Thứ ba, 19/02/2019 03:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Uống thuốc khi nào tốt nhất?

16/12/2013, 10:12 (GMT+7)

Có loại thuốc phát huy tác dụng vào buổi tối, có loại vào buổi sáng, vì vậy thời điểm uống thuốc quyết định hiệu quả của thuốc...

Có loại thuốc phát huy tác dụng vào buổi tối, có loại vào buổi sáng, vì vậy thời điểm uống thuốc quyết định hiệu quả của thuốc, như một số dược phẩm dưới đây dựa trên khuyến cáo của các chuyên gia ở ĐH Texas Mỹ (UOT).

Ảnh minh họa

1. Thuốc giảm cholesterol

Cholesterol là thuốc khá phổ biến dùng để giảm cholesterol trong máu mà người ta quen gọi là thuốc giảm mỡ máu hay các cholesterol bám vào thành mạch máu gây tắc mạch, hay mỡ máu xấu (LDH) để phân biệt mỡ máu tốt (HDL), thủ phạm tăng bệnh tim mạch và các chứng bệnh nan y khác.

Bác sĩ thường kê đơn dùng nhóm thuốc statin kết hợp với ăn uống cân bằng, khoa học và luyện tập. Theo Quỹ Y học Anh, nhóm thuốc này nên uống vào lúc trước khi đi ngủ. Lý do việc sản xuất cholesterol của gan ở mức cao nhất vào ban đêm và thấp nhất vào buổi sáng và đầu giờ chiều, vì vậy nên dùng statin vào buổi tối trước khi đi ngủ là hiệu quả nhất.

2. Thuốc giảm huyết áp

Huyết áp của cơ thể diễn ra trong suốt chu kỳ 24 giờ trong ngày, cao nhất vào ban ngày và thấp nhất vào ban đêm. Sau tuổi 55, người ta dễ mắc phải căn bệnh này nhưng lại không có triệu chứng gì, kể cả dấu hiệu mất ngủ nên dễ bị bỏ qua vì vậy bệnh tăng huyết áp được ví là bệnh giết người thầm lặng.

Trước khi đi ngủ nên uống 1 viên, thường là thuốc ức chế ACE và ARB. Bệnh cao huyết áp không có dấu hiệu mất ngủ là yếu tố tiềm ẩn, thủ phạm gây bệnh đau tim, đột quỵ và bệnh thận, vì vậy mọi người nên uống thuốc đều đặn, tốt nhất là trước khi đi ngủ không nên uống ban ngày, không nên bỏ thuốc cho dù huyết áp đã ổn định, nếu cần bỏ thì nên tư vấn bác sĩ.

3. Thuốc viêm xương khớp

Theo tuổi tác và điều kiện sinh sống mà quá trình thoái hóa sụn xương diễn ra nhanh hay chậm. Bệnh đau xương khớp thường phát sinh đau vào các thời điểm nhất định trong ngày. Thuốc dùng trị bệnh viêm xương khớp là nhóm thuốc NSAID như naproxen và ibuprofen.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp thì nên uống từ 4-6 giờ trước khi cơn đau trầm trọng diễn ra. Ví dụ, đối với những cơn đau buổi chiều thì nên uống thuốc vào giữa buổi sáng, hay buổi trưa, còn nếu các cơn đau diễn ra vào buổi tối thì uống thuốc vào giữa buổi chiều, nếu cơn đau diễn ra ban đêm thì nên uống thuốc vào bữa ăn chiều.

Riêng đối với người mắc bệnh viêm khớp nếu uống thuốc đúng giờ sẽ có tác dụng giảm đau tốt nhất.

4. Chứng hồi lưu dạ dày thực quản

Đây là căn bệnh gọi ngắn hơn là ợ nóng, ợ chua do các chất có trong dạ dày đưa lên thực quản làm cho người trong cuộc khó chịu, nhất là axít. Thời gian diễn ra các cơn ợ chua này là từ 10 giờ sáng đến 14 giờ chiều. Vì vậy uống thuốc nên đúng lịch.

Ví dụ, nếu hay ợ nóng vào ban đêm thì dùng nhóm thuốc giảm axít H-2, nhóm thuốc này thường có hậu tố (chữ cuối) là "tidine" như cimetidine, famotidine, ranitidine và nizatidine, uống 30 phút trước khi ăn tối. Lý do uống thuốc vào buổi tối có tác dụng kiểm soát việc sản xuất axít của dạ dày sau ăn và giảm được bệnh khi đang ngủ, không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm.

5. Thuốc hen suyễn

Bệnh hen suyễn thường diễn ra từ 4- 6 giờ sáng, tần suất mạnh gấp 50-100 lần so với những thời điểm khác trong ngày. Nếu là thuốc dạng viên thì nên uống vào lúc giữa trưa hoặc nếu là thuốc steroids dạng hít thì dùng vào cuối buổi chiều. Lý do, các loại thuốc này có tác dụng giảm viêm nhiễm, thư dãn đường thở và làm giảm bệnh hen.

6. Thuốc viêm khớp dạng thấp

Hệ thống miễn dịch của cơ thể thường tấn công nhầm vi khuẩn, vi rút và các môi chất ngoại lai gây bệnh, nhất là tấn công lớp lót tế bào khớp, gây xưng đau nhức vào buổi sáng. Vì vậy thuốc viêm khớp dạng thấp nên uống vào buổi tối hay ban đêm sẽ phát huy tác dụng.

KHẮC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận