Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

VAFDCO với 'Nhịp cầu nhà nông'

Thứ Năm 06/08/2015 , 20:29 (GMT+7)

Vừa qua Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển (VAFDCO) đã tham gia “Nhịp cầu nhà nông” do Sở NN-PTNT Hà Nội tổ chức.

Mục đích chương trình nhằm tiếp xúc trực tiếp với nông dân để giải đáp những vấn đề cần quan tâm trong lĩnh vực phân bón.

Chương trình thực hiện trong 3 ngày ở 3 huyện Ba Vì, Thường Tín, Mỹ Đức. Tổng giám đốc Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển - Hoàng Văn Tại cùng với các chuyên gia đầu ngành Bộ NN-PTNT trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thú y, thủy sản, BVTV, môi trường đã trực tiếp trả lời các câu hỏi của các đại biểu nêu ra.

Do nội dung, hình thức tương đối mới mẻ, thiết thực, phù hợp với nông dân và lại là một dịp hiếm để gặp gỡ doanh nghiệp và các chuyên gia mà họ thường ngưỡng mộ nên ở cả 3 huyện, các hội trường đều đông kín người, mỗi điểm hơn 200 đại biểu gồm cán bộ khuyến nông, chủ trang trại và nông dân. Trong các chủ đề được quan tâm thì phân bón là một trong những chủ đề có nhiều ý kiến tham gia sôi nổi nhất.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phân bón giả, phân kém chất lượng gây thiệt hại lớn cho người sản xuất.

Nông dân cả 3 huyện đều có ý kiến: Làm thế nào để phân biệt phân thật với phân giả, phân kém chất lượng? Có cách nào để mua được phân bón vừa chất lượng, vừa rẻ không...?

Muốn phân biệt phân thật với phân giả, phân kém chất lượng trước tiên phải chọn loại phân trên bao bì ghi rõ các thông tin cần thiết: Nhà sản xuất, địa chỉ, tỷ lệ phần trăm các chất dinh dưỡng…

Mở bao bì ra quan sát bằng cảm quan, phân có bị ướt, có vón cục không? Với phân NPK, sục tay vào bao phân khi bỏ tay ra nếu có hạt kali màu đỏ dính vào tay là phân thật, nếu chỉ có màu đỏ dính trên tay là phân giả vì đã nhuộm bột màu.

Các loại phân hay bị làm giả là NPK và kali, vì NPK nông dân khó phân biệt và phân kali giá cao. Nếu là phân kali chuẩn: Bốc nắm phân hòa vào chậu nước phân tan hết, ngược lại phân giả không tan hết hoặc thục tay vào bao phân để kiểm tra như trên.

Để tránh mua phải phân giả, phân kém chất lượng nên mua phân của các doanh nghiệp lớn, có thương hiệu mạnh, có uy tín. Các thành phần dinh dưỡng trong phân lân và phân NPK Văn Điển được ghi rất rõ ràng trên bao bì chứ không mập mờ như một số loại phân NPK khác, đặc biệt phân NPK Văn Điển được sản xuất không sử dụng chất phụ gia cho nên rất dễ dàng kiểm tra bằng mắt thường.

Những nơi Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, đại lý vật tư nông nghiệp… phối hợp với Văn Điển cung ứng dịch vụ phân bón chậm trả, xe của Cty chở về tận địa phương nên không có phân giả.

Có đại biểu ở huyện Mỹ Đức nêu: "Đất quê tôi năm xưa là đồng chiêm, nay vẫn chua trũng, lúa và đậu tương hay, bị bệnh nghẹt rễ nên phải bón vôi. Có loại phân nào vừa cung cấp vôi vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng được không?".

Trong phân lân Văn Điển và phân NPK Văn Điển có tỷ lệ Canxi (vôi) tương đối cao, cứ 2 kg phân lân Văn Điển có số lượng canxi tương đương với 1 kg vôi, nên bón phân Văn Điển ngoài việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cây trồng, ngoài ra còn có tác dụng khử chua, cải tạo đất nên bón phân Văn Điển không phải bón vôi.

Một số đại biểu hỏi: "Có thể mua đạm, lân, kali trộn vào bón thay thế cho NPK được không? Có loại phân bón NPK riêng biệt cho từng loại cây hay chỉ dùng 1 loại phân bón cho các loại cây?".

Được sự giúp đỡ của các nhà khoa học, Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã sản xuất ra 64 loại phân đa yếu tố NPK chuyên dùng cho từng loại cây, đáp ứng đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho từng cây trồng và từng giai đoạn sinh trưởng.

Với sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành nông nghiệp và Tổng giám đốc Cty CP phân lân nung chảy Văn Điển Hoàng Văn Tại đã góp phần cho “Nhịp cầu nhà nông” thành công. Qua đó giúp nâng cao nhận thức của nông dân nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Mỗi cây trồng và từng giai đoạn sinh trưởng cần số lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng khác nhau, ví dụ cây đậu tương cần nhiều lân hơn đạm, khoai lang cần nhiều kali, phân lót cho lúa cần nhiều lân, phân thúc cho lúa cần nhiều đạm...

Nguyên tắc bón phân “4 đúng” là bón đủ, bón cân đối… Nông dân khó tính toán để bón phân cân đối do vậy không nên trộn đạm, lân, kali vào để bón mà nên bón phân NPK vì các nhà khoa học đã tính sẵn hộ rồi.

Hơn nữa cây trồng không chỉ cần đạm, lân, kali mà nó cần 16 nguyên tố thiết yếu. Phân NPK Văn Điển khác các loại phân NPK thông thường khác là có đầy đủ các nguyên tố thiết yếu là ngoài đạm, lân, kali còn có các chất trung lượng và vi lượng.

Từ gần chục năm trở lại đây “Chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao” của Hà Nội, diện tích lúa chất lượng ngày càng mở rộng và đạt hiệu quả kinh tế thiết thực. Phân bón Văn Điển đã đóng góp một phần vào kết quả trên nhất là bón phân NPK Văn Điển chất lượng hạt thóc, gạo tăng lên rõ rệt.
“Muốn biết phân NPK đắt hay rẻ phải biết cách tính, lấy tổng số tiền, chia cho tổng số phần trăm các loại chất dinh dưỡng ghi trên bao bì để biết 1% chất dinh dưỡng giá bao nhiêu để so sánh”, lãnh đạo VAFDCO chia sẻ kinh nghiệm với bà con nông dân.

Nhiều ý kiến hỏi về vai trò phân Văn Điển giúp nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu của Hà Nội như lúa, bưởi Diễn, rau, hoa, nhãn muộn. Các chất trung lượng: S (lưu huỳnh), MgO (Manhê), CaO (vôi), SiO2 (Silic) và các chất vi lượng: Zn (kẽm), B (bo), Cu (đồng), Mn (mangan), Co (coban)… ngoài giúp cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt còn làm tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất thuận và sâu bệnh, tăng chất lượng sản phẩm.

Lưu huỳnh giúp cho cây trồng cứng cáp khỏe mạnh, Manhê giúp cho quả bóng có mẫu mã đẹp, tăng độ bóng, độ dẻo của hạt gạo. Silic giúp cây cứng, tăng khả năng chịu rét, chịu úng hạn, hạn chế sâu bệnh; tăng tinh bột trong củ, hạt; tăng tỷ lệ đường trong quả, mía; tăng tỷ lệ dầu béo, tinh dầu; tăng hương liệu. Giúp cho hạt gạo bóng, ít bị gãy, tăng độ dẻo thơm và dễ bảo quản.

Trong các nguyên tố trên thì Silic đóng vai trò lớn hơn với cây trồng mà tỷ lệ Silic trong phân lân và phân NPK Văn Điển tương đối cao nên đã bón phân Văn Điển thì không cần phải bón thêm Silic.

Còn nhiều câu hỏi khác đã được giải đáp như cách lựa chọn và sử dụng phân bón sao cho hiệu quả, lân Văn Điển là khoáng thiên nhiên không phải là phân hóa học, cơ chế kinh doanh của Cty rất thông thoáng…

(Nguyên PGĐ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội)

Chuyện vụ ngô, vụ lúa ở Lệ Thủy

Chuyện vụ ngô, vụ lúa ở Lệ Thủy

Trồng trọt 15/07/2020 - 15:00

Năm nay, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) làm thí điểm mô hình trồng ngô Đông Xuân và lúa Xuân Hè trên đất trồng lúa hai vụ…

Phú Yên: Trồng bắp 'né' hạn

Phú Yên: Trồng bắp 'né' hạn

Trồng trọt 15/07/2020 - 11:01

Tỉnh Phú Yên đang chuyển đổi cây trồng và hình thành vùng chuyên canh cây bắp nhằm phòng chống, ứng phó nắng hạn ở những vùng thiếu nước tưới.

Nghệ An quay quắt trong nắng hạn

Nghệ An quay quắt trong nắng hạn

Trồng trọt 15/07/2020 - 10:56

Thiếu nước tưới trầm trọng khiến nhiều huyện trên địa bàn Nghệ An không thể đảm bảo kế hoạch gieo cấy, kéo theo hàng loạt diện tích đứng trước nguy cơ hạn nặng.

Về xóm núi xem thụ phấn na

Về xóm núi xem thụ phấn na

Trồng trọt 15/07/2020 - 10:40

Là xã miền núi cửa ngõ của huyện vùng cao Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), năm 2011 La Hiên được chọn làm 3 xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện.

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:58

Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Rau quả vừa công bố đã chọn tạo được giống chuối có khả năng chống chịu ổn định với bệnh héo vàng chuối (Fusarium oxysporum).

Dưa lưới công nghệ cao ở Hậu Giang

Dưa lưới công nghệ cao ở Hậu Giang

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:30

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính của anh Nguyễn Thanh Tâm với 6.500m2, ước tính thu về lợi nhuận khoảng 260 triệu đồng/vụ.

Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:00

Trước tiên nhà nông nên rửa mặn, tỉa cành, phục hồi bộ rễ, bộ lá rồi mới xử lý cho cây ra hoa.

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất quế qua tờ gấp

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất quế qua tờ gấp

Trồng trọt 15/07/2020 - 07:10

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai xây dựng và cấp phát 6 tờ gấp kỹ thuật trong sản xuất cho nông dân vùng trồng quế.

Mít Thái trên quê lúa

Mít Thái trên quê lúa

Trồng trọt 15/07/2020 - 06:15

Đến thăm mô hình trồng mít của anh Nguyễn Duy Dự ở xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy, Thái Bình chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Trồng trọt 14/07/2020 - 17:12

Rất nhiều nông dân gắn bó và tâm huyết với các vùng trồng măng cụt, cam, quýt, bưởi,… đã thu lãi từ vài trăm đến cả tỷ đồng mỗi vụ.

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Trồng trọt 14/07/2020 - 16:12

Danh mục các chất độc hại mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã vừa công bố, bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị khiến dân Thái Lan khó xử.

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:45

Mô hình được tổ chức tại thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị) với diện tích 5ha gồm 35 hộ dân tham gia.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.