Thứ tư, 20/06/2018 07:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Uống thuốc giảm đau mỗi ngày giúp kéo dài 12 năm tuổi thọ

25/12/2014, 08:25 (GMT+7)

Nếu sử dụng thường xuyên mỗi ngày thuốc giảm đau Ibuprofen thì tuổi thọ của con người sẽ được nối dài. 

Uống thuốc giảm đau mỗi ngày giúp kéo dài 12 năm tuổi thọ

Nhóm chuyên gia ở ĐH Texas A&M University (TAU) (Mỹ), do GS Michael Polymenis đứng đầu vừa hoàn tất nghiên cứu chuyên sâu về thuốc này và công bố phát hiện như vậy.

Nghiên cứu được thực hiện trên loài giun tròn và ruồi giấm, tuổi thọ của hai loài côn trùng này tương đương 12 năm ở con người thông qua cơ chế làm chậm quá trình lão hóa.

Với các nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm, nhóm đề tài phát hiện thấy Ibuprofen làm giảm khả năng tiếp nhận tryptophan của tế bào nấm men, vật liệu xây dựng protein axit amin có trong hầu hết tất các loài sinh vật.

Đây là một chất dinh dưỡng rất quan trọng thông qua chế độ ăn uống giàu protein. Tuy nhiên đến nay khoa học vẫn chưa hiểu được lý do vì sao giảm tryptophan lại có tác động tích cực đến quá trình lão hóa.

Đánh giá về nghiên cứu trên công bố trên Tạp chí Di truyền học số cuối tháng 12/2014, tiến sĩ David Clancy, giảng viên di truyền và lão khoa ở Đại học Lancaster (Anh) nhận xét: Đây là phát hiện rất độc đáo, nó giúp kéo dài tuổi thọ cho con người, và giúp khoa học tìm ra loại thuốc kéo dài tuổi thọ hữu ích cho con người trong tương lai, đề tài đang được xem là 'hot' nhất hiện nay.

Giống như Aspirin, Ibuprofen là một loại thuốc kháng viêm sử dụng để điều trị giảm đau và giảm sốt, thuộc nhóm thuốc kháng viêm phi steroid (NSAID). Ban đầu được giới thiệu là Brufen, và từ đó có nhiều nhãn hiệu khác nhau như Nurofen, Advil và Motrin.

Đặc biệt, được dùng để giảm triệu chứng viêm khớp, thống kinh nguyên phát, sốt, và giảm đau, nhất là những nơi có viêm. Ibuprofen còn được biết là một thuốc chống kết tập tiểu cầu, mặc dù tác dụng này tương đối yếu và ngắn hơn so với Aspirin hay các thuốc chống kết tập tiểu cầu khác.

Ibuprofen được phát triển bởi hãng Boots của Anh vào những năm 60 ở thế kỷ trước, hai thập kỷ sau đã trở thành thuốc OTC (không kê đơn) theo liều 200 mg, thậm chí tới 400 mg. Ibuprofen được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh mục "dược phẩm thiết yếu" cho y tế cơ sở...

Không giống như Aspirin, dễ bị phá hủy trong nước, Ibuprofen ổn định, do đó nó có thể dùng ở dạng gel hấp thụ qua da, nên ít rủi ro cho hệ tiêu hóa. Tuy được xem là tương đối an toàn, song sử dụng liều cao Ibuprofen cũng có thể phát sinh tác dụng phụ gây hại đến gan nên khi dùng ở mức này cần tư vấn bác sỹ.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận