Thứ sáu, 21/09/2018 01:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ukraine ra hạn ngạch ấn phẩm văn hóa Nga do lo ngại an ninh bị đe dọa

03/10/2014, 08:41 (GMT+7)

“Chúng tôi không muốn lại là một nước Nga nữa mà chúng tôi muốn trở thành một kiểu quốc gia khác”, Phó thủ tướng Ukraine Alexander Sych nói.

Ukraine ra hạn ngạch ấn phẩm văn hóa Nga do lo ngại an ninh bị đe dọa
Ảnh: Itar-Tass

>> "Thực đơn" hòa bình của Thủ tướng Ukraine: Ngăn chặn, kìm hãm Nga

Chính quyền Ukraine đang xem xét việc cấp hạn ngạch đối với sách và những ấn phẩm khác bằng tiếng Nga với lý do là lo ngại cho tình hình an ninh quốc gia, Phó thủ tướng Ukraine Alexander Sych nói với các phóng viên nước ngoài hôm 2/10.

“Chúng tôi sẽ lập ra một cơ chế cấp hạn ngạch đối với các ấn phẩm. Ngày nay việc thiết lập an toàn thông tin là rất quan trọng đối với chúng tôi – an toàn về giá trị, lối sống, văn hóa và tinh thần,” ông Sych nói.

Lấy thí dụ về cái sự thiếu an toàn này, ông Sych cho hay số liệu cho thấy 98% các chương trình trình chiếu và sản xuất theo từng kỳ phát sóng ở Ukraine đều được sản xuất ở Nga. Những bài hát bằng tiếng Ukraine cũng có đến 90% đều từ Nga.Và 80% số sách cũng với 80% số báo chí in cũng đến từ Nga.

“Tôi không nói rằng tất cả mọi ấn phẩm đều có hại nhưng nó hình thành ra một quan điểm coi thường nhà nước và văn hóa Ukraine, làm giảm đi cái giá trị cốt lõi được cảm thấy mình là Ukraine”, Itar-Tass dẫn lời.

Với một phần lớn sản phẩm thông tin bằng tiếng Nga sẽ lôi kéo Ukraine vào lối sống kiểu Nga trong khi “chúng tôi không muốn lại là một nước Nga nữa mà chúng tôi muốn trở thành một kiểu quốc gia khác”.

“Chúng tôi không có sáng tạo lại bánh xe cũ. Chúng tôi đang sử dụng kinh nghiệm của những người bạn Canada và Italia họ đã gìn giữ truyền thông đại chúng và sách báo của mình bằng biện pháp đưa ra hạn ngạch”.

“Tôi nghĩ không có một quốc gia dân chủ và văn minh nào lại để cho các loại sách báo và chương trình truyền hình hủy hoại các gốc rễ của nhà nước mình và phẩm giá của người dân được phổ biến trên lãnh thổ của mình.”

Mới đây nhất, chính quyền Ukraine đã cấm phát sóng tiếp nối 15 kênh truyền hình Nga trong các mạng lưới truyền hình cáp của nước này.

Các kênh bị cấm gồm có Pervy, Rossiya 24, RTR Planet, NTV Mir, NTV, Rossiya 1, Petersburg 5, REN-TV, Zvezda, RBK-TV, RussiaToday, LifeNews và Istoriya TVCI.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận