Thứ ba, 19/06/2018 02:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ứng xử với thất bại

14/12/2014, 21:42 (GMT+7)

Đội tuyển Việt Nam có tiêu cực hay không tiêu cực sẽ do cơ quan điều tra quyết định. Nhưng một lần nữa, người ta thấy buồn cho cách ứng xử với thất bại của chúng ta./ AFF không thấy dấu hiệu dàn xếp tỷ số trận Việt Nam thua Malaysia

Ứng xử với thất bại
Các cầu thủ đá kém liền bị nghi ngờ cá độ

1. Chuyện Trung Hoa kể rằng, một hôm mẹ Tăng Sâm đang ngồi quay tơ thì bỗng nhiên một kẻ hớt hải chạy vào bảo: “Tăng Sâm giết người!”.

Mẹ Tăng Sâm chỉ liếc qua kẻ báo tin rồi tiếp tục làm việc, vì bà biết rằng Tăng Sâm là đứa con hiền hòa, chưa bao giờ biết cãi lộn, đánh nhau, làm gì có chuyện giết người.

Một lúc sau, một kẻ khác lại chạy đến, báo: “Tăng Sâm giết người!”. Lúc này, mẹ Tăng Sâm hơi giật mình. Tự nhiên bà hơi lo lo, nhưng vẫn tiếp tục làm việc.

Khoảng một tuần trà sau đó, lại có kẻ hớt hải chạy vào, bảo: “Tăng Sâm giết người!”. Bây giờ, mẹ Tăng Sâm bỗng bật dậy và hốt hoảng chạy ra khỏi nhà đi tìm Tăng Sâm (chạy đi tìm chứ không chạy đi… báo công an).

2. Đội tuyển Việt Nam dừng bước ở bán kết AFF Cup 2014 trước Malaysia theo một kịch bản rất khó hiểu, khó tin và nó làm dấy lên những nghi ngờ.

Theo lẽ thường, chuyện nghi ngờ này phải là chuyện của thiên hạ, còn những người trong nhà với nhau, đầu tiên phải tin tưởng. Tin tưởng đề cùng làm rõ chân tướng của sự việc, để là chỗ dựa cho những người đang bị nghi ngờ.

Thế nhưng không! VFF, cụ thể hơn là Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã giao “đội tuyển Việt Nam cho công an điều tra” ngay khi mà những giọt mồ hôi trên lưng áo các cầu thủ còn chưa kịp khô! Và chính điều ấy khiến cho những người trong cuộc cảm thấy đau.

Trung vệ Lê Phước Tứ nói lời chia tay đội tuyển Việt Nam một ngày sau thất bại nhưng khi rời tuyển không quên viết ra rằng: “Đọc được những lời phát biểu của Chủ tịch Lê Hùng Dũng trên báo chí mình cảm thấy tiếc nuối. Tiếc là mình đã làm việc với người lãnh đạo quá kém. Thắng thì tung hô, thua rồi thì nói là bán độ”.

Không chỉ người trong cuộc, nghệ sĩ hài Chí Trung cũng thẳng thắng nêu quan điểm: “Tôi không thích cách Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng mời công an vào cuộc. Có cảm giác như “quả bóng trách nhiệm” bị đẩy đi quá sớm.

Tôi cũng không vui khi cổ động viên bóng đá nước nhà cứ thất bại là quay lưng chửi cầu thủ bán độ! Tôi cũng như các bạn đang có một trái tim tan nát. Nhưng tôi không đổ tội cho các “tình yêu của chúng ta” đã bán rẻ lương tâm. Tôi luôn tin vào những điều tốt đẹp có trong mỗi con người”.

Đấy, bất hạnh của một gia đình là những thành viên không tin tưởng nhau, không che chở cho nhau. Chỗ dựa lớn nhất của đội tuyển Việt Nam đáng ra là VFF thì nay đã bị đá “quả bóng trách nhiệm”.

3. Bóng đá Việt Nam sau mỗi thất bại luôn là những hoảng loạn, chỉ trích, thậm chí xúc phạm nhau thay vì ngồi lại với nhau xoa dịu vết thường, tìm hướng tương lai. Người Thái qua 4 kỳ AFF Cup liên tiếp thất bại có thấy nói với nhau về bán độ đâu? Người Singapore, người Malaysia cũng vậy… và phải chăng đây là khác biệt giúp họ gặt hái thành công hơn chúng ta?

Tất nhiên, bóng đá Việt Nam thời gian qua có quá nhiều tiêu cực khiến giờ đây nhìn đâu cũng thấy vi trùng. Nhưng nếu nghi ngờ theo kiểu xóa sạch những nỗ lực đáng ghi nhận trước đó của một lứa Olympic chơi rất hay ở ASIAD 17 và không ngừng trưởng thành ở AFF Cup này có khác nào xóa đi những niềm tin, hy vọng. Bởi họ là một phần tương lai gần của bóng đá nước nhà.

Thế nên, bao nhiêu năm qua, nền bóng đá nước nhà luôn quẩn quanh, hoang mang với một thứ niềm tin gần như không tồn tại. Mà đã không tồn tại thì có gì để mất mà kêu?

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận