| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 29/11/2020 - 23:32

Khoa học - Công nghệ

Vài mẹo giúp kéo dài tuổi thọ điện thoại thông minh

Thứ Bảy 05/01/2019 - 10:40

Người xưa có câu, đại ý của bền tại người, điều này đúng cả cho các thiết bị điện tử hiện đại, nhất là cách sạc pin, trang tin Grunge.com vừa cập nhật.

Ảnh chung: minh họa cho bài

1. Sạc bừa bãi làm cho pin chết yểu

Theo tạp chí Time, pin cung cấp năng lượng cho các thiết bị di động trong khoảng thời gian giới hạn. Ví dụ, loại pin có tuổi thọ 2 năm nhưng tối nào cũng sạc có thể rút ngắn tuổi thọ tới 4 tháng. Điều này giống như đồ ăn thức uống, ăn uống theo bữa, đói mới ăn chứ  ăn suốt ngày sẽ gây hại cho dạ dày.

2. Làm ĐT phát nổ

Năm 2017, Sở cứu hỏa New Hampshire, Mỹ đã cảnh báo, nếu điện thoại  cắm vào ổ sạc khi không có người ở nhà hoặc ban đêm có thể tạo ra nhiệt phát nổ, nhất là để cạnh vật dễ bắt lửa. Tờ Leicester Mercury của Anh cho biết năm 2018 tại quốc gia này đã xảy ra một số vụ hỏa hoạn do sạc điện thoại di động gây ra.

Sạc điện thoại ban đêm hay khi không có người ở nhà dễ gây sự cố cháy nổ

3. Không nên sạc tối đa trong thời gian dài

Điều này làm cho pin nhanh xuống cấp, rút ngắn tuổi thọ. Khi tín hiệu pin báo 100% thì nên dừng lại, giống như cách ta rót bia một cốc bia đầy. Nếu cắm sạc nhiều giờ liên tục như suốt đêm sẽ làm giảm dung lượng pin và lâu ngày làm pin chóng hỏng.

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Pervasive Computing cho thấy, thời gian sạc trung bình cho điện thoại di động từ 30 phút đến vài giờ. Các loại ĐTDĐ mới thường sạc tối đa trong khoảng hai giờ, đạt lượng pin 0 đến 100% chỉ sau 25 phút.

Khi tín hiệu pin báo 100% thì nên dừng lại

 Thời gian sạc hoàn hảo nhất là bao nhiêu %

Theo Business Insider, nếu để pin lithium-ion giảm xuống ngưỡng 0% sẽ làm giảm tuổi thọ pin nhanh hơn, không nên nạp ở mức điện năng cực thấp đến cực cao. Pin thực sự tốt hơn khi sạc từng phần bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Theo tờ Christian Science Monitor, nên duy trì điện ở mức 40 đến 80% là tối ưu, đừng bao giờ sạc khi ở  trên 80% và cũng đừng bao giờ để thấp dưới 40% mới sạc.

5. Không nên để điện thoại bên mình khi ngủ

Cũng theo Business Insider, nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất melatonin của não, giảm chất lượng giấc ngủ, nên tắt điện thoại và để xa khi ngủ. Năm 2017, Sở y tế Công cộng California cảnh báo năng lượng tần số vô tuyến (RF) từ điện thoại di động phát ra chưa được hiểu đúng và hoàn toàn có thể gây ung thư, các vấn đề về nhận thức và các vấn đề sức khỏe tinh trùng của phái mạnh, vì vậy hạn chế dùng ĐT ban đêm sẽ có lợi hơn cho sức khỏe hơn.

6. Rút sạc khi không dùng đến

Nhiều người có thói quen cắm bộ sạc điện 24/7 ngay cả khi không sạc bất cứ thứ gì. Theo nghiên cứu công bố trên tờ ZDNet,  bộ sạc iPhone trung bình tiêu thụ khoảng 130W năng lượng mỗi tháng, hoặc 1,5KW một năm (1,80 USD/năm), nhưng nếu cắm liên tục thì mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng gấp 10 lần, nhưng xa hơn vừa hại thiết bị lại tốn tiền vô bổ, nguy cơ cháy nổ cao, vì vậy, tốt hơn là ngắn nguồn khi không sạc.

Rút sạc điện ra nếu không dùng đến

 

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/vai-meo-giup-keo-dai-tuoi-tho-dien-thoai-thong-minh-d234257.html