Thứ hai, 25/06/2018 01:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vai trò cá nhân

10/06/2014, 09:13 (GMT+7)

Vai trò cá nhân cầu thủ trong một trận đấu là vô cùng quan trọng. Nhiều khi, chính cá nhân cầu thủ làm nên trận thắng, và làm nên chiến thắng của đội nhà trong cả giải đấu.

Cá nhân ấy có thể đã là siêu sao trong đội tuyển. Cũng có thể không. Nhưng họ đã làm nên lịch sử.

Nếu ở Espana 82, Paolo Rossi, tiền đạo đội tuyển Ý, chơi khá vật vờ ở vòng ngoài, đến nỗi nhiều tifosi Ý đòi loại anh khỏi đội tuyển, nhưng HLV Bearzot vẫn tin rằng Rossi còn cơ hội lập công, và vẫn dùng anh ở vòng trong.

Đúng như linh cảm của HLV Bearzot, ở vòng hai, khi đội Ý phải đương đầu với Argentina và nhất là với Brazil - đội bóng của những siêu sao Socrates, Zico và Falcao - đội Ý sau khi vượt qua Argentina 2-1, đã gặp Brazil, và trong trận đó, một mình Paolo Rossi đã lập một hattrick, đưa Ý vượt qua Brazil 3-2 để vào bán kết gặp Ba Lan.

 Trong trận bán kết, Rossi ghi tiếp 2 bàn thắng đưa Ý vào chung kết, để rồi trong trận chung kết Rossi lại ghi bàn mở tỉ số đưa Ý vượt qua Đức 3-1 để giành ngôi vô địch thế giới.

Có lẽ Paolo Rossi là tiền đạo kỳ lạ nhất của một giải vô địch thế giới, vì trước đó, dù là cầu thủ giỏi ở Ý, anh vẫn chưa phải là siêu sao, và thế giới bóng đá còn chưa biết nhiều về anh. Là tiền đạo săn bàn chuyên lảng vảng ở vùng cấm địa đối phương, Rossi không phải cầu thủ dẫn dắt trận đấu, nhưng lại là cầu thủ làm nên chiến thắng của đội bóng.

 Có lẽ cú hattrick của Rossi trong trận gặp Brazil là hattrick ghê gớm nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Ghi một hattrick vào lưới đội tuyển vàng - xanh vĩ đại thì đúng phải là người vĩ đại mới làm được.

Paolo Rossi quả là cầu thủ vĩ đại mà trước giải đấu, chẳng mấy người biết về anh. Ngược với Rossi, tại Mexico 86, cầu thủ thực sự vĩ đại, một siêu sao của mọi thời đại là Maradona đã làm nên lịch sử khi đưa Argentina tới chức vô địch thế giới bằng cả thiên tài của một thiên thần và sự tinh ranh kinh hoàng của một “ác quỷ”, như báo chí thế giới hồi ấy bình luận.

Ở trận tứ kết gặp đội Anh mà Argentina thắng 2-1 trên sân Azteca, trận đấu ấy đã trở thành một trận đấu kinh điển của mọi thời. Đầu tiên là “Bàn tay của Chúa” khi Maradona qua mặt trọng tài gọn ghẽ, dùng tay đập bóng vào lưới Peter Shilton khi thủ thành cao to hơn anh rất nhiều băng ra trong một pha bóng bổng. Tuy nhiên, bàn thắng thứ hai, chỉ 3 phút sau đó, thực sự là một tuyệt tác.

Nhận bóng từ sân nhà, Maradona đi bóng một mạch qua 5 cầu thủ Anh, bao gồm cả Shilton, trước khi sút tung lưới đội bóng “Tam Sư”. Người Anh vừa hận Maradona vừa phải ngả mũ kính phục anh, chỉ trong cùng một trận đấu, và chỉ cách nhau 3 phút.

Nhưng nếu Rossi làm nên lịch sử cho đội tuyển Ý khi anh chưa phải siêu sao của đội tuyển “Thiên Thanh”, thì Maradona sau World Cup Mexico 86 ấy, anh tiếp tục chứng tỏ mình là người cạnh tranh khốc liệt nhất danh hiệu “Cầu thủ hay nhất thế giới mọi thời đại” với Pele.

Đã nhiều lần, hai thiên tài này “đọ kiếm” trong những cuộc bình chọn tầm thế giới, và Maradona cho thấy, anh đã được thế giới bóng đá yêu mến như thế nào, bất chấp việc anh dùng tay đưa bóng vào lưới đội Anh.

Với cá nhân cầu thủ, còn có thể kể thêm Zidane với France 98, khi đội Pháp trên sân nhà lần đầu tiên lên ngôi vô địch thế giới, và Zidane là cầu thủ dẫn dắt lối chơi của đội tuyển Pháp. Hai pha đánh đầu thành bàn từ cái đầu “ít tóc” của Zidane trong trận chung kết với Brazil đã đưa đội Pháp tới tột đỉnh vinh quang.

Có khi, cá nhân không chỉ làm nên một trận đấu mà làm nên cả một giải đấu.

THANH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận