Thứ sáu, 17/08/2018 12:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ước vọng đầu năm

22/02/2010, 09:50 (GMT+7)

Như thông lệ, độc giả NNVN lại có những lời ước vọng vào số báo đầu tiên của năm mới. Nông dân và người dân sống ở nông thôn thì ước vọng nhiều lắm và tất cả đều chính đáng, giản dị. NNVN xin trích đăng một số ước vọng chân thành, cũng là những ưu tư, trăn trở…

Ảnh minh họa

LTS: Như thông lệ, độc giả NNVN lại có những lời ước vọng vào số báo đầu tiên của năm mới. Nông dân và người dân sống ở nông thôn thì ước vọng nhiều lắm và tất cả đều chính đáng, giản dị. Có ước vọng từ năm cũ vẫn chưa thành, năm nay lại ước tiếp và có thể còn dài dài nhưng họ vẫn không thôi nghĩ về điều tốt đẹp, về một đức tin. NNVN xin trích đăng một số ước vọng chân thành, cũng là những ưu tư, trăn trở… 

Ông Võ Xuân Huyện, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi): Cầu trời yên biển lặng 

Là dân huyện đảo, sống giữa bốn bề biển sóng, thu nhập chính của hầu hết người dân Lý Sơn từ nghề đánh bắt hải sản. Ở Lý Sơn hiện có khoảng 400 chiếc tàu thuyền đánh cá, trong đó có non một nửa là tàu đánh bắt xa bờ. Năm 2009 là một năm đầy “bão giông” của ngư dân huyện đảo Lý Sơn. Những sự cố tàu đánh bắt cá của ngư dân Lý Sơn thường xuyên bị tàu nước ngoài bắt giữ dù đang hoạt động trên vùng biển của Việt Nam không những đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản mà còn khiến ngư dân vô cùng hoang mang. 

Bước sang năm mới 2010, lòng người dân huyện đảo Lý Sơn không mong ước gì hơn là có được một năm thời tiết thuận lợi, biển cho đầy cá và ước nguyện lớn nhất là được Nhà nước có chính sách can thiệp, hỗ trợ cho lực lượng tàu thuyền đánh bắt xa bờ để họ được bình yên trong những chuyến ra khơi, không bị tàu nước ngoài vây bắt như năm trước. Nếu như rủi ro có xảy ra, ngư dân mong có chính sách hỗ trợ khi họ bị mất phương tiện hành nghề để người dân có điều kiện sắm lại tàu thuyền mới tiếp tục làm ăn ổn định đời sống. 

Ông Nguyễn Văn Bình, xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa: Lo ngại tai nạn giao thông ở nông thôn  

Là một nông dân, tôi đặc biệt quan tâm lo lắng về tình hình vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn giao thông hiện nay tại địa phương. Ngoài việc ý thức của người dân nông thôn, đặc biệt là thanh niên nông thôn còn kém thì việc các lực lượng địa phương như công an xã, dân quân xã không còn được phép xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông đã làm cho tình hình giao thông ở quê tôi ngày càng hỗn loạn, nhất là trong dịp Tết.  

Hiện nay, phải đến 90% người tham gia giao thông trên các tuyến đường liên xã không đội mũ bảo hiểm. Không còn sợ bị lực lượng công an xã chặn xử lý nên thanh niên không có bằng lái, uống bia rượu say vẫn thản nhiên điều khiển xe gắn máy, lại còn không đội mũ bảo hiểm, chở 3, chở 4, chạy quá tốc độ…

Mấy ngày Tết vừa qua, tại địa bàn xã này cũng đã xảy ra không ít vụ tai nạn, thậm chí còn gây chết người. Hơn nữa, sau trận lụt vừa rồi, nhiều con đường liên xã bị hư hỏng nặng. Tuy huyện đã rót tiền sửa chữa nhưng chắp vá nên còn rất nhiều ổ gàn, ổ voi, đèn đường thì không có nên rất nhiều người đã bị ngã do sập ổ gà, ví dụ như đường Dốc Đỏ nối xã Cam An Bắc – Cam An Nam và Cam Hiệp Nam hiện rất nguy hiểm đối với nông dân tham gia giao thông chúng tôi… 

Năm mới đến, tôi chỉ ước mong chính quyền quan tâm hơn về vấn đề an toàn giao thông ở nông thôn – nơi mà lực lượng công an cấp huyện trở lên ít có dịp “ngó” đến.  

Ông Nguyễn Văn Thìn, Trưởng xóm 4, thị trấn Vũ Quang (Hà Tĩnh): Tệ nạn xã hội tràn về làng quê 

Mấy năm nay xóm làng của chúng tôi đổi thay nhiều quá. Từ một vùng quê thuần nông bỗng chốc trở thành thị trấn, mọi thứ gần như thay đổi hẳn. Vui nhiều nhưng buồn cũng không ít. Nhà cửa khang trang hơn, các dịch vụ đầy đủ hơn nhưng cũng phức tạp hơn. Cả làng có 172 hộ nhưng chỉ còn chưa đầy 9 ha đất sản xuất nông nghiệp. Thanh niên trong làng hầu hết có được việc làm theo kiểu "tìm được việc gì làm việc nấy".

Không có sự định hướng nên số lao động thất nghiệp ngày một nhiều. Đất chật người đông, mang tiếng là dân thị trấn nhưng vẫn còn 27 hộ nghèo. Dân mất đất, có được chút tiền đền bù đua nhau làm dịch vụ nhưng ở vùng cao này người mua ít hơn người bán nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, nhận thức người dân còn hạn chế nên trong quá trình phát triển tệ nạn xâm nhập càng nhanh. Trước đây, trong làng "bói" cũng không ra người nghiện hút, nạn mại dâm, cờ bạc...

Nhưng từ mấy năm nay từ đâu đổ về nhiều thế không biết. Cái tật tệ nạn thường có sự liên hoàn. Đã sinh ra nghiện hút thì có trộm cắp, cướp giật... Làng quê không còn yên bình nữa. Ngay cả những dịch vụ vốn được xem là lành mạnh như Internet cũng thành nỗi lo. Lo con con em sa đà chat, game... bỏ bê việc học, trộm cắp. Lo chúng tiếp xúc với văn hoá đồi truỵ mà làm những điều xằng bậy.  

Cũng chính vì không có công ăn việc làm ổn định nên mới sinh tật cờ bạc. Dăm bữa nửa tháng lại nghe tin công an bắt vụ đánh bạc này, trộm cắp nọ. Rồi thì gia đình lục đục cũng vì có chồng hay vợ dính vào mấy trò đỏ đen, trai gái. Xóm làng cứ loạn hết cả lên. Nhiều người nghĩ cứ như ngày xưa có khi lại tốt hơn. Nghèo một tý nhưng lại yên bình. 

Nói thế thôi chứ phát triển là tất yếu, tôi chỉ mong sao dân làng có đủ nhận thức để tỉnh táo đối phó với các tệ nạn xã hội đang tràn lan. Đành rằng không thể tránh khỏi nhưng cứ thế này thì loạn mất.  

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Thừa Thiên – Huế: Canh cánh nỗi lo an toàn thực phẩm 

…Trong năm qua ở một số địa phương xuất hiện dịch bệnh trên gia súc gia cầm đã làm bà con nông dân thiệt hại kinh tế nặng nề trông chăn nuôi. Một vấn đề khác khiến người dân bức xúc là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đó là việc xuất hiện chất gây ung thư trong hạt dưa, ớt bột, con người đối diện với nguy cơ nhiễm những căn bệnh nan y từ những loại thực phẩm này…

Tôi hy vọng mọi người hãy chung tay cùng nhau bảo vệ môi trường, giảm mức tối đa lượng khí thải để hạn chế mức thấp nhất sự nóng lên của trái đất và mực nước biển dâng cao. Đồng thời, các địa phương trong cả nước cần phải bảo vệ nghiêm ngặt hơn các cánh rừng đầu nguồn, công tác dự báo thời tiết cần phải chính xác hơn để thuận lợi trong việc phòng tránh và giảm nhẹ bão lũ.

Về vấn đề dịch bệnh trên gia súc gia cầm theo tôi các địa phương cần làm tốt công tác tiêm phòng, giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ và kiểm soát chặt chẽ khu vực xảy ra dịch bệnh để khoanh vùng, dập dịch. Còn đối với lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm tôi mong muốn các cơ quan chức năng đủ năng lực để phân tích, kiểm tra chính xác loại thực phẩm nào đảm bảo an toàn vệ sinh trước khi cho lưu hành trên thị trường. Ngoài ra, cần có quy định nơi được bán các loại thực phẩm chứ không tràn lan như hiện nay nhằm dễ quản lý và kiểm tra. 

Ông Bùi Việt Phương ở xã Mỹ Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình: Làm sổ đỏ vướng nhiều khâu quá 

Từ một người nông dân nghèo nhờ chính sách thông thoáng của Nhà nước và sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền các cấp, gia đình tôi đã làm được trang trại có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, tôi thấy phần lớn các hộ gia đình tham gia làm trang trại, biết vượt lên khó khăn, thiếu thốn ban đầu để ổn định và phát triển nhưng vẫn chưa an tâm vì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thực hiện rất chậm trễ. Đó cũng là nguyên nhân khó khăn khi nông dân tiếp cận với vay vốn để mở rộng sản xuất. Mỗi vùng quê đều có những ưu đãi vốn có của tự nhiên như có núi, có sông đủ để phát triển kinh tế trang trại, nhằm mục đích xoá đói giảm nghèo nhưng khi thực hiện việc thủ tục làm sổ đỏ thì lại bị vướng mắc nhiều khâu quá...

Mặt khác, đối với người dân khi được phân cho rừng, đất rừng cũng bị mắc chuyện sổ đỏ. Làm sao để nông dân thấy được đó là quyền lợi là cuộc sống của mình mà gắn bó thì mới phát triển rừng được vững bền. Rồi khi thu hồi rừng, đất rừng để xây dựng công trình phục vụ sản xuất, dân sinh như thủy lợi, thủy điện... mà không có phương án cấp bù diện tích cho dân thì người dân lấy đâu đất, rừng để sản xuất mưu sinh? Hy vọng năm mới những mong muốn của nông dân chúng tôi được lãnh đạo quan tâm chia sẻ để nông dân vững vàng hơn trên mảnh đất, vườn rừng của mình, góp phần chung lưng với công cuộc xóa đói giảm nghèo.

BBĐ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận