Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Ước vọng đầu năm

Thứ Hai 02/02/2009 , 08:00 (GMT+7)

Mậu Tý, với nông dân, người sản xuất nông nghiệp là một năm gặp nhiều khó khăn. Bạn đọc NNVN đã có những nhận định, chia sẻ và ước vọng thiết thực gì trong năm “con Trâu”?

Mậu Tý, với nông dân, người sản xuất nông nghiệp là một năm gặp nhiều khó khăn. Theo các chuyên gia kinh tế, năm Kỷ Sửu này, khó khăn, thách thức vẫn tiếp tục rình rập. Bạn đọc NNVN đã có những nhận định, chia sẻ và ước vọng thiết thực gì trong năm “con Trâu”? 

Nông dân Võ Văn Toàn (xã Hàm Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình): Hy vọng có việc làm cho con em nông dân 

…Năm rồi nông dân chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Giữa năm thu hoạch tôm không ai mua, giá rớt liên tục, thêm nữa thời tiết bất lợi, gieo đi gieo lại không biết mấy lần... Khó khăn vậy, nhưng Tết cũng không đến nổi tệ lắm. Nhà nào cũng có đàn gà, con lợn để bán. Biết dè sẻn, tính toán thì chi tiêu cho hợp lý thì Tết nhất cũng tàm tạm. 

Hy vọng năm Kỷ Sửu  nông dân đỡ vất vả hơn. Nông dân như chúng tôi thì đã có mảnh ruộng, ao tôm, cứ bám vào đó mà sinh sống. Nhưng với con em nông dân thì lo lắm. Tôi có hai con đang học chuyên nghiệp tại Đà Nẵng. Trong năm cố làm bao nhiêu rồi cũng “đầu tư” vào cho hai đứa là vừa. Năm tới đây, cả hai đứa ra trường, không lo lắng việc gửi tiền vào thì có nỗi lo khác lớn hơn khó khăn hơn, đó là chuyện xin việc làm cho con.

Nông dân quan hệ ít, không có ai “làm to” để nhờ vả thì khó tìm việc cho con em mình quá. Không lẽ, xong mấy năm đèn sách lại bắt chúng nó quay về lăn lộn đầm tôm, vạt ruộng như mình sao? Mong sao, năm nay, và các năm sau, Nhà nước có chủ trương hỗ trợ việc làm cho con em nông dân. Có như vậy thì những người nông dân chúng tôi mới yên tâm cày xới trên đám ruộng, ráng thắt lưng buộc bụng cho con ăn học.  

Ông Yên Tiến Luận - Chủ tịch UBND xã Nga Tân, huyện Nga Sơn (Thanh Hoá): Mong người dân không còn nợ nần chồng chất 

Chúng tôi thực sự mong được quan hơn nữa của các cấp, chính quyền về bài toán đói nghèo mà 7 ngàn dân vùng cói Nga Tân đang đối mặt, chưa tìm ra lối thoát. Hiện xã Nga Tân đang mắc nợ của hai ngân hàng hơn 27 tỷ đồng. Hằng năm, người dân không trả được nợ gốc mà chỉ riêng tiền lãi suất cũng mất hơn 2,5 tỷ đồng, bằng giá trị của cả một vụ cói mà 223ha của Nga Tân sản xuất được.

Tôi mong năm Kỷ Sửu người dân vùng cói Nga Tân không còn cảnh đói nghèo hay nợ nần chồng chất nữa, dân làng không phải lo lắng về gạo ăn ba ngày Tết hay mùa giáp hạt như năm Mậu Tý. Đặc biệt năm 2009, sản phẩm cói sẽ được xuất bán theo đường chính ngạch và ổn định về giá cả cũng như thị trường tiêu thụ. Chúng tôi mong Nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống trạm bơm, thuỷ lợi nội đồng và cải tạo ruộng cói. Đồng thời được Nhà nước giãn nợ, cho vay với lãi suất thấp trong thời gian dài hơn.                                                                   

Ông Phan Đình Hinh – Phó chủ tịch UBND xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh): Mong muối có giá cho diêm dân đỡ khổ 

Từ xưa đến nay Hộ Độ là địa phương chủ yếu sống nhờ làm muối nhưng những năm qua, giá muối thấp trong khi các khoản đầu tư sản xuất lại quá cao khiến dân bỏ làng đi làm ăn xa ngày càng nhiều. Toàn xã có 1.676 hộ với 7.700 nhân khẩu nhưng chỉ còn làm 667,7 ha muối. Giá muối lại hết sức bấp bênh bởi Cty muối chỉ thu mua một phần, còn lại chủ yếu bán cho tư thương. Mỗi tạ muối bán ở thời điểm hiện tại chỉ chừng 170 ngàn đồng. Nhà làm nhiều nhất cũng khoảng 8-9 tấn/ vụ. Nếu trừ đi chi phí đầu tư mỗi vụ cũng hàng chục triệu đồng thì với giá muối hiện tại diêm dân không sống nổi.

Làm muối hết sức vất vả mà giá thấp nên cho dù diêm dân có mặn mà với muối đến mấy cũng không đủ điều kiện để tiếp tục đầu tư sản xuất. Chính quyền động viên, Nhà nước hỗ trợ một phần xây dựng hệ thống lọc nước nhưng cứ đà này dân Hộ Độ có lẽ chỉ còn coi làm muối là nghề phụ bởi hiện tại nguồn thu của dân từ tiền đi làm thuê lớn hơn nhiều so với tiền làm muối. Thế nên làm muối ngày càng xuống cấp. Dân Hộ Độ có truyền thống chịu khổ nên họ chấp nhận rời làng đi làm thuê, hiện số lao động này chiếm hơn 65%. Diêm dân quí hạt muối cũng như nông dân quí hạt gạo, không ai muốn bỏ nhưng vì giá quá thấp. Chỉ mong sao trong thời gian tới muối có giá để diêm dân đỡ khổ, tiếp tục bám làng sản xuất. 

Ông Lê Minh Toán - Phó Chủ tịch UBND huyện An Nhơn (Bình Định): Mong có được những giống tốt

Là một trong những huyện trọng điểm về nông nghiệp của tỉnh Bình Định với 7.200 diện tích cây lúa, ước nguyện đầu năm của chúng tôi không gì khác hơn là phải làm sao để đời sống nông dân ngày càng được ổn định. Để được như vậy, hướng sắp tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu, mùa vụ, đặc biệt là việc chuyển từ 3 sang 2 vụ lúa/năm để giảm chi phí sản xuất và tăng thu nhập cho bà con. Thế nhưng trong bối cảnh giá cả vật tư nông nghiệp không ngừng tăng cao như hiện nay thì việc giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân là một vấn đề cần được quan tâm.

Muốn được vậy, chúng tôi rất cần có nhiều hơn những giống lúa cho năng suất, chất lượng cao, giảm được sâu bệnh gây hại. Trong vụ hè thu sắp tới, để “gỡ gạc” lại thất bại do mưa lũ gây ra trong vụ trước, chúng tôi mong có được những giống lúa lai trung ngày để nâng cao năng suất. Mặt khác, các chính sách đầu tư cho nông nghiệp nông thôn cần cụ thể hoá ở một vùng quê thuần nông, nhất là vấn đề kiên cố hoá kênh mương.

Huyện An Nhơn hiện đang có hơn 400 km kênh mương cần được bê tông hoá nhưng trong những năm qua việc thực hiện chưa có là bao, mỗi năm chỉ được đầu tư kiên cố 6 km kênh mương (30 triệu đồng/1 km), nếu như vậy thì không biết đến bao giờ mới hoàn thành được công tác này để ổn định sản xuất. Một vấn đề khác chúng tôi cũng cần được quan tâm là khi chuyển đổi từ 3 sang 2 vụ lúa/năm, địa phương chúng tôi bị “khủng hoảng thừa” lực lượng lao động nông thôn, để giải quyết vấn đề này chúng tôi cần được đầu tư khôi phục và mở mang các làng nghề nông thôn. 

Nông dân Nguyễn Văn Dương (thôn Hợp Đức, xã Hương Minh, huyện Vũ Quang ,Hà Tĩnh): Mong Tết sau không còn nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo 

Sống ở vùng đất cằn cỗi, chúng tôi cũng đã chịu khó làm lụng hết sức. Nhưng phần vì ruộng đất cằn cỗi, phần nữa vì vốn đầu tư sản xuất ngày càng cao nên cũng khó. Là vùng đất thuần nông nên goài làm ruộng ra không biết làm gì khác. Một sào ruộng ở đây làm năng suất lắm cũng chỉ được vài tạ lúa. Năm nay giá lúa thấp trong khi giá đầu tư lại cao nên không ăn thua. Không những thế ruộng đồng ở Hương Minh manh mún, phương tiện sản xuất còn hạn chế nên cứ nghèo mãi.

Tết này may được nhận tiền hỗ trợ từ Nhà nước chứ nếu không cũng không có Tết. Lo được cho con cái học hành là cả một vấn đề. Mong sao năm nay mưa thuận gió hòa, giá đầu tư, giá lúa hợp lý để nông dân Hương Minh thoát nghèo. Năm sau không còn phải nhờ đến Nhà nước hỗ trợ đón Tết nữa.

Loa phát thanh ở ngay trong nhà

Loa phát thanh ở ngay trong nhà

Ý kiến 29/02/2020 - 08:20

Lắm lời là một tật xấu. Thế nhưng, có phải các bà xem nghệ thuật lắm lời là thượng sách trong quan hệ vợ chồng không?

Vấn nạn 'quặng tặc' ở Hà Giang: Cán bộ vẫn điệp khúc 'không có'

Vấn nạn 'quặng tặc' ở Hà Giang: Cán bộ vẫn điệp khúc 'không có'

Bạn đọc 28/02/2020 - 15:09

Dù vấn nạn “quặng tặc” trên địa bàn xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên khiến người dân bức xúc, thế nhưng các cơ quan liên quan luôn trả lời "không có".

Gần 9 tháng chưa nhận được tiền khắc phục hậu quả

Gần 9 tháng chưa nhận được tiền khắc phục hậu quả

Bạn đọc 28/02/2020 - 13:15

Sau gần 9 tháng, Nhà máy thuỷ điện Sử Pán 1 xả lũ cuốn trôi tài sản người dân xã Bản Hồ nhưng tới nay họ vẫn chưa nhận được tiền khắc phục thiệt hại.

Các trường sẽ dạy bù thế nào?

Các trường sẽ dạy bù thế nào?

Ý kiến 28/02/2020 - 09:52

Để đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19, đến hết tuần này thì học sinh có 4 tuần nghỉ học.

Huyện Đại Từ thông tin sai sự thật!

Huyện Đại Từ thông tin sai sự thật!

Ý kiến 28/02/2020 - 09:51

Lãnh đạo huyện Đại Từ cần nhìn thẳng vào sự thật để rút kinh nghiệm, sửa chữa sai lầm. Không thể nhân danh tổ chức để truyền thông sai sự thật!

Vào nhà phụ nữ vắng chồng lúc đêm tối, Chủ tịch xã bị cách chức

Vào nhà phụ nữ vắng chồng lúc đêm tối, Chủ tịch xã bị cách chức

Bạn đọc 27/02/2020 - 17:52

Đảng ủy xã Phong Thạnh Đông (TX. Giá Rai, Bạc Liêu) đã tổ chức họp, 100% ý kiến đồng ý cách chức Chủ tịch UBND đối với ông Đương.

Covid-19, ở hay về? Quan điểm của một nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc

Covid-19, ở hay về? Quan điểm của một nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc

Ý kiến 27/02/2020 - 15:34

Nhiều du học sinh và người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đang băn khoăn trước việc về nước hay ở lại trong khi dịch Covid-19 đang lan rộng tại quốc gia này?

Xin cấp sổ đỏ trên… hành lang công trình thủy lợi

Xin cấp sổ đỏ trên… hành lang công trình thủy lợi

Bạn đọc 27/02/2020 - 12:35

Mặc dù nhiều Sở, ngành của tỉnh Hưng Yên kết luận, không thể xây dựng hay cấp “sổ đỏ”, nhưng một hộ dân ở huyện Văn Giang vẫn liên tiếp gửi đơn xin.

Xử lý 400m3 gỗ: Nghệ An loay hoay như gà mắc tóc

Xử lý 400m3 gỗ: Nghệ An loay hoay như gà mắc tóc

Bạn đọc 27/02/2020 - 09:41

Sau đợt thiên tai năm 2018 xuất hiện hàng trăm khối gỗ đủ loại trôi dạt về 2 huyện Tương Dương và Kỳ Sơn, đến nay chưa xử lý được.

Giáo viên nói gì về việc dạy và học online?

Giáo viên nói gì về việc dạy và học online?

Ý kiến 26/02/2020 - 19:15

“Việc dạy online hay dạy qua kênh truyền hình chỉ là tình huống ứng phó tạm thời và manh mún thiếu đồng bộ trên cả nước", cô giáo Phạm Thái Lê bày tỏ quan điểm.

'Sống mòn' trong khu vực đầy rẫy phân gà

'Sống mòn' trong khu vực đầy rẫy phân gà

Ý kiến 26/02/2020 - 17:31

Nhiều trại nuôi gà quy mô lớn tập trung ở các khu dân cư gây mùi hôi thối khiến sức khỏe của người dân bị đe dọa nghiêm trọng.

Kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa gạ tình, tống tiền đương sự!

Kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa gạ tình, tống tiền đương sự!12

Gạ tình thô lỗ và tống tiền đương sự trong quá trình thụ lý vụ án, ông Đỗ Văn Khoa - Kiểm sát viên huyện Ba Vì đã làm ô uế hình ảnh ngành.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa gạ tình, tống tiền đương sự!

Kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa gạ tình, tống tiền đương sự!12

Gạ tình thô lỗ và tống tiền đương sự trong quá trình thụ lý vụ án, ông Đỗ Văn Khoa - Kiểm sát viên huyện Ba Vì đã làm ô uế hình ảnh ngành.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Loa phát thanh ở ngay trong nhà

Loa phát thanh ở ngay trong nhà

Lắm lời là một tật xấu. Thế nhưng, có phải các bà xem nghệ thuật lắm lời là thượng sách trong quan hệ vợ chồng không?

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.