Thứ năm, 21/06/2018 02:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ưu tiên không có nghĩa nương nhẹ!

04/07/2013, 09:41 (GMT+7)

Trong tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng liên tiếp ban hành hai quyết định thu hồi giấy chứng nhận và thu hồi đất.

Trong tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng liên tiếp ban hành hai quyết định thu hồi giấy chứng nhận và thu hồi đất của Cty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại và dịch vụ Thái Nguyên (gọi tắt là Cty TNHH Thái Nguyên) tại thị trấn Di Linh, huyện Di Linh.

Tháng 8/2009, UBND tỉnh Lâm Đồng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Cty TNHH Thái Nguyên để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến khô cà phê xuất khẩu tại khu phố 1, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh. Tiếp đến, ngày 17/9/2009, UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định 2349/QĐ-UBND cho công ty này thuê 21.309m2 đất tại thị trấn Di Linh để triển khai dự án.

Thế nhưng, đến nay, đã gần 4 năm trôi qua (từ tháng 8/2009 – 6/2013), dự án xây dựng nhà máy chế biến khô cà phê xuất khẩu của Cty TNHH Thái Nguyên hầu như vẫn bất động. Hay nói chính xác theo văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng là “Cty TNHH Xuất nhập khẩu – thương mại – dịch vụ Thái Nguyên không thực hiện dự án theo nội dung, tiến độ ghi trong giấy chứng nhận đầu tư”.

Trong những năm gần đây, Lâm Đồng – tỉnh đứng thứ hai trong cả nước về diện tích và sản lượng cà phê – đã thực hiện nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư, nhất là đầu tư trên lĩnh vực chế biến các sản phẩm chủ lực và có lợi thế cạnh tranh của tỉnh, trong đó có sản phẩm cà phê.

 Hiện Lâm Đồng có khoảng 20 cơ sở chế biến cà phê với công suất thiết kế bằng khoảng 1/3 sản lượng cà phê hằng năm của tỉnh (375.000 tấn); trong đó, sơ chế là chính. Bởi vậy, “áp lực” về nâng cao năng lực chế biến cà phê xuất khẩu của Lâm Đồng vẫn còn rất lớn và chưa thể “giải tỏa” được trong ngày một ngày hai.

Và vì thế, không những nhiều năm qua thực hiện sự ưu ái mà ngay cả trong kế hoạch phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực và có lợi thế cạnh tranh của tỉnh được thực hiện trong thời gian sắp đến, ngành chế biến cà phê hòa tan và cà phê bột vẫn nằm trong diện ưu tiên số một của Lâm Đồng.

Đây cũng chính là lý do để Lâm Đồng thực hiện nhiều quyền ưu tiên cho các doanh nghiệp đầu tư vào ngành cà phê nói chung và chế biến cà phê xuất khẩu nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, nói như một lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tại hội nghị về phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2013 là: “Ưu tiên không có nghĩa là bao biện, dung túng cho các doanh nghiệp làm sai hoặc chây ỳ”. Và trong thực tế vài năm gần đây, Lâm Đồng đã tỏ ra khá “mạnh tay” trong việc thu hồi các dự án đầu tư trên nhiều lĩnh vực, trong đó có một số dự án chế biến cà phê mà Cty TNHH Thái Nguyên là một ví dụ cụ thể!

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận