Những chiếc pizza kỷ niệm sự kiện UNESCO công nhận “Nghệ thuật làm pizza Napoli” là di sản văn hóa phi vật thể |
Quyết định trên được công bố tại cuộc họp của Ủy ban Di sản UNESCO tổ chức trên đảo Jeju, Hàn Quốc. Đây là tin vui không chỉ của riêng Napoli mà nó còn góp phần khẳng định một thương hiệu ẩm thực gắn liền với quốc gia bên bờ Địa Trung Hải.
Pizza Napoli có một lớp vỏ mỏng được nướng bằng củi với 2 loại bánh truyền thống Marinara và Margherita. Bánh Marinara được làm từ cà chua, tỏi, rau oregano và dầu. Còn bánh Margherita có nguyên liệu gồm: cà chua, pho mát mozzarella, dầu húng quế.
Pizza Margherita được một đầu bếp địa phương chế biến từ năm 1889 để vinh danh Nữ hoàng Margherita khi bà đến thăm thành phố Napoli. Do đó, loại bánh này có 3 màu xanh, trắng, đỏ tượng trưng cho quốc kỳ Italy. Nghệ thuật làm pizza Napoli "dựa trên kinh nghiệm được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những đầu bếp chuyên làm bánh pizza tại Napoli còn được gọi là Pizzaiuoli (Nghệ nhân làm pizza). Hiện có khoảng 3000 Pizzaiuoli sống và làm bánh pizza tại Napoli. Họ đóng vai trò quan trọng thúc đẩy gắn kết cộng đồng và giao lưu giữa các thế hệ.
Đầu bếp chuẩn bị nướng chiếc pizza có biểu tượng của tổ chức UNESCO nhân sự kiện nghệ thuật làm bánh Pizza Italia được vinh danh |
Tại Napoli, các nhà sản xuất bánh pizza sẽ tổ chức bữa tiệc đường phố quy mô lớn mừng chiến thắng và dự định sẽ phát bánh pizza miễn phí trong tuần tới cho các thực khách.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Italia, Maurizio Martina cho biết, chiến dịch thúc đẩy UNESCO công nhận nghệ thuật làm bánh pizza của Italia bắt đầu vào năm 2009. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên UNESCO công nhận ngành nghề gắn với sản xuất lương thực. Đến nay, pizza không chỉ là một món ăn quen thuộc của người dân Italy mà còn trở thành một “Đại sứ văn hóa Italy” trên toàn thế giới.
Thành viên Pizzaioli thuộc câu lạc bộ Acrobats Coldiretti trình diễn độc tác xoay bột làm đế bánh cầu công |
Chiếc lò nướng cổ được sử dụng từ năm 1889 dùng để nướng chiếc bánh Margherita đầu tiên ở Napoli |