Chủ nhật, 21/04/2019 03:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Uống nước đun lại nhiều lần có hại cho sức khỏe

23/01/2014, 09:59 (GMT+7)

Nước đun sôi để nguội lâu có chứa nhiều nitrat, khi uống vào cơ thể sẽ bị khử trở lại acid nitric. Mà acid nitric sẽ làm hỏng công năng vận chuyển oxy trong máu, làm cho tim đập nhanh, hô hấp khó khăn...

* Uống nước đun đi, đun lại có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

BS. Doãn Thị Tường Vi (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết: “Các gia đình chỉ nên uống nước sôi để nguội tối đa trong hạn một ngày. Đối với loại nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt cũng chỉ nên uống hết trong hai ngày để tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm.

Vì nước sôi để nguội lâu ngày sẽ làm cho oxy trong nước bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật cô cơ lắng xuống, rất bất lợi cho sức khỏe. Thời gian lưu giữ càng lâu càng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống xâm nhập phát triển trong nước. Đối với các trường hợp nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ còn lại liên tục càng làm vi khuẩn và nấm mốc phát triển”.

Cũng theo bác sĩ Tường Vi, khi nước đun sôi để nguội sẽ sinh ra lượng muối acid nitric và một số kim lại nặng như chì, cadimium… Sau khi đun nước nóng trong thời gian dài, do quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Một số gia đình thường lấy nước đã đun sôi để nguội trong bình ra đun lại cho ấm, nhất là vào mùa đông, khi thói quen này được kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nước đun sôi để nguội lâu có chứa nhiều nitrat, khi uống vào cơ thể sẽ bị khử trở lại acid nitric. Mà acid nitric sẽ làm hỏng công năng vận chuyển oxy trong máu, làm cho tim đập nhanh, hô hấp khó khăn, nặng hơn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Bên cạnh đó, các kim loại nặng có trong nước đó cũng có hại đối với sức khỏe con người.

* Xin hỏi người câm điếc bẩm sinh có thể cấy ghép máy trợ thính không?

Vũ Quang Hà, Thanh Miện, Hải Dương

BAHA là một hệ thống được phẫu thuật  cấy dưới da nhằm điều trị bệnh mất thính lực thông qua tính dẫn xương trực tiếp. Phương pháp đã được sử dụng từ năm 1977 và đã được FDA (Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) xác nhận là phương pháp điều trị mất thính lực vào năm 1996 tại Mỹ.

Năm 2002, FDA đã công nhận đây là phương pháp điều trị đối với bệnh mất một bên thính lực thuộc thần kinh cảm nhận. BAHA được sử dụng cho các bệnh nhân bị bệnh liên quan đến nhiễm trùng tai kinh niên, tịt ống thính giác bên ngoài bẩm sinh và điếc một bên mà phương pháp điều trị thông thường không hiệu quả. Hệ thống sẽ được phẫu thuật cấy ghép và cho phép truyền dẫn âm thanh qua xương hơn là qua tai giữa - quá trình này được gọi là tính dẫn xương trực tiếp.

Quá trình này bao gồm 3 phần: Cấy ghép titanium, một chỗ tiếp giáp bên ngoài và một bộ máy xử lý âm thanh. Hệ thống hoạt động bằng cách làm tăng sự truyền âm thanh tự nhiên trong xương được coi như là một con đường truyền âm thanh vào tai trong, thay vì truyền qua ống âm thanh bên ngoài và tai giữa. Titanium sẽ được cấy ghép và dần dần tự nhiên sẽ hòa nhập với xương sọ.

Đối với thính giác, bộ máy xử lý âm thanh truyền những rung động âm thanh qua chỗ tiếp giáp bên ngoài đến titanium đã được cấy ghép. Sự cấy ghép rung động âm thanh tạo nên những rung động bên trong hộp sọ và tai trong để cuối cùng kích thích các sợi dây thần kinh của tai trong và cho phép nghe thấy. BAHA  được sử dụng để phục hồi sự mất thính giác cho các bệnh nhân bị viêm nhiễm ống tai mãn tính, những bệnh nhân thiếu hay có ống tai hẹp – đó là kết quả của dị tật tai bẩm sinh, viêm nhiễm, hay phẫu thuật và những bệnh nhân bị điếc một bên là kết quả của phẫu thuật u bao sợi thần kinh tiền đình (một khối u để giữ cân bằng và các dây thần kinh thính giác)...

Phương pháp BAHA đã được FDA công nhận là giải pháp đối với bệnh điếc 1 tai, bởi vì phương pháp này mang lại những lợi ích vượt trội. Thiết bị sẽ được đặt vào tai bị điếc, truyền âm thanh từ xương và kích thích ốc tai của tai còn lại. Phương pháp này giúp truyền âm thanh từ tai bị điếc sang tai còn lại để cuối cùng giúp tai bị điếc có cảm giác. Âm thanh nổi giúp cải thiện khả năng nghe hiểu đặc biệt trong môi trường ồn ào và giúp khoanh vùng âm thanh. Tóm lại, ưu điểm của phương pháp BAHA vượt trội hơn hẳn phương pháp đeo trợ thính trước đây.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận