Thứ sáu, 17/08/2018 07:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vạch mặt thuốc kích phọt Trung Quốc làm rau "lớn nhanh như thổi"

17/09/2014, 19:28 (GMT+7)

Bó rau mồng tơi được thả vào nước trước khi pha chế thuốc chỉ dài khoảng 20cm. Khoảng 10 tiếng đồng hồ sau khi được phun thuốc kích phọt, rau đã vươn dài ra 30cm.

Hiện nay, để rau sinh trưởng nhanh, bắt mắt, nhiều hộ trồng rau đã không ngần ngại sử dụng quá liều các loại thuốc kích thích sinh trưởng vươn ngọn, bắt chồi nhanh giúp rau tăng năng suất. Trung bình với những loại rau lấy ngọn như rau muống, mùng tơi, bí, hành… trồng ở ruộng thì phải mất từ 3 – 5 tuần mới bắt đầu cho thu hoạch được nhưng nếu dùng thuốc kích thích thì chỉ mất một thời gian ngắn là rau đã có thể đạt độ sinh trưởng tối đa. 

Để tìm hiểu về công dụng thần kỳ cũng như tác dụng thực sự của những loại thuốc kích thích tăng trưởng này, phóng viên Dân trí đã tìm đến một đầu mối chuyên cung cấp các loại thuốc bảo vệ thực vật tại một vựa rau nổi tiếng ở ngoại thành Hà Nội. Khi được hỏi về loại thuốc kích phọt rau, ban đầu người bán hàng này còn tỏ ra khá e dè, nhưng ngay sau đó khi biết chúng tôi có ý định mua với số lượng lớn thì người này nhiệt tình tư vấn.
 
Vạch mặt thuốc kích phọt Trung Quốc làm rau lớn nhanh như thôi
 
Theo đó, loại thuốc thần dược giúp rau vươn dài nhanh có nhiều loại, trong đó loại “kích phọt” rau giúp, ngọn mập có giá 9.000 đồng/ viên được gọi dưới cái tên là viên sủi tàu có xuất xứ từ Trung Quốc. Loại thứ 2, dạng bột giúp rau vươn nhanh, bóng có giá là 6.000 đồng/ gói. Loại này chủ yếu được sử dụng cho rau muống, bí hoặc đỗ.
Theo quảng cáo của người bán hàng này, thì chỉ cần 1 – 2 viên sủi hòa với khoảng 10l nước thì chỉ sau một thời gian ngắn rau sẽ đạt độ tăng trưởng mà người lần đầu tiên chứng kiến sẽ phải “trố mắt” ngạc nhiên. Thậm chí, hiệu quả sẽ trông thấy rõ rệt chỉ sau một đêm phun thuốc. Để trấn án PV, người bán hàng này cũng không quên tiết lộ, loại thuốc kích phọt rau này chính là “bí quyết” của hầu hết các hộ trồng rau, đặc biệt là đối với các loại rau lấy ngọn như rau bí, mùng tơi, rau muống…
Để thử nghiệm công hiệu của các loại kích phọt rau này, PV Dân trí đã tiến hành thử nghiệm đối với rau mùng tơi. Bó rau mồng tơi được thả vào nước trước khi pha chế thuốc chỉ dài khoảng 20cm. Sau đó, tiến hành thả viên sủi kích phọt hòa tan vào nước. Loại dung dịch này vừa được dùng để tưới lên lá vừa để ngâm chân bó rau. Sau khoảng 14  tiếng đồng hồ, bó rau mồng tơi đã vươn dài ra khoảng 30cm, lá xanh mơn mởn, bóng mượt và trông rất bắt mắt.
Kết quả này khiến cho không ít người rùng mình bởi mức độ siêu tốc của các loại thuốc kích thích được bày bán trên thị trường.
HÀ TRANG - MINH TIẾN (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận