Thứ hai, 16/07/2018 04:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vạ miệng ăn tiền

11/10/2012, 09:38 (GMT+7)

Xưa nay khen bao giờ cũng dễ hơn chê. Khen bậy bạ cũng chả ai chấp. Vì vậy nhiều vị giám khảo rất vung vãi lời khen...

Với hàng loạt chương trình truyền hình thực tế nở rộ trên màn ảnh nhỏ, ngồi ghế "nóng" làm giám khảo bỗng dưng trở thành một nghề "thời thượng" của giới nghệ sĩ. Với khoản thù lao không nhỏ lại được củng cố tên tuổi trước hàng triệu khán giả, vài người nổi tiếng hớn hở đi đóng vai giám khảo mà không hề hay biết về những rắc rối "vạ miệng" đang rình rập mọi lúc mọi nơi.

Một vị nhạc sĩ sau khi thử sức làm giám khảo đã cay đắng nhận ra sự thật hơi phũ phàng rằng, khán giả Việt Nam vẫn rất đói những trò vui và truyền hình thực tế đang là món ăn mới có phần khoái khẩu. Dần dần họ sẽ chán, nhưng lúc này chưa. Bản thân của các chương trình thực tế là để lấy quảng cáo, là cuộc chơi tương đối đại chúng, thậm chí hơi bình dân, dành cho những đối tượng bình dân, thay thế cho dòng "sitcom" (hài kịch tình huống) khi xưa. Cái này có vẻ thú vị và hào nhoáng hơn, thu hút được số đông nhiều hơn.

Ban giám khảo hoặc hội đồng thẩm định, ngoài khả năng chuyên môn phải có trình độ nói trước đám đông. Những nhân vật chăm chỉ lên truyền hình hầu như chỉ dừng ở mức đẩy đưa và vớt vát tình huống, khó tránh khỏi tình trạng ấp a ấp úng trước đôi mắt ngày càng khắt khe hơn của công chúng. Và chuyện "vạ mồm" đã xảy ra thường xuyên.

Người đầu tiên gây xôn xao trong vai trò giám khảo là nhà thơ Đỗ Trung Quân. Trong chương trình Sao Mai - Điểm hẹn 2004, tác giả "quê hương là chùm khế ngọt" đã nhận định về màn trình diễn của thí sinh Ngọc Khuê thẳng thừng: “Em hát rất điên, tôi thích cái điên của em và nghệ thuật rất cần những cái điên như thế!" và góp ý về trang phục của thí sinh Lưu Hương Giang hơi trực diện: “Em có cần phải ăn mặc kín đáo như một nữ tu như vậy không?”. Trước làn sóng phản đối từ phía khán giả, nhà thơ Đỗ Trung Quân vốn thích hát "nhố nhăng à, nhố nhăng ơi, nhăng nhố đi chơi với anh một chiều" phải ngậm ngùi rời khỏi ban giám khảo cùng chiêm nghiệm đắt giá: "Truyền hình là nơi để khoe… cái dốt nhanh nhất trước hàng chục triệu người”.

Sau nhà thơ Đỗ Trung Quân thì nhạc sĩ Trần Tiến cũng rơi vào tình huống tương tự ở sân chơi Bước nhảy hoàn vũ. Công chúng khó tính đã không ngần ngại bày tỏ trên các diễn đàn mạng sự băn khoăn không hiểu tại sao một nhạc sĩ tài năng lại có những nhận xét trần trụi và vô duyên đến thế. Còn nhạc sĩ Trần Tiến tự nguyện rút lui cùng những câu nhận xét đầy ngẫu hứng như: "Tôi đang chờ cái mông của cô ấy mà mãi không thấy", "Anh cười nhiều giống đàn bà quá!", "Không biết anh úp mặt vào đây mà giờ đầy vết ngực con gái" để rồi đau đớn tuyên bố: "Có lẽ người ngu nhất chính là người chọn nghề làm giám khảo” khiến những người ở lại đau đớn không kém!

Ở cuộc thi âm nhạc “Việt Nam Idol”, liên tiếp 2 năm liền giám khảo đều "lên bờ xuống ruộng". Tại "Vietnam Idol 2010”, ca sĩ Siu Black bị thí sinh khuyết tật Sơn Lâm viết thư chỉ trích chị phân biệt đối xử. Còn “Vietnam Next Top Model” năm đầu tiên đã “dính” ngay scandal từ ban giám khảo: Lần đầu tiên toàn bộ một ban giám khảo (bao gồm Nathan Lee, Hoàng Ngân và Elizabeth Thuỷ Tiên) bị thay vì có sự lục đục tranh giành vị trí cao thấp…

Riêng ban giám khảo “Cặp đôi hoàn hảo” tỏ ra lúng túng khi bị bủa vây giữa những chỉ trích vì nhận xét và chấm điểm “ba phải” làm theo kịch bản có sẵn, và một vị giám khảo phải thốt lên: “Tôi thật sự mệt mỏi, không biết làm thế nào thì mới vừa lòng công luận được!”

Xưa nay khen bao giờ cũng dễ hơn chê. Khen bậy bạ cũng chả ai chấp. Vì vậy nhiều vị giám khảo rất vung vãi lời khen. Khán giả không thể tin vào tai mình khi nhiều thí sinh có chất giọng tầm thường tại sân chơi "Giọng hát Việt" nhưng được giám khảo mang ra so sánh với những danh ca trên thế giới. Ngược lại, giám khảo của “Vietnam Next Top Model” toàn nói giọng bề trên như "khá khen cho em" hoặc nạt nộ trịch thượng "em bước ra khỏi phòng ngay cho tôi".

TÂM HUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận