ukraine. Luật các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ có hiệu lực vào ngày tiếp theo sau khi được công bố.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận