Thứ hai, 25/06/2018 01:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Uống nhiều rượu, bia gây chứng rò ruột

10/06/2014, 08:05 (GMT+7)

Ngoài việc gây mệt mỏi vào ngày hôm sau thì nhóm người lạm dụng rượu, bia dài kỳ dễ mắc nhiều chứng bệnh nan y, gây suy yếu hệ thống miễn dịch và gia tăng chứng rò ruột.

Uống nhiều rượu, bia gây chứng rò ruột
Ảnh minh họa

Đó là kết quả nghiên cứu mới của các chuyên gia ở Đại học Massachusetts, Mỹ (UOM) công bố đầu tháng 6 vừa qua.

Trong nghiên cứu này, 11 đàn ông và 14 phụ nữ có thói quen tiêu thụ các loại đồ uống chứa cồn đã tình nguyện tham gia nghiên cứu và chỉ chưa đầy 1 giờ đồng hồ sau khi uống rượu, lượng cồn trong máu tăng vọt 0,08 g/L. Trong vòng 4 giờ liền, cứ 30 phút mẫu máu của những người này lại được thu thập một lần, và sau 24 giờ lại lấy mẫu máu tiếp để đưa đi phân tích.

Kết quả, dấu hiệu tăng nhanh độc tố endotoxin và nguy cơ nhiễm DNA khuẩn, bằng chứng cho thấy vi khuẩn đã thâm nhập vào máu sau đó đi tiếp vào ruột. Chính cơ chế này đã sinh ra hiện tượng buồn nôn, nhưng đây chỉ là dấu hiệu rất nhỏ mà người trong cuộc nhận biết được. Và cảm giác mệt mỏi cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Đặc biệt là nguy cơ rò ruột (leaky gut), một tình trạng xảy ra khi vi khuẩn từ ruột đi vào hệ tuần hoàn của cơ thể, làm cho các độc tố endotoxin vi khuẩn di chuyển lên máu. Theo tiến sĩ Gyongyi Szabo, Phó khoa Y học lâm sàng thuộc UOM, người chủ trì nghiên cứu thì chính các độc tố endotoxin do rò ruột gây ra đã làm cho người trong cuộc dễ mắc phải nhiều chứng bệnh nan y, nhất là bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp và tim mạch.

Độc tố endotoxin tác động tiêu cực đến cơ thể bằng cách gia tăng viêm nhiễm, kích hoạt các tế bào miễn dịch tạo ra hợp chất có tên cytokine. Và đến lượt nó, cytokine lại gây mệt mỏi, sốt, đau nhức cơ, teo cơ và hàng hoạt các phản ứng ứng sinh học bất lợi khác, gây suy yếu hệ miễn dịch và cuối cùng làm cho cơ thể mắc phải nhiều chứng bệnh nan y.

Với phát hiện nói trên và để bảo vệ hệ thống tiêu hóa, miễn dịch, mọi người nên cân nhắc kỹ lợi hại trước khi dùng đồ uống có cồn, đừng uống quá nhiều, không nên lạm dụng và nếu tránh xa được thì càng tốt.

KHẮC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận