Thứ tư, 22/05/2019 10:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ưu tiên vốn cho các hạng mục, công trình cấp bách

23/06/2011, 10:17 (GMT+7)

Bộ NN-PTNT vừa tổ chức hội nghị giao ban công tác xây dựng cơ bản và hoạt động công đoàn khối các Ban Quản lý đầu tư và xây dựng năm 2011...

Bộ NN-PTNT vừa tổ chức hội nghị giao ban công tác xây dựng cơ bản (XDCB) và hoạt động công đoàn khối các Ban Quản lý đầu tư và xây dựng (BQL ĐT&XD) năm 2011 tại TP Cần Thơ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và ông Bạch Quốc Khang – Chủ tịch Công đoàn ngành NN-PTNT Việt Nam.

Trong bối cảnh cả nước thực hiện Nghị quyết số 11/2011/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, liên quan đến lĩnh vực xây dựng cơ bản, Bộ NN- PTNT đã ban hành quyết định về kế hoạch hành động thực hiện, chỉ đạo các chủ đầu tư rà soát cắt giảm đầu tư, xây dựng tiến độ dự án phù hợp với khả năng cấp vốn.

 Kết quả Bộ đã đình hoãn khởi công 22 dự án; chuyển từ khởi công mới sang chuẩn bị thực hiện 11 DA để thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; điều chuyển giảm vốn một số DA tiếp tục; tổng số vốn điều chuyển sang các DA khác của ngành hơn 83 tỉ đồng. Bộ NN-PTNT đã điều chỉnh vốn kế hoạch đối với các dự án trái phiếu Chính phủ nhằm tập trung đẩy nhanh các dự án chuẩn bị hoàn thành, các dự án chặn dòng vượt lũ.

Tại cuộc họp vừa qua,  báo cáo của 13 Ban QLDA ĐTXD đều lên tiếng về việc thiếu vốn nghiêm trọng. Phần lớn các DA nguồn vốn mới đáp ứng 35- 40% so với nhu cầu các công trình được Bộ giao nên không thể đạt được tiến độ thi công. Tình trạng thiếu vốn dẫn tới các nhà thầu cũng lâm vào cảnh khó khăn: thiết bị máy móc nằm chờ, công nhân chờ việc vì không thể ứng vốn hoặc vay vốn.

Do vậy, Ban QLĐTXD đề nghị Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ tháo gỡ vốn, bổ sung vốn kế hoạch năm 2011 để giải quyết khó khăn, trong đó trước mắt ưu tiên vốn cho một số công trình chống lũ khẩn cấp khi mùa mưa bão đang đến gần nhằm thi công vượt lũ, không để sự cố nghiêm trọng xảy ra do thi công dang dở, đe dọa phá vỡ công trình sắp hoàn thành, đồng thời hạn chế tối đa những thiệt hại có thể xảy ra.

Ông Đỗ Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ XDCB (Tổng cục Thủy lợi) cho biết: Hiện nay, Tổng cục Thủy lợi quản lý 115 DA, bao gồm 3 DA ODA, 33 DA trái phiếu Chính phủ và 79 DA vốn ngân sách tập trung. Trong số đó có 22 DA phải tạm dừng thi công. Bên cạnh đó còn có 18 DA hoàn thành nhưng không có kinh phí chi trả, có những DA cấp bách nhưng không có vốn. Mặt khác hiện nay cả nước có gần 5.000 hồ đập, trong đó nhiều công trình hồ chứa có nguy cơ mất an toàn và một số công trình xuống cấp nghiêm trọng cần sớm sửa chữa, nâng cấp.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho rằng, đây đang là giai đoạn khó khăn, chúng ta cần kêu gọi các nhà thầu chung vai góp sức vượt khó. Trong lúc nguồn vốn không nhiều, việc lập kế hoạch phải xem xét rất kỹ tính cấp bách của từng công trình, hạng mục nào cần làm trước, hạng mục nào cần làm sau để bố trí kế hoạch vốn cho phù hợp.

Theo ông Tháng, đối với vốn đầu tư cho những công trình cấp bách, các công trình sắp hoàn thành, các công trình cần thi công nhanh để vượt lũ, đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng hạ du và an toàn công trình, Bộ sẽ cố gắng cân đối nguồn vốn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chủ đầu tư và nhà thầu tham gia thiết kế, thi công.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận