Thứ sáu, 19/04/2019 01:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Uống thuốc bằng nước gì?

20/06/2011, 10:25 (GMT+7)

Sự cố có thể xảy ra do thuốc và loại nước uống tương phản với nhau dẫn đến làm giảm tác dụng của thuốc hoặc làm thuốc không thể hoạt động...

Nhiều khi uống thuốc mọi người thường tùy tiện, miễn là có nước đủ để chiêu được viên thuốc. Sự thật không hề đơn giản như vậy, mà sự cố có thể xảy ra do thuốc và loại nước uống tương phản với nhau dẫn đến làm giảm tác dụng của thuốc hoặc làm thuốc không thể hoạt động, thậm chí còn phản ứng với loại nước ấy tạo thành một chất độc hại cho cơ thể.

Do vậy, đừng tưởng rằng vô hại mà có người còn tìm đến với những loại nước có mùi vị thích hợp nhằm loại trừ cảm giác khó chịu khi dùng thuốc (nhất là dùng cho trẻ nhỏ) hoặc sau khi uống thuốc xong vội vàng ăn thật nhiều các loại trái cây để làm mất dư vị của thuốc mà không hiểu rằng, trái cây rất có thể chứa những chất gây tương tác với thuốc ở ngay dạ dày.

Thật vậy, ngày nay khoa học hiện đại cũng đã chứng minh nhiều loại trái cây hay nước của chúng có thể gây hại nếu uống chung với thuốc. Chẳng hạn khi dùng nước cam, nước táo uống thuốc có thể làm chất sinh học ở ruột đảm nhận việc vận chuyển thuốc vào máu không hoạt động được. Nước cam, nước chanh có vị chua (là acid hữu cơ) có thể làm cho kháng sinh như ampicillin, erythromycin, lincomycin bị hỏng do các kháng sinh này kém bền vững ở môi trường acide.

Nghiêm trọng nhất là nước bưởi chùm (grape- fruit) là loại bưởi dùng nhiều ở phương Tây cũng đã được chứng minh gây hại cho thuốc, vì thế cũng nên thận trọng với nước bưởi khi đang uống thuốc. Vì cả hai loại bưởi này đều chứa hoạt chất naringin và bergamotin (ở bưởi ta hai chất này có trong vỏ nhiều hơn). Khi uống chung với một số thuốc như statin trị rối loạn lipid huyết, thuốc atenolon trị tăng huyết áp... nước bưởi chùm sẽ làm tăng độc tính của thuốc do naringin có trong bưởi ức chế men chuyển hóa thuốc ở gan làm tăng nồng độ thuốc lên cao trong máu.

Sở dĩ nước bưởi làm hại thuốc bởi vì có khá nhiều thuốc tương tác với nước bưởi. Sự tương tác giữa bưởi và thuốc được khám phá tình cờ vào năm 1989. Các nhà khoa học đã phát hiện nếu dùng cùng lúc bưởi chùm và uống thuốc felodipin trị tăng huyết áp, nồng độ felodopin trong máu tăng gấp 3 lần so với mức bình thường. Chính nước bưởi chùm làm tăng nồng độ felodipin trong máu tức làm cho sự chuyển hóa thải trừ của felodipin bị chậm giống như dùng quá liều felodipin...

Do vậy các nhà khoa học đã khuyến cáo chỉ có loại nước dùng để uống thuốc tốt nhất là nước đun sôi để nguội hoặc nước lọc hợp vệ sinh. Uống thuốc với hai loại nước này với lượng nước vừa đủ sẽ giúp đưa viên thuốc từ miệng xuống nhanh đến dạ dày. Tại đây, thuốc sẽ được tan rã và hòa tan tạo thành dung dịch thuốc, sau đó trôi xuống ruột là vị trí dược chất sẽ hấp thu vào máu giúp tác dụng chữa bệnh.

Cần lưu ý tuyệt đối không được nuốt khan viên thuốc (đặc biệt là người cao tuổi do rối loạn tiểu tiện thường đi tiểu lắt nhắt nên ngại uống nước), vì như vậy rất có thể viên thuốc bị dính lại ở thực quản gây viêm loét thực quản. Một số thuốc còn đòi hỏi uống nhiều nước hơn như thuốc chứa dược chất là sulfamid, bởi nếu không uống nhiều nước trong khi dùng loại thuốc này sẽ làm thuốc được lọc bài tiết nhiều theo nước tiểu gây lắng cặn dẫn đến sỏi thận làm hại thận.

Tuy nhiên cũng có thể dùng nước đóng chai nhưng phải là nước tinh khiết chứ không nên dùng nước chứa các chất khoáng (còn gọi là nước suối) để uống thuốc, bởi vì chất khoáng như canxi, natri... cũng có thể tương kỵ với thuốc.

B.S HOÀNG XUÂN ĐẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận