| Hotline: 0983.970.780

Ước vọng ở làng biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam

Thứ Tư 22/01/2020 , 07:01 (GMT+7)

Làng Diêm Phố (Thanh Hóa) có mật độ dân số cao gấp 15 lần Hà Nội, 8 lần so với TP.HCM và người dân ở nơi không có đất nông nghiệp này vẫn đang ngày đêm bám biển, tìm cách làm giàu từ biển.

Mật độ dân số cao hơn cả... Monaco

Diêm Phố là tên thời xưa của xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Đây là làng biển nổi bật của tỉnh, của huyện với truyền thống hàng trăm năm làm ngư nghiệp. Hiện nay, dân số của xã xấp xỉ 18.000 người nhưng diện tích đất ở chỉ vỏn vẹn 0,47km2, tính ra, mật độ dân số của xã biển này là trên 36.000 người/km2.

11-36-21_nh_1
Mật độ dân số cao nên làng biển Diêm Phố chỗ nào cũng toàn nhà tầng san sát, người dân quanh năm gắn liền với biển, chủ yếu là khai thác và sơ chế hải sản.

Để dễ so sánh, mật độ dân số của Hà Nội là 2.398 người/km2, trong khi con số của TP.HCM là 4.363 người/km2 (theo điều tra dân số năm 2019). Như vậy, mật độ sinh sống ở Ngư Lộc cao gấp 15 lần Hà Nội và 8,25 lần so với TP.HCM. Thậm chí, quốc gia có mật độ dân số cao nhất thế giới là Monaco cũng chỉ đạt 19.500 người/km2.

Cũng vì đất chật người đông mà đường sá ở xã miền biển Thanh Hóa này chật hẹp chẳng khác gì phố ở Hà Nội. Đường dẫn đến trung tâm xã chỉ rộng độ 2 - 3m còn những con ngõ thì chỉ tầm hơn 1m chiều ngang. Nếu đến Ngư Lộc vào ngày lễ hay sáng cuối tuần thì tắc đường là điều rất phổ biến. Một điểm đặc biệt nữa mà người ở xa sẽ ngạc nhiên khi đến thăm làng biển này là nhà mọc san sát nhau, khang trang hơn hẳn các xã lân cận.

11-36-21_nh_2
Dù chỉ có 1,2km bờ biển nhưng mỗi lúc tàu về là cả vùng trở nên nhộn nhịp, người bán người mua, tàu to, thuyền nhỏ tấp nập. Chợ cá ven biển Ngư Lộc thường họp từ 10 - 13h hàng ngày, thời điểm các tàu nhỏ cập bờ sau chuyến đi đêm.

Mặc dù cuối tuần nhưng ông Nguyễn Hải Năm, quyền Chủ tịch xã Ngư Lộc vẫn lên công sở xử lý nốt giấy tờ dịp cuối năm. Chia sẻ về địa phương, ông nói: “Diện tích của xã khá bé, tổng diện tích được 0,93km2 nhưng đất ở chỉ có 0,47km2, còn lại là đất bãi bồi và diện tích đảo Hòn Nẹ”.

Hiện nay, xã có hơn 350 tàu các loại, trong đó có 160 tàu cỡ lớn, đánh bắt xa bờ còn lại là tàu nhỏ, đêm đi, trưa về. Ngư Lộc có hơn 3.200 hộ nhưng có đến 2.000 trong số đó làm ngư nghiệp, chiếm hơn 60% toàn xã và số lao động vào khoảng 2.500 người.

Giai đoạn sát Tết âm lịch, các tàu cá vẫn liên tục ra khơi, quyền Chủ tịch xã cho biết, tàu lớn sẽ về bờ vào khoảng 24 - 25 tháng Chạp trong khi đó các tàu con có thể đi biển đến tận 29 mới nghỉ. Đầu năm, mùng 4 tháng Giêng là thời điểm địa phương tổ chức lễ ra khơi đón năm mới.
 

Mong mỏi lấn biển làm giàu

Ngoài đông dân, ít đất ở, xã Ngư Lộc còn không có chút đất nông nghiệp nào. Người dân ở đây mưu sinh phần lớn nhờ vào biển, số còn lại là lớp thanh niên tìm cách thoát ly, đi học, đi làm ở các nhà máy, khu công nghiệp.

11-36-21_nh_3
Khi nước xuống, người ta phải dùng thuyền, dùng mảng chở hải sản vào bờ để đảm bảo độ tươi ngon. Lúc chợ họp cũng là lúc thuyền vào, thuyền ra như mắc cửi, khi vào chở hải sản, khi ra chở dầu máy, nước lọc.

Dọc 1,2km bờ biển của xã là một mùi cá tôm. Mặc dù tàu bè buổi trưa mới về bờ nhưng từ sáng sớm đã có bóng người ở bờ biển, làm việc luôn tay trên các giàn phơi cá, phơi moi.

Bà Lê Thị Hoa, người có hàng chục năm làm hải sản vừa thoăn thoắt nhặt những con cá, con còng bé ra khỏi giàn phơi moi vừa chia sẻ với chất giọng miền biển đặc trưng: “Có đất mô mà làm ruộng chú ơi, quanh năm ngoài biển ni thôi, mùa mô thức nứ”.

11-36-21_nh_4
Các tàu bé đi trong đêm thường chỉ có hải sản nhỏ như cá nanh, cá mối, cá dưa hay bề bề, moi nhưng cũng rất đắt hàng.

Theo người phụ nữ này, mùa moi kéo dài từ khoảng tháng 6 - 11 âm lịch, khi đó họ mua moi tươi từ các tàu nhỏ rồi phơi khô, làm sạch bán kiếm lãi. Moi tươi loại ngon vừa từ tàu lên được bán với giá 10.000 đồng/kg, sau khi phơi khô khoảng 2 - 3 nắng thì giá lên được 60.000 đồng/kg. Những mùa khác trong năm họ đi làm thuê cho các gia đình chuyên buôn bán hải sản, khi thì xẻ cá, khi thì bóc tôm.

Cuối năm, bão số 8 vừa tan, tàu to mới ra khơi chưa về nhưng tàu bé vẫn hoạt động tấp nập như thường nhật. Từ khoảng 10h, hàng trăm mét dọc biển trở thành khu chợ hải sản tấp nập.

Các tàu nhỏ đánh bắt trong ngày chủ yếu là hải sản bé như cá nanh, cá mối, cá dưa hay bề bề, ghẹ, moi… Những loại tươi, to sẽ được đóng thùng, chuyển cho các đại lý sớm đưa vào nhà hàng. Trong khi đó, moi tươi được chuyển về các chợ và một phần đem phơi bán khô.

11-36-21_nh_5
Các hoạt động mua bán, mặc cả diễn ra ngay trên bãi cát khiến khu vực này náo nhiệt hơn hẳn khi thuyền chưa về. Ở đây có cả người mua về buôn cũng không thiếu người dân các khu vực lân cận mua ăn. Do chỉ đi trong ngày nên tôm cá bao giờ cũng tươi, vẫn còn ngoe nguẩy khi lên cân.

Theo ông Nguyễn Hải Năm, vấn đề đặt ra hiện nay là lao động biển đang thiếu hụt do lớp trẻ ít mặn mà với biển vì vất vả, việc khai thác cũng có nhiều khó khăn hơn, ngư trường cạn kiệt, phương tiện xuống cấp tái đầu tư gặp khó. Diện tích đất ít nên người dân khó đầu tư được nhà xưởng chế biến mà chỉ dừng lại ở mức khai thác, sơ chế.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng ông Năm cho biết thu nhập bình quân của lao động biển ở xã vẫn đạt mức 8 - 9 triệu đồng/người mỗi tháng. Đây cũng là mức thu nhập ổn định, đủ để các lao động yên tâm bám biển dù còn nhiều vất vả.

Quyền Chủ tịch xã Ngư Lộc chia sẻ, địa phương đang tích cực đề nghị và được huyện, tỉnh quan tâm đến phương án lấn biển nhằm tăng diện tích đất ở và có khả năng đầu tư, xây dựng khu chế biến. Qua đó tăng được lợi nhuận từ biển cho bà con trong tương lai.

11-36-21_nh_6
Không phải nhà nào ở Ngư Lộc cũng có nghề, có tàu để ra khơi, số còn lại ở bờ vừa buôn bán vừa sơ chế hải sản. Cuối năm là mùa moi, người dân ven biển thường mua về, phơi 2 - 3 nắng cho khô rồi làm sạch bán kiếm lời.
11-36-21_nh_7
Những loại cá bé, ít tươi hơn thì được chuyển sang làm sạch, xẻ lấy thịt để làm chả. Công việc này thường dành cho những người phụ nữ trong xã, vừa có thu nhập vừa gần nhà lại không đòi hỏi vốn như đi buôn.

Những nẻo đường Tây Bắc

Những nẻo đường Tây Bắc

Phóng sự 03/12/2020 - 10:08

Cả cuộc đời tôi gắn bó với Tây Bắc, nhất là khi về làm phóng viên báo Nông nghiệp Việt Nam đã giúp tôi in dấu chân khắp các nẻo đường Tây Bắc…

Câu chuyện trong vườn mít của ông giáo già

Câu chuyện trong vườn mít của ông giáo già

Phóng sự 02/12/2020 - 14:57

Trong khi người người đổ vào đầu tư trồng cây tiêu, cao su, thì ông một mình một suy nghĩ, trồng cây chẳng ai quan tâm. Và cuối cùng, ông đã thành công.

Ở trong bụng núi, ruột rừng

Ở trong bụng núi, ruột rừng

Phóng sự 30/11/2020 - 07:10

Ở xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có những ngôi làng nằm lẫn mình trong dãy núi Cham Chu. Những ngôi làng như sống trong bụng của núi, trong ruột của rừng.

Bài cuối: Gian nan chuyện đưa người chết vào… ở 'chung cư'

Bài cuối: Gian nan chuyện đưa người chết vào… ở 'chung cư'

Phóng sự 27/11/2020 - 07:10

Người quản lý lách cách mở cửa rồi vồn vã lấy cái thang bắc cho ông Phú ghé thăm căn hộ của mẹ mình với món quà mang theo là một thẻ hương.

III. Làng nhiều năm liền 100% người chết đi hỏa táng

III. Làng nhiều năm liền 100% người chết đi hỏa táng

Phóng sự 26/11/2020 - 07:10

Cũng như bao miền quê khác, làng có hai nghĩa trang, một hung táng mộ dài, một cát táng mộ tròn nhưng 6 năm nay nghĩa trang hung táng đã đóng cửa để trồng cây…

II. Thế giới người chết ở ngôi làng có 100 tỉ phú

II. Thế giới người chết ở ngôi làng có 100 tỉ phú

Phóng sự 25/11/2020 - 07:10

Ông trưởng thôn bảo khoảng 100 người trong làng có từ 15 tỉ trở lên, bởi thế mà có lắm chuyện xung quanh thế giới của những người siêu giàu sau khi chết…

I. Ngăn không cho chôn, dọa yểm bùa cả mộ mẹ liệt sĩ

I. Ngăn không cho chôn, dọa yểm bùa cả mộ mẹ liệt sĩ1

Phóng sự 24/11/2020 - 07:10

Không chỉ cõi sống đang lộn xộn về mặt kiến trúc xây dựng mà ngay cả cõi chết cũng đầy rẫy sự hỗn loạn, chỉ cần bước chân ra đến nghĩa trang làng là biết.

Nơi giáo viên là... học sinh

Nơi giáo viên là... học sinh

Phóng sự 20/11/2020 - 08:39

Cha mẹ nói sợ con quên tiếng mẹ đẻ, học tiếng Việt ở lớp thôi. Trong khi trường “thiếu đủ thứ”, nên việc dạy tiếng Việt cho học sinh rất vất.

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài III] Nở rộ homestay và nhà nghỉ cộng đồng

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài III] Nở rộ homestay và nhà nghỉ cộng đồng

Phóng sự 19/11/2020 - 05:12

Khoảng chục năm nay, cùng với nhà nghỉ cộng đồng phong trào làm Homestay ở Mù Cang Chải nở rộ chưa từng thấy để phục vụ khách du lịch đến chiêm ngưỡng ruộng và rừng…

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài II] Tưng bừng mùa hoa

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài II] Tưng bừng mùa hoa

Phóng sự 18/11/2020 - 07:10

Trong những ngày đông rừng Mù Cang Chải ủ ê chìm ngập mây mù và giá lạnh. Cây cối như tích trữ năng lượng để mùa xuân tới tưng bừng nở hoa…

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài I] Xanh lại những cánh rừng

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài I] Xanh lại những cánh rừng

Phóng sự 17/11/2020 - 07:10

Ba mươi năm trước, Mù Cang Chải được mệnh danh là chảo lửa cháy rừng. Sau nhiều thập kỷ giữ rừng và trồng rừng, cuộc sống dưới tán rừng đã nhiều đổi thay…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 75 năm ngày Lâm nghiệp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 75 năm ngày Lâm nghiệp

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Truyền thống ngành Lâm nghiệp Việt Nam (1/12/1945-1/12/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng. Báo NNVN xin trân trọng giới thiệu.

Nói đến nông nghiệp là phục vụ nông dân

Nói đến nông nghiệp là phục vụ nông dân

Là một người xuất thân từ ngành nông nghiệp và gắn bó với ngành nông nghiệp rất nhiều năm, tôi hiểu rõ các thuận lợi và khó khăn của ngành nông nghiệp Bạc Liêu.

Kỹ sư Hoàng Văn Đức - Chủ nhiệm đầu tiên báo Tấc Đất

Kỹ sư Hoàng Văn Đức - Chủ nhiệm đầu tiên báo Tấc Đất

Trong lịch sử ra đời và tồn tại của báo Tấc Đất (tiền thân của báo Nông nghiệp Việt Nam), kỹ sư Hoàng Văn Đức là Chủ nhiệm đầu tiên (nay là Tổng Biên tập).

Báo Nông Nghiệp