| Hotline: 0983.970.780

Thứ ba 01/12/2020 - 07:08

Thế giới

Ứng dụng tập thể dục làm lộ căn cứ quân sự Mỹ

Thứ Hai 29/01/2018 - 19:37

Dữ liệu về tuyến đường chạy bộ của binh sĩ Mỹ tại các căn cứ có thể được những nhóm cực đoan sử dụng lên kế hoạch mai phục.

Binh sĩ Mỹ bên ngoài căn cứ Taji tại Iraq. Ảnh: AFP.

Một bản đồ hiển thị đường chạy của những người dùng ứng dụng theo dõi tập thể dục Strava Labs đã vô tình làm lộ thông tin nhạy cảm về lực lượng quân đội Mỹ và đồng minh tại các quốc gia như Afghanistan, Iraq và Syria, AFP hôm nay đưa tin.

Theo giới chuyên gia, mặc dù các nhóm cực đoan đã biết rõ vị trí của một số căn cứ mà chúng muốn tấn công, những tuyến đường binh sĩ di chuyển bên ngoài căn cứ hiện thị trong bản đồ có thể giúp chúng lên kế hoạch đánh bom hoặc phục kích.

Bản đồ của Strava Labs có thể cho thấy sự di chuyển của người dùng trên toàn thế giới, cũng như tần suất di chuyển dọc tuyến đường nhất định.

Một bản đồ thể hiện các tuyến đường chạy bộ của Strava Labs. Ảnh: Strava.

Tại Iraq, bản đồ này phần lớn không rõ nét do người dân chưa được tiếp cận nhiều với ứng dụng. Tuy nhiên, tại một số căn cứ nổi tiếng nơi Mỹ và lực lượng liên quân đóng quân như Taji, phía bắc Baghdad, Qayyarah, phía nam Mosul hay Al-Asad, tỉnh Anbar, nhiều tuyến đường lại được hiện thị rất chi tiết.

Ngoài ra, bản đồ của ứng dụng này cũng tiết lộ thông tin về các căn cứ Mỹ ở Afghanistan và Syria.

Phản ứng trước thông tin do các chuyên gia đưa ra, Strava Labs cho rằng các binh sĩ có thể khắc phục bằng cách cài đặt các bản đồ bảo mật  Metro/heatmap không hiển thị dữ liệu.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/ung-dung-tap-the-duc-lam-lo-can-cu-quan-su-my-d212365.html