Thứ ba, 21/08/2018 05:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ước nguyện làm tượng đá hoa cương cho Đại tướng

08/10/2013, 09:21 (GMT+7)

Đại tá, nhà điêu khắc Lê Duy Ứng chỉ có một mong muốn "được làm tượng Đại tướng bằng đá hoa cương cao khoảng 10 m để dựng trước Mũi Viết...".

Cũng giống như ở số nhà 30 Hoàng Diệu (Hà Nội), những ngày này ở quê nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ở thôn An Xá, xã Lộc Thủy, Lệ Thủy), hàng ngàn người dân khắp nơi đã đến để tưởng nhớ Đại tướng trong niềm xúc động.

Ông Nguyễn Tư Pháp, nguyên Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy (Quảng Bình) thẫn thờ từ khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Ông bị bệnh nên không thể đến nhà Đại tướng thắp hương tưởng nhớ. Ông gượng dậy, lập cập mở cửa tủ thờ lấy bức ảnh chụp ông với Đại tướng trong lần Đại tướng về thăm quê. Ngồi ôm bức ảnh chụp chung với Đại tướng vào lòng, mắt ông nhỏ lệ rồi ngậm ngùi: "Tôi may mắn được bốn lần gặp Đại tướng. Tấm lòng Đại tướng thật bao dung. Lúc nào Đại tướng cũng bảo, phải quan tâm đến đời sống của nhân dân, phải vì nhân dân, không được để bà con khổ. Đại tướng ra đi rồi nhưng hình bóng vẫn mãi còn trong trái tim của mọi người".

Các các cựu chiến binh trên 80 tuổi đến tưởng niệm tại nhà Đại tướng

Ngõ vào nhà Đại tướng có rất nhiều bà con đồng bào gần xa về thắp hương tưởng niệm. Trong dòng người có rất nhiều cụ mang quân phục cựu chiến binh, trên ngực lấp lánh huân, huy chương. Ngay từ đầu ngõ, cụ Lê Minh Hoành (85 tuổi trước đây là bộ đội ở Tiểu đoàn 270 Sư 325), cụ Tạ Kim Khánh (80 tuổi trước ở Tiểu đoàn 229 thuộc tỉnh đội Quảng Bình, đều ở xã Mỹ Thủy huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình) đã dừng xe, xuống dắt bộ. Dù tuổi cao sức yếu nhưng khi nghe tin Đại tướng mất, hai cụ vẫn hẹn nhau đi xe đạp trên 20 km về thắp hương cho Đại tướng.

Cụ Hoàng cho biết, chưa một lần được trực tiếp gặp Đại tướng nhưng "mình là lính Cụ Hồ, là lính của Đại tướng thì phải về thắp hương cho Đại tướng, thắp hương cho thủ trưởng".

Hôm qua, trước cổng nhà Đại tướng, từ sáng sớm tinh mơ, hàng trăm bà con xóm giềng về tề tựu đông đủ, mọi người ôm di ảnh Đại tướng vào lòng mà khóc. Bà Võ Thị Hóa (80 tuổi, gọi Đại tướng bằng bác) khóc mãi không thôi: "Bác ơi, bác đi rồi chừ còn ai nữa để cháu hỏi thăm. Mỗi lần bác về quê cháu được bác hỏi thăm, được ôm bác vào lòng. Nhớ bác lắm bác ơi!".

Bà Hóa khóc, người dân đều khóc, chúng tôi cũng không cầm được lòng mình. Ngồi sát bậc thềm bước vào nhà Đại tướng, bà Nguyễn Thị Luôn (65 tuổi) nghẹn ngào: “Tui may mắn được hai lần gặp bác Giáp; lần nào bác về, chòm xóm chúng tôi thường sáng tác các bài thơ, điệu hò khoan để hát cho bác nghe. Chừ bác đã đi xa rồi”.

Đại tá, nhà điêu khắc Lê Duy Ứng xúc động nói không nên lời dù trong cuộc đời đã chứng kiến nhiều cuộc hy sinh mất mát. Đại tá nói: Lần mà tôi thấy mất mát và tổn thất lớn nhất là lần Bác Hồ ra đi và lần này là Đại tướng.

 Đại tá Lê Duy Ứng: “Tôi nguyện sẽ làm tượng đá hoa cương cho Đại tướng”

Trong cuộc đời sáng tác, đại tá Lê Duy Ứng đã vẽ hơn 200 bức chân dung về Đại tướng và rất nhiều lần được trò chuyện và ăn cơm với Đại tướng. “Lần nào cũng vậy, Đại tướng thường hỏi thăm sức khỏe, hỏi về đôi mắt của tôi giờ như thế nào, nhất là những lúc trái gió trở trời”, đại tá Lê Duy Ứng nhớ lại. Giờ Đại tướng đã đi xa, nhà điêu khắc Lê Duy Ứng chỉ có một mong muốn "được làm tượng Đại tướng bằng đá hoa cương cao khoảng 10 m để dựng trước Mũi Viết, quê hương Lệ Thủy của Đại tướng".

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận