Thứ hai, 22/10/2018 08:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ước vọng đầu năm

10/02/2011, 09:06 (GMT+7)

Như thông lệ, những bạn đọc thân thiết của NNVN lại bày tỏ những ước vọng nhân dịp đầu năm mới.

Như thông lệ, những bạn đọc thân thiết của NNVN lại bày tỏ những ước vọng nhân dịp đầu năm mới. Người làm quản lý mong địa phương mình hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra, người dân no ấm; doanh nhân thì ước một năm phát tài; người nông dân mong được mùa, được giá… Đó là những ước vọng hết sức giản dị và mỗi chúng ta hãy cầu chúc cho những ước vọng tốt đẹp đó thành hiện thực. 

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ: Phấn đấu đạt các chỉ tiêu đề ra 

Tôi ước vọng trong năm mới 2011 Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ chung sức chung lòng, quyết tâm thực hiện đạt các chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2011; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Năm 2011, Thành ủy, HĐND thành phố, UBND TP Cần Thơ xác định là năm “Trật tự, kỷ cương đô thị”. Đây là năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, năm bản lề thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XII nhiệm kỳ (2011-2015).  

Để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2011, TP Cần Thơ sẽ tập trung thúc đẩy phát triển sản xuất, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế trên cơ sở tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đào tạo phát triển nguồn nhân lực và thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đảm bảo an sinh và thực hiện công bằng xã hội; chấn chỉnh công tác quản lý trật tự kỷ cương đô thị, xây dựng thành phố sáng – xanh – sạch đẹp; đảm bảo công tác quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.  

Ông Nguyễn Văn Ký, TGĐ Cty Agifish (An Giang): Nông dân và DN cùng chia sẻ 

Đầu năm giá cá tra đã lên 24.000 đ/kg, tuy nhiên việc nuôi cá tra vẫn còn trầm lắng. 2011 dự báo sẽ có nhiều thách thức trong việc chế biến xuất khẩu cá tra do thiếu nguồn nguyên liệu. Đối với Cty vùng nguyên liệu mới đảm bảo được khoảng 30%, còn lại phụ thuộc vào các vùng nuôi liên kết từ nông dân. Năm 2011, Cty đặt chất lượng lên hàng đầu chứ không chạy theo số lượng, có như vậy mới đứng vững được trên thị trường. Để ổn định thị trường xuất khẩu, những lô hàng của Cty đưa ra đều mang giá trị cao. Năm qua, Cty xuất khẩu được trên 60 triệu USD, chủ yếu sang Châu Âu, Mỹ và một số nước Châu Á. 

Mong muốn của tôi là Nhà nước không cần can thiệp sâu vào chuyện kinh doanh của DN. Đối với giá sàn xuất khẩu sẽ qui về giá nuôi, không phải lấy giá nuôi cộng tất cả chi phí mà tính cho giá thành sản xuất. Mong bà con nông dân và DN cùng nhau chia sẻ.  

Ông Mai Anh Nhịn,  GĐ Sở NN-PTNT Kiên Giang: Mong tiếp tục đầu tư cho "tam nông"

Điều đầu tiên tôi mong ước trong năm mới này là giá cả đầu vào và đầu ra của ngành nông nghiệp luôn giữ được ổn định. Giá cả các mặt hàng phân bón, thuốc BVTV, xăng dầu luôn duy trì ở mức vừa phải, giá các mặt hàng nông sản ổn định, đảm bảo cho nông dân luôn có lãi từ 30% trở lên như tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Có như vậy người nông dân mới yên tâm, mạnh dạn đầu tư sản xuất và đạt được hiệu quả cao. Thứ hai là mong Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư mạnh hơn nữa cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn như nội dung Nghị quyết 26 khóa X đã đề ra. Và cuối cùng là mong sao thời tiết luôn được mưa thuận gió hòa, không có thiên tai, dịch bệnh gây thiệt hại nặng cho sản xuất của nông dân.  

Ông Huỳnh Văn Hưng (ấp Định Thành, xã Định Môn, Thới Lai, Cần Thơ): Lúa ĐX vụ này được giá 

Ước nguyện đầu năm của nông dân chúng tôi là cầu cho vụ lúa ĐX sắp thu hoạch trúng mùa, được giá. Hiện nay, lúa ĐX ngoài đồng đang cong trái me, chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là thu hoạch. Nếu lúa đầu vụ được giá ở mức trên 5.000 đồng/kg thì lãi khoảng 2,5 triệu đồng/công, đã trừ hết các khoản chi phí, còn dưới 4.000 đồng/kg là lỗ. Nhìn trà lúa ĐX năm nay khá trúng, ít sâu bệnh. Trúng lúa vụ này gia đình chúng tôi sẽ xây căn nhà tường. Cầu mong trúng mùa cũng mong bộ mặt nông thôn thay đổi. Bà con chúng tôi sẵn sàng cùng với Nhà nước làm đường bê tông để đi lại dễ dàng hơn. Đường xá đi lại thuận lợi thì nông thôn mới phát triển được.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định: 

Bình Định là tỉnh nằm trong khu vực Duyên hải miền Trung, là địa phương thường xuyên bị thiên tai bão lũ gây thiệt hại nặng nề làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, hơn 70% dân số của Bình Định sống ở vùng nông thôn, lấy nghề nông làm kế sinh nhai chính. Trong những năm qua, hết hạn hán đến bão lũ đã liên hoàn gây thất bát cho những vụ mùa ở Bình Định, khiến đời sống nông dân luôn đối mặt với long đong. 

Năm nay, theo dự báo trong bối cảnh biến đổi khí hậu, diễn biến thời tiết ở Bình Định sẽ càng bất thường ảnh hưởng cực lớn đến sản xuất. Là người đứng mũi chịu sào của ngành, tôi cầu mong cho ngành nông nghiệp Bình Định có 1 năm phát triển bền vững trên tất cả mọi lĩnh vực, sản phẩm ngày càng tăng trưởng, giá cả đầu vào lẫn đầu ra được ổn định để đời sống người nông dân được sung túc. Muốn được vậy, ngay từ bây giờ chúng tôi đã đề ra những giải pháp phòng tránh thiên tai. Tuy nhiên, muốn thực hiện được điều này Bình Định còn nhiều cái thiếu, nhất là trong việc phòng chống mưa lũ, bởi nhiều công trình thủy lợi đã xuống cấp nặng nề nhưng chưa có điều kiện sửa chữa. Thêm nữa, phương tiện dự báo khí tượng thủy văn ở địa phương còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu trong khi đây là “chỗ tựa” chính trong lĩnh vực SX của bà con nông dân.

Bên cạnh đó, tôi cũng ước sao bà con nông dân nâng cao ý thức, hợp tác chặt chẽ với ngành trong việc tuân thủ những chỉ đạo về phòng chống lụt bão, lịch thời vụ SXNN và nuôi trồng thủy sản, tiêm phòng cho gia súc gia cầm và phòng chống cháy rừng để giảm được thiệt hại, nâng cao hiệu quả SX. Thực hiện được như vậy thì trong năm 2011 này ngành nông nghiệp Bình Định mới có thể hoàn thành được kế hoạch đạt 6,5% GDP trong bối cảnh mọi mặt SX của ngành nông nghiệp sẽ bị thời tiết bất thường uy hiếp.

HỮU ĐỨC - L.H.VŨ – Đ. T. CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận