Thứ bảy, 24/08/2019 04:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vài nét về tân nữ giám đốc CIA

18/03/2018, 18:32 (GMT+7)

Trang tin Wearethemighty.com (WTC) ngày 14/3 cho biết, nếu được Thượng viện phê chuẩn, bà Gina Haspel sẽ trở thành nữ giám đốc đầu tiên của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Giám đốc CIA Mike Pompeo (trái) người tiền nhiệm của Gina Haspel được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng thay cho Rex Tillerson

Theo WTC, ngày 13/3, Tổng thống Mỹ D. Trump đã sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và thay bằng Giám đốc CIA Mike Pompeo. Người thay thế vị trí của Pompeo tại CIA là bà Gina Haspel. Nếu được chấp thuận, bà Haspel sẽ là nữ Giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo một báo cáo của hãng Fox News, bà Haspel năm nay 61 tuổi đã phục vụ CIA từ năm 1985, được trao nhiều giải thưởng, như giải George HW Bush về chống khủng bố, giải Donovan Award, Huân chương tình báo, và Giải xếp hạng của Tổng thống (dưới thời George W. Bush). “Tôi rất biết ơn Tổng thống Trump đã trao cho tôi cơ hội để trở thành Giám đốc tiếp theo của CIA”, bà Haspel bày tỏ.

Tân giám đốc CIA, Gina Haspel

Theo người tiền nhiệm, John Brennan, Giám đốc CIA thuộc dưới thời ông Barak Obama thì bà Gina là một chuyên gia tình báo điển hình, một người yêu nước, với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc cho CIA. Một chuyên gia lãnh đạo giỏi và có khả năng hoàn thành công việc hiệu quả, cũng như truyền cảm hứng cho đồng nghiệp cũng như những người xung quanh.

Những thành tích điển hình khác của bà Haspel phải kể đến thành tích trong các chiến dịch bí mật, giúp bà nhanh chóng trở thành nữ phó giám đốc điều hành đầu tiên của CIA. Hay vai trò Chief of Station (sĩ quan trưởng của CIA) tại nhiều quốc gia và vai trò Tham mưu trưởng cho Giám đốc CIA, cũng như cương vị phó giám đốc Dịch vụ Thông tin Quốc gia. Thượng nghị sĩ Richard Burr, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện đã ca ngợi việc đề cử bà Haspel của Tổng thống D. Trump là đúng hướng, đồng thời tuyên bố ủng hộ quyết định này. “Bà Haspel có đủ kinh nghiệm, khả năng cần thiết để chèo lái CIA, một trong những cơ quan quan trọng nhất của chúng ta”, ông Burr nói trước báo giới.

Cũng theo WTC, việc đề cử bà Haspel đã gây ra không ít phản đối, cùng những bất đồng chính kiến, như việc bà Haspel đã từng do thám bí mật người dân thông qua các “website đen” do Glenn Greenwald phát giác hay Edward Snowden (cựu nhân viên CIA) đã tiết lộ những việc làm mờ ám của cơ quan này trước dư luận. Đặc biệt, dư luận chỉ trích chương trình thẩm vấn tù nhân khắc nghiệt do bà Haspel đứng đầu. Vì vậy, để trở thành người đứng đầu CIA, bà Haspel sẽ phải vượt qua cửa ải thượng viện, tức phải được Thượng viện phê chuẩn mặc dù đã được Tổng thống Trump đề cử.

KHẮC NAM Theo Wearethemighty.com - 3/2018

Đang được quan tâm

Gửi bình luận