Thứ hai, 23/07/2018 01:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vacxin nào cũng có tác dụng phụ

20/12/2013, 14:48 (GMT+7)

Giống như các loại vacxin khác, Quinvaxem có thể có vài tác dụng phụ nhẹ.

Chiều ngày 19/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết, mỗi năm ở Việt Nam, vacxin Quinvaxem “5 trong 1” đã bảo vệ 1,5 triệu trẻ em dưới 1 tuổi chống lại tối thiểu 8 căn bệnh đe dọa tính mạng của trẻ.

Sau khi tiêm phòng, trẻ cần được theo dõi để sớm phát hiện phản ứng phụ

Tuy nhiên, giống như các loại vacxin khác, Quinvaxem có thể có vài tác dụng phụ nhẹ. Các tác dụng phụ này có thể bao gồm sốt nhẹ, sưng nhẹ tại chỗ tiêm và khó chịu trong thời gian ngắn. Ngoài ra, cũng có trẻ bị dị ứng nghiêm trọng đối với vacxin nhưng có thể phục hồi hoàn toàn nếu nhân viên y tế xử trí kịp thời và đúng cách.

Liên quan đến chất lượng vacxin, bà Lotta Sylwander, Trưởng Đại diện UNICEF cho hay, UNICEF chỉ mua các vacxin đã được WHO tiền thẩm định chất lượng và đạt được các tiêu chuẩn quốc tế đã đặt ra. Trong khi WHO tuân thủ một quy trình ngặt nghèo để đánh giá các cơ sở sản xuất vacxin cũng như các tiêu chuẩn chất lượng.

Những quy trình này đảm bảo những kỹ thuật sản xuất ưu việt nhất được áp dụng và các quốc gia sản xuất vacxin có các cơ sở vật chất và máy móc để có thể sản xuất những loại vacxin với chất lượng cao nhất. “Trước khi được chuyển tới các quốc gia, vacxin đã được WHO kiểm định ngẫu nhiên các mẫu sản phẩm vacxin 6 tháng/lần, sau đó tái thẩm định chất lượng 2 năm/lần” - bà Lotta nói.

Đây là động thái của WHO khi thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh lại lo lắng trước thông tin về mối liên kết giữa một số ít trẻ em tử vong hoặc có các phản ứng không mong muốn sau khi tiêm phòng vacxin “5 trong 1”.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận