Thứ ba, 19/02/2019 01:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư "tam nông"

25/03/2013, 09:44 (GMT+7)

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh sáng ngày 24/3 tại Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và kỷ niệm 25 năm thành lập Agribank.

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh sáng ngày 24/3 tại Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và kỷ niệm 25 năm thành lập Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Năm 1988, thực hiện chủ trương, đường lối đổi mới kinh tế theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ VI, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Nghị định số 53/HĐBT ngày 26/3/1988, trong đó quyết định thành lập Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam, trên cơ sở Vụ Tín dụng nông nghiệp và một phần Vụ Tín dụng thương nghiệp, các Phòng tín dụng nông thôn của Chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố.

Khi đó, Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam có 4 phòng và 2 tổ nghiệp vụ tại Trụ sở chính, 38 chi nhánh tỉnh, thành phố và 447 chi nhánh huyện, thị xã; nguồn vốn có 1.046 tỷ đồng, phần lớn là vay Ngân hàng Nhà nước. Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, đến cuối năm 2012, tổng tài sản đạt 617.000 tỷ đồng, tăng gấp 400 lần so với năm 1988; có hơn 2.300 chi nhánh và 2.100 ATM; 4 vạn cán bộ nhân viên, hơn 200 sản phẩm dịch vụ ngân hàng truyền thống và hiện đại…

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh nông nghiệp, nông dân, nông thôn là lĩnh vực đặc biệt quan trọng, có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đề nghị ngành ngân hàng nói chung, Agribank nói riêng cần ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tăng cường cải tiến quy trình, thủ tục cho phù hợp với đặc thù và tạo điều kiện thuận lợi để các hộ nông dân, doanh nghiệp được tăng cường khả năng tiếp cận vốn, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống và xây dựng nông thôn mới.

“Mỗi cán bộ ngân hàng Agribank cần nỗ lực nhiều hơn nữa vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, để người nông dân trên cả nước luôn dành tình cảm yêu mến cho Agribank. Đây là vinh dự, cũng là trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước giao cho Agribank”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị Agribank tập trung tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả đề án tái cấu trúc theo hướng tái cơ cấu đồng bộ cả tổ chức, tài chính, sản phẩm, dịch vụ và quản trị; tăng cường tập trung nguồn lực phục vụ cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn; xây dựng Agribank thành ngân hàng hiện đại, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Agribank vì những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nông dân thời kỳ đổi mới. Nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu của hệ thống Agribank cũng được nhận phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước.

NGỌC QUYẾT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận