Thứ sáu, 19/04/2019 07:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vải thiều VietGAP lãi gấp 3

26/06/2013, 10:17 (GMT+7)

Vải thiều VietGAP ngày càng được khách hàng ưa chuộng, tiêu thụ thuận lợi và luôn bán được giá cao gấp 3 lần SX thông thường.

Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) SX theo tiêu chuẩn VietGAP ngày càng được khách hàng ưa chuộng, tiêu thụ thuận lợi và luôn bán được giá cao gấp 3 lần SX thông thường.

Huyện Lục Ngạn có khoảng 18.000 ha vải thiều, trong đó có 7.500 ha SX theo VietGAP. Năm nay, do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên vải thiều mất mùa, chỉ có non nửa diện tích ra quả và cho thu hoạch với sản lượng ước đạt 70.000 tấn quả tươi (giảm khoảng 15.000 tấn so với vụ trước).

Thời điểm này, vải thiều đang chín rộ. Thương nhân khắp nơi trong và ngoài nước cũng đã tập trung về Lục Ngạn thu mua. Không khí rộn ràng, tấp nập của mùa vải chín đã hiện hữu khắp từ trung tâm thị trấn Chũ đến các xã…

Ông Trần Văn Tiến, thôn Chão Cũ, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn bên  vườn vải thiều VietGAP

Theo số liệu tổng hợp của cơ quan chuyên môn, trên địa bàn Lục Ngạn có hơn 400 điểm thu mua vải thiều cố định và hàng trăm xe ô tô tải (còn gọi là xe cóc) đi thu mua vải thiều di động trên các tuyến đường. Trong số các điểm thu mua trên, thì mỗi điểm cân của một thương nhân chỉ tập trung mua một loại quả vải thiều nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường khác nhau.

Vì thế, có thể phân chia chất lượng quả vải thiều ra làm 3 loại sản phẩm được thu mua khác nhau: Vải thiều loại 1 (hàng hoa), đây là loại quả có chất lượng cao do thương nhân Trung Quốc trực tiếp thu mua, luôn được giá cao nhất; vải thiều loại 2 (cũng là vải hàng hóa nhưng chất lượng thấp hơn) được thương nhân VN thu mua và tiêu thụ chủ yếu ở thị trường miền Nam và một phần đưa sang Trung Quốc, giá thu mua trung bình; vải thiều loại 3 có chất lượng quả thấp nhất thường bán hàng xô cho xe cóc nhằm đưa đến các tỉnh, thành phía Bắc tiêu thụ, hoặc bán cho chủ thu mua để sấy khô, giá thu mua cũng thấp nhất.

Chẳng hạn, ngày 24/6, vải thiều chất lượng cao xuất sang Trung Quốc được thương nhân thu mua tại Lục Ngạn với giá cao từ 25.000 - 29.000 đ/kg; trong khi đó vải thiều hàng hoa đi miền Nam chỉ được mua với giá khoảng từ 17.000 - 22.000 đ/kg, còn vải thiều hàng xô thì được mua với giá từ 12.000 - 15.000 đ/kg.

Từ đó, có thể thấy ngay tại thị trường trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã có sự chênh lệch lớn giữa giá cả thu mua vải thiều sạch an toàn được SX theo tiêu chuẩn VietGAP với vải thiều SX thông thường, hay nói cách khác là sự chênh giá lớn giữa vải thiều chất lượng cao với vải thiều chất lượng thấp.

Cũng từ lâu, các chủ thu mua vải thiều VietGAP - vải thiều chất lượng cao thường chọn điểm cân hàng ở những vùng có nhiều vải thiều ngon nhất như: Hồng Giang, Giáp Sơn, Phì Điền, Biên Sơn… và họ luôn đẩy giá thu mua lên cao nhất có thể để thu hút nguồn hàng. Ở điểm thu mua này, chủ cân hàng không chấp nhận mua vải thiều có chất lượng thấp dù giá rẻ hơn.

Tại những điểm thu mua vải thiều đưa đi miền Nam tiêu thụ hay những chủ mua vải hàng xô tiêu thụ ngoài Bắc, thì tự biết không thể đẩy giá thu mua lên cao được (nếu mua quá cao sẽ lỗ vốn) nên đành mua vải thiều có chất lượng thấp hơn một chút.

Còn người dân Lục Ngạn có vải thiều mang bán, luôn phải tự đánh giá chất lượng quả vải của mình ở loại nào nhằm xác định địa điểm bán thích hợp nhất cho đỡ mất công và tiền xăng dầu vận chuyển.

Ví như gia đình ông Bùi Văn Cẩn, thôn Thượng Vũ, xã Quý Sơn vụ vải thiều năm nay thu hoạch được 7 tấn quả. Biết gia đình mình không có điều kiện chăm sóc vải thiều được tốt, chất lượng quả chỉ đạt trung bình nên ông Cẩn đã lựa chọn bán hàng xô được giá từ 12.000 - 15.000 đ/kg.

Còn như gia đình ông Trần Văn Tiến, thôn Chão Cũ, xã Giáp Sơn, năm nay được hơn 15 tấn vải. Do nhà ông Tiến đã áp dụng tốt quy trình SX VietGAP vào chăm sóc, nên mẫu mã chất lượng quả vải to, chín đỏ đẹp, ăn thơm ngon ngọt lịm và không bị sâu đục cuống nên ông chẳng dại gì bán vải cho điểm thu mua hàng xô hay hàng đi miền Nam với giá thấp, mà bán thẳng cho thương nhân Trung Quốc với giá từ 22.000 - 28.000 đ/kg.

Gần đó, gia đình ông Trần Văn Hành (thôn Chão Cũ) vụ này đã thu hoạch được trên 13 tấn vải thiều VietGAP. Gia đình anh Hành bán được giá bình quân 24.000 đ/kg mà đã thu về được hơn 300 triệu đồng.

Trong khi đó, gia đình anh Nguyễn Văn Bút, thôn Biềng, xã Nam Dương đã thu hoạch và bán được gần 10 tấn vải với giá bình quân 10.000 đ/kg, chỉ thu về được có 100 triệu...

Có thể thấy, việc đẩy mạnh SX vải thiều VietGAP đang là xu thế tất yếu trong thâm canh cây vải ở huyện Lục Ngạn nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung. Bởi nhiều năm nay, thời điểm nào SX vải thiều chất lượng cao bà con cũng luôn tiêu thụ dễ dàng và giá cả luôn đạt cao hơn gấp 2 hoặc 3 lần so với SX thông thường.

ĐỨC THỌ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận