Thứ năm, 21/02/2019 08:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ứng phó khi bị sàm sỡ trên xe bus

10/10/2011, 11:56 (GMT+7)

Cuối tuần vừa qua, các bạn học sinh trường THPT Chuyên ngữ Hà Nội đã được tham gia buổi Tọa đàm ý nghĩa mang tên “Gỡ rối cho Teen – Kĩ năng sống của Teen hiện đại”.

GS.TS Trần Văn Khê chia sẻ một số cách để các bạn học sinh tự bảo vệ mình

“Em đi xe bus đi học thường bị nắm tay và cố tình xoa bụng. Em phải làm gì?”, đó là tình huống mà một bạn học sinh THPT Chuyên ngữ Hà Nội đặt cho các chuyên gia trong tọa đàm “Gỡ rối cho Teen”.

Cuối tuần vừa qua, các bạn học sinh trường THPT Chuyên ngữ Hà Nội đã được tham gia buổi Tọa đàm ý nghĩa mang tên “Gỡ rối cho Teen – Kĩ năng sống của Teen hiện đại”.

GS-TS Trần Văn Khê, chuyên gia Nguyễn Tường Lan được mời tới để nói chuyện với các bạn trẻ. Hàng loạt câu hỏi đã được các bạn học sinh gửi cho các chuyên gia tâm lý như: Làm thế nào khi hắn “tấn công” mình? Yêu một người bạn cùng giới có phải là xấu? Có nên tiết lộ cho cha mẹ biết giới tính “thật” của mình? Làm thế nào để thuyết phục cha mẹ cho mình theo đuổi nghề mình yêu thích? Nên tiếp thu những yếu tố của văn hoá phương Tây như thế nào để vừa bắt kịp xu thế của thời đại, vừa giữ được những nét văn hoá truyền thống tốt đẹp?

“Em khá lạc quan nhưng nhiều bạn xung quanh em thường tỏ ra ủ rũ, buồn bã. Em phải làm thế nào cho các bạn vui hơn”, thắc mắc của một bạn học sinh đã được chuyên gia tâm lý Nguyễn Tường Lan phân tích đây là một trạng thái tâm lý hết sức phổ biến.

Có nhiều lúc trong cuộc sống, con người ta thường: “Tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn”. Chuyên gia Tường Lan khuyên các bạn trẻ khi nào buồn nhất hãy hát lên.

“Yêu người đồng giới có hậu quả như thế nào khi pháp luật Việt Nam chưa cho phép” là câu hỏi của một bạn học sinh giấu tên.

“Cần học cách đối diện với thực tế. Đó là những người muốn yêu thương tại sao chúng ta không đứng về phía họ? Chúng ta nên hoan nghênh những người đã nói ra suy nghĩ của mình”, chuyên gia Tường Lan chia sẻ.

Một tình huống thu hút nhiều ý kiến nhất đó là: “Em đi xe bus đi học thường bị nắm tay và cố tình xoa bụng. Em phải làm gì?”. Bạn học sinh giấu tên này chú thích mình là con trai. Cần học cách tự bảo vệ mình bằng một số thế phòng ngự và không nên tiếp tục im lặng chịu đựng là giải pháp nhận được nhiều sự tán đồng nhất.

Tình huống này được cả ba vị khách mời và chính các bạn học sinh trong trường đóng góp ý kiến giải quyết. Các chuyên gia còn thực hành dạy các bạn dậm chân ngược ra sau, đây là một cách để có thời gian thoát thân nếu gặp những con “yêu râu xanh” đường phố.

Chuyên gia Tường Lan còn chia sẻ thêm câu chuyện về váy đồng phục của các bạn nữ sinh. Cô muốn phải có một phần váy phụ bên trong là lớp quần short để các bạn nữ tự bảo vệ mình tốt hơn.

Ở lứa tuổi cấp 3, các bạn học sinh đang bước vào giai đoạn “leo dốc”, trải qua những xung đột tâm lý trước khi trở thành những chàng trai, cô gái tốt. Cô Tường Lan gọi thân thương đó là “những cá nhân đang trưởng thành”. “Hãy đón nhận giai đoạn này một cách bình thường nhất, kiêu hãnh nhất”, cô Lan nhắn nhủ.

Tại buổi tọa đàm, các bạn học sinh trường chuyên Ngữ cũng thích thú khi được GS – TS Trần Văn Khê hát cho nghe nhiều ca khúc bằng những ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. GS-TS còn có một tiết mục “Rap Việt Nam” làm các bạn học sinh không thể ngồi yên. GS-TS Trần Văn Khê bật mí những bài vè có từ hàng trăm năm nay có thể coi là “Rap Việt Nam”.

(Theo Dân trí)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận