Thứ ba, 19/06/2018 07:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vài chú ý khi dùng thuốc không cần kê đơn

10/10/2013, 10:11 (GMT+7)

Theo thống kê hiện nay trên thị trường có trên 100.000 loại thuốc OTC (thuốc chữa bệnh không cần kê đơn),...

Theo thống kê hiện nay trên thị trường có trên 100.000 loại thuốc OTC (thuốc chữa bệnh không cần kê đơn), do vậy khi sử dụng, nhất là dùng cho trẻ nhỏ mọi người cần phải đọc kỹ cách sử dụng, nhất là một số thông tin quan trọng dưới đây:

Ảnh minh họa

• Thành phần hoạt hóa có trong sản phẩm thuốc.

• Tác dụng ngăn ngừa hoặc điều trị của thuốc đối với các loại bệnh mà trẻ đang mắc phải.

• Chú ý đến những cảnh báo quan trọng và không được lạm dụng. Nếu có các phản ứng phụ thì nên dừng lại. Thông thường, các loại thuốc dùng trẻ là an toàn, nhưng nếu lạm dụng có thể dẫn đến nguy hiểm tới tính mạng. Ví dụ thuốc giảm đau acetaminophen có thể dùng phổ biến, nhưng cũng có thể gây tổn thương gan, thậm chí gây tử vong nếu không sử dụng đúng quy định hoặc không đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

• Chỉ định: Phần này hướng dẫn cách dùng thuốc đối với từng nhóm người. Ví dụ như trẻ em, người lớn, hoặc phụ nữ mang thai. Nếu dùng cho trẻ nhỏ thì tuyệt đối không được vượt quá liều quy định và nên nhớ liều dùng cho trẻ em khác với liều của người lớn.

• Các thông tin khác cũng rất quan trọng và không được phép bỏ qua. Ví dụ như hàm lượng natri trong sản phẩm hay cách bảo quản.

• Thành phần không hoạt hóa: Mặc dù thông tin này dễ bị bỏ qua, nhưng thực tế nó lại rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Các chất phụ gia đôi khi cũng gây ra những tác dụng không mong muốn như Gelatin, chất gây dị ứng cho trẻ như có trong lúa mì và sữa, chất làm ngọt nhân tạo như aspartame và saccharin hay chất bảo quản như natri benzoat hoặc acid benzoic... Đây là những hóa chất dùng cho mục đích bảo quản, làm tăng hiếu động thái quá ở trẻ nhỏ mạnh hơn cả paraben, chất tạo màu nhân tạo, các sản phẩm biến đổi gen như xi-rô ngô, dầu hạt bông hoặc đậu nành hoặc hóa chất như sodium lauryl sulfate.

Vì những lý do trên, chuyên môn khuyến cáo trước khi dùng bất kỳ loại thuốc chữa bệnh nào, nhất là thuốc OTC mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn ghi trên nhãn mác.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận