Thứ bảy, 26/05/2018 08:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ukraine: Súng vẫn nổ trước giờ đàm phán ở Minsk

05/09/2014, 17:53 (GMT+7)

Phóng viên Reuters đã nghe thấy những tiếng súng pháo cối mới nổi lên về phía đông cảng Mariupol, miền đông Ukaine hôm thứ Sáu, ngày 5/9, trong khi chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là các phái đoàn của Ukraine, Nga và châu Âu nhóm họp và được hy vọng là sẽ ủng hộ cho kế hoạch hoà bình và một lệnh ngừng bắn.

Một tư lệnh của quân du kích tình nguyện Ukraine đóng chốt ở Mariupol đã nói với Reuters: “Chúng tôi đã bị bắn suốt đêm và hiện chúng tôi vẫn đang giữ chân quân nổi dậy. Họ đối mặt với chúng tôi bằng xe tăng và pháo cối”.

Thị trưởng Mariupol, Yuri Khotlubey, đã nói trên kênh truyền hình 112 của Ukraine: “Pháo cối của chúng tôi đã quay trở lại và đang được triển khai chống lại quân nổi dậy”.

Theo lịch, cuộc họp của Nhóm liên lạc ở Minsk, Belarus sẽ diễn ra lúc 18h00 theo giờ Hà Nội.

Cuộc thảo luận về quan hệ giữa NATO và Nga sẽ tiến hành vào thứ Sáu ngày 5/9. Kết thúc ngày đàm phán thứ nhất của Hội nghị thượng đỉnh tại Xứ Wales, NATO cam kết ủng hộ cho tiến trình hoà bình ở Ukraine, đề xuất cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn và sẽ cung cấp 15 triệu euro để hỗ trợ cải cách quân sự. Một số nước thành viên đã nhất trí cung cấp khí tài, cả loại gây chết người và không gây chết người, theo Itar Tass.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận