Thứ hai, 19/08/2019 04:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Uzbekistan, nơi cái nghèo không ngăn nổi tình yêu bóng đá

25/01/2018, 07:01 (GMT+7)

Nằm ở vùng đất giao thoa giữa hai đại lục Á và Âu, bóng đá Uzbekistan mang đủ đặc điểm của cả hai nền bóng đá này: cao to như người châu Âu, nhưng chơi thiên về kỹ thuật giống châu Á.

u23-uzbekistn-de-bep-u23-nht-bn-4-bn-khong-go171803539
Các tuyển thủ Uzbekistan trong trận đè bẹp Nhật Bản 4 bàn không gỡ

Sau khi tách ra từ Liên Xô (cũ), Uzbekistan luôn là một đối thủ khó chơi tại châu Á. Họ từng lọt tới bán kết giải vô địch bóng đá châu Á Asian Cup 2011, và khiến cả hai khu vực phát triển bóng đá nhất châu lục là Tây Á cùng Đông Á e ngại.

Tuy nhiên, nền kinh tế kém phát triển của Uzbekistan đã kéo lùi tiến trình phát triển của bóng đá quốc gia này. Những cầu thủ chơi bóng tại giải VĐQG trong nước chỉ nhận khoản thu nhập eo hẹp khiến họ luôn có xu hướng ra nước ngoài thi đấu. Đội trưởng hiện tại của Uzbekistan, Odil Ahmedov lang bạt khắp nước Nga, trước khi chuyển sang Trung Quốc đầu quân cho Thượng Hải SIPG.

Bóng đá gần như là cách duy nhất là những người dân ở Uzbekistan thoát nghèo. Theo số liệu năm 2016 của Quỹ tiền tệ thế giới (IMF), đất nước hơn 30 triệu dân này chỉ đạt mức GDP là 66 tỷ USD, bằng một phần ba so với Việt Nam (200 tỷ USD). Thế nhưng, Uzbekistan đã chi hàng tỷ USD để ký kết hợp tác chuyển giao và đào tạo trẻ với đội bóng hàng đầu châu Âu, Real Madrid.

CLB Tây Ban Nha sẽ xây dựng học viện bóng đá trẻ, tuyển chọn, và tạo điều kiện để những tài năng ưu tú nhất của Uzbekistan có cơ hội đến La Liga thi đấu. Dù tiêu tốn ngân sách khá lớn, người dân đất nước Trung Á lại hoàn toàn nhất trí với quyết định của chính phủ. Họ chưa bao giờ ngừng mơ về một lần được dự World Cup dưới tư cách độc lập.

PHAN NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận