Thứ hai, 24/09/2018 02:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vải thiều Lục Ngạn bị ép giá, cân điêu, trừ lùi

03/07/2014, 19:59 (GMT+7)

Lúc sáng nhiều điểm cân trả tôi 14 nghìn đồng/kg, tôi còn lưỡng lự muốn tham khảo thêm. Không ngờ gặp ngay tắc đường nên đành bán vội với giá 12,75 nghìn đồng để kịp về thồ thêm chuyến nữa.

Vải thiều Lục Ngạn bị ép giá, cân điêu, trừ lùi
Mua bán ngay dưới lòng đường

Những ngày này là thời điểm vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đang thu hoạch rộ, hàng nghìn ô tô, xe máy cùng vận chuyển vải đi tiêu thụ khiến QL 31 chạy qua địa bàn phố Kim (xã Phượng Sơn), phố Kép (xã Hồng Giang), ngã ban Tân Hoa... của huyện Lục Ngạn luôn trong tình trạng quá tải. Lợi dụng tình trạng này, nhiều điểm cân giở nhiều "chiêu" ép cân, ép giá nhằm "móc túi" người bán vải.

Anh Phạm Văn Hải, thôn Bãi Chè, xã Quý Sơn (Lục Ngạn) cho biết: "Việc các thương lái lợi dụng thời điểm đường đông, ùn tắc để hạ giá thu mua vải thiều diễn ra thường xuyên. Lúc sáng nhiều điểm cân trả tôi 14 nghìn đồng/kg, tôi còn lưỡng lự muốn tham khảo thêm một số điểm nữa chờ giá lên 15 thì bán. Không ngờ gặp ngay tắc đường nên đành bán vội với giá 12,75 nghìn đồng để kịp về thồ thêm chuyến nữa. Tuy giá thấp hơn từ một đến hai nghìn đồng/kg nhưng mỗi chuyến hơn một tạ quả, chúng tôi mất từ oan 100 - 200 nghìn đồng vào túi tư thương".

Anh Hải cho biết thêm, không chỉ ép giá, thương lái còn cân điêu cho người bán vải, vài hôm trước anh bị một điểm cân giở trò khi họ dùng lò xo bằng kim loại chèn xuống dưới bàn cần để giảm trọng lực.

"Hôm đó, may mà trước khi đi tôi đã cân thử ở nhà được 150kg, đến đây cân đi, cân lại chỉ được 120kg nên tôi nghi ngờ kiểm tra thì phát hiện chiêu trò bì ổi của chúng. Sau một hồi đôi co, tranh cãi chúng mới chịu cân đủ cho tôi", anh Hải bức xúc.

Tại các khu vực tập trung nhiều điểm cân thuộc các xã Hồng Giang, Tân Hoa, Phì Điền, Biển Động cũng diễn ra tình trạng tương tự. Khu vực này vải thiều có mã đẹp hơn nên giá bán luôn ở mức cao từ 18 đến 20 nghìn/kg. Tuy nhiên, mỗi khi tắc đường giá bán chỉ còn từ 14 đến 16 nghìn đồng/kg. Thậm chí, nhiều điểm cân chỉ cách nhau một đoạn đường ở trong và ngoài đoạn tắc nhưng giá thu mua chênh lệch từ 2 đến 3 nghìn đồng/kg, gây thiệt thòi cho người trồng vải.

Ông Trần Quang Tấn, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, khẳng định: Việc lợi dụng giao thông ách tắc để ép giá, cân điêu, trừ lùi cân là gian lận thương mại, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm. Xảy ra tình trạng trên một phần là do nhiều người dân dễ dàng thỏa hiệp, đồng ý để thương lái trừ cân, giảm giá mua... Khi tiêu thụ vải thiều, người dân nên giữ vững lập trường vững chắc không để thương lái ép giá, trừ lùi cân. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm cần kịp thời trình báo cơ quan chức năng xử lý".

16-16-06_nh-3

16-16-06_nh-1 Thương nhân Trung Quốc xuống đường thu mua vải thiều, lợi dụng đường tắc để ép giá.

HỒNG DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận