Thứ hai, 18/06/2018 05:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ukraine quyết định dùng vũ lực với miền đông

15/04/2014, 17:08 (GMT+7)

Phát biểu trước quốc hội ngày 15/4, quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov tuyên bố chiến dịch "chống khủng bố" tại miền Đông nước này đã bắt đầu.

Ukraine quyết định dùng vũ lực với miền đông
Xe tăng Ukraine áp sát cửa ngõ thành phố Slaviansk

Phát biểu trước quốc hội ngày 15/4, quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov tuyên bố chiến dịch "chống khủng bố" tại miền Đông nước này đã bắt đầu, đồng thời lớn tiếng cáo buộc Nga có "kế hoạch tàn bạo" hòng làm mất ổn định tại miền Đông Nam đất nước này khi hậu thuẫn cho các phần tử ly khai.

"Nga đã và đang tiếp tục những kế hoạch tàn bạo," ông Turchynov nói. "Họ không chỉ muốn thổi bùng ngọn lửa ở Donetsk mà còn cả ở miền Đông lẫn miền Nam, từ Kharkov tới Odessa."

Ông Turchynov cho hay chiến dịch "chống khủng bố" đã được bắt đầu ở miền bắc của khu vực Donetsk, mục đích chiến dịch là "bảo vệ các công dân Ukraine" và "ngăn chặn kế hoạch chia cắt Ukraine."

Theo Reuters, hãng tin Interfax cho biết ngày 15/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc Kiev sẵn sàng "giải quyết thông qua thương lượng mọi vấn đề liên quan đến các nhu cầu hợp pháp của người dân ở khu vực Đông Nam Ukraine chắc chắn là một bước tiến đúng hướng dù muộn màng."

Tài khoản Twitter của hãng BBC cũng đã đăng một tấm ảnh đoàn xe quân sự Ukraine đang còn cách thị trấn Slaviansk khoảng 70km vào sáng nay theo giờ địa phương.

Chiến dịch "chống khủng bố" mà ông Turchynov phát động là nhằm trấn áp những người biểu tình phản đối chính quyền lâm thời ở Kiev, được thành lập sau cuộc chính biến đẫm máu ở Kiev hồi cuối tháng 2.

Những người biểu tình đã chiếm trụ sở chính quyền và trụ sở cơ quan an ninh ở một loạt thành phố miền Đông Ukraine, đòi cải tổ hiến pháp và tiến hành liên bang hóa nước này, coi tiếng Nga như ngôn ngữ chính thức thứ hai tại một số khu vực.

Đang được quan tâm

Gửi bình luận