Thứ ba, 19/06/2018 04:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vai trò của Hội Nông dân

23/06/2014, 09:20 (GMT+7)

Hội viên nông dân các xã, thị trấn ở huyện Châu Phú đã giúp đỡ hơn 48.500 lượt hộ về phương pháp làm ăn, vượt khó vươn lên.

Vai trò của Hội Nông dân
Hội Nông dân huyện Châu Phú hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa cho nông dân
Ngoài ra còn đóng góp trên 5 tỷ đồng và khoảng 40.000 ngày công để làm các công trình giao thông, phúc lợi công cộng trên địa bàn.

Về Chương trình xây dựng NTM năm 2014, Hội Nông dân Châu Phú đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên tuyền, vận động hội viên, nông dân tập trung tại 3 xã Bình Thuỷ, Bình Chánh và Mỹ Đức theo lộ trình đã đề ra; trong đó, chủ yếu tập trung vào những chỉ tiêu, tiêu chí không cần vốn đầu tư và những phần việc do Hội Nông dân đảm nhận. Đặc biệt, tham gia cùng chính quyền các xã, thị trấn trong việc khôi phục đường nước, đường cộ phục vụ vận chuyển hàng hóa, nông sản và đi lại của người dân.

Theo ông Phạm Văn Cường, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Phú, Hội cũng sẽ phối hợp các ngành, các cấp tăng cường công tác kiểm tra, củng cố, nâng chất lượng hoạt động các tổ hợp tác SX, câu lạc bộ, HTX; định hướng mô hình SX, mở rộng vùng lúa nguyên chủng và lúa xác nhận; chuyển đổi cây trồng trên vùng đất kém hiệu quả và tổ chức lại SX… góp phần tích cực vào việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn Châu Phú.

Ông Nguyễn Văn Được (ấp Bình Thuận, xã Bình Long) là điển hình trong phong trào “Nông dân SX, kinh doanh giỏi và tích cực tham gia xây dựng, phát triển nông thôn” ở Châu Phú; hằng năm đóng góp trên 10 triệu đồng vào các công trình phúc lợi.

“Sau khi phổ biến Chương trình xây dựng NTM, tôi được chính quyền tin tưởng giao cho đứng ra tổ chức nhiều mô hình mang tính phúc lợi xã hội”, ông Được cho biết. Trong đó, có việc lập khu nghĩa trang xã Bình Long trên 6.200m2, với tổng trị giá hàng tỷ đồng; tổ chức xe chuyển bệnh nhân miễn phí trên 500 triệu đồng; xây dựng cầu gỗ liên xã và cầu dây văng hương lộ trên 300 triệu đồng; cầu đúc kênh Chủ Mỹ trên 400 triệu đồng; cầu đúc kênh 2 trên 640 triệu đồng; cầu đúc kênh 7 xấp xỉ 890 triệu đồng…

“Chúng tôi còn tổ chức vận động nhân dân nâng cấp lộ GTNT, trước là để đảm bảo SX lúa vụ 3, sau đó từng bước bê tông hoá tuyến Cây Dương giáp xã Bình Phú”, ông Được cho biết.

Trên địa bàn xã Bình Chánh, Hội Nông dân đã vận động nông dân tham gia tổ chức bơm rút nước xuống giống sớm (năm 2012) trên 330 triệu đồng, nạo vét và nâng cấp đường cộ trên 1 tỷ đồng, xây dựng 2 cây cầu và rải đá 12 km đường trên 500 triệu đồng. Thông qua công tác tuyên truyền và vận động của Hội Nông dân, Bình Chánh có hơn 1.560 cán bộ, hội viên, nông dân được tiếp cận Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Theo ông Nguyễn Tấn Nang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Chánh, đến cuối năm 2013, xã đạt trên 10 tiêu chí: quy hoạch và thực hiện quy hoạch, điện, chợ nông thôn, đảm bảo y tế quốc gia, xã văn hoá, hệ thống chính trị - xã hội và an ninh trật tự xã hội được giữ vững. Sắp tới, Hội tập trung hơn nữa việc vận động thực hiện tiêu chí 4 và tiêu chí 14.

“Địa phương tổ chức cho hội viên, nông dân tham gia SX và hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với Angimex và Cty Vĩnh Bình từ 150 ha - 200ha/vụ”, ông Nguyễn Tấn Nang cho biết.

Các xã, thị trấn ở Châu Phú cũng đã phối hợp với huyện và tỉnh tổ chức 59 lớp dạy nghề và cấp giấy chứng nhận cho hơn 1.500 học viên qua huấn luyện kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm và trồng trọt. Theo đó, Hội Nông dân các cấp cũng đã giới thiệu hơn 8.000 hộ vay trên 611 tỷ đồng để phát trển SX.

Ông Phạm Văn Cường cho biết, quỹ “Hỗ trợ nông dân” của Trung ương đầu tư cho dự án SX lúa giống Thạnh Mỹ Tây 600 triệu đồng và phần của huyện cũng hỗ trợ 59 hộ chăn nuôi và trồng trọt vay 174 triệu đồng.

Kết quả, Hội Nông dân Châu Phú kết hợp các xã, thị trấn tổ chức được 15 THT trồng rau màu và chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học; hiện toàn huyện có 64 THT SXNN, 11 câu lạc bộ nông dân và 9 HTXNN. Trong đó, các xã Bình Thuỷ, Bình Chánh, Bình Phú, Thạnh Mỹ Tây và thị trấn Cái Dầu có hơn 1.000 hội viên, nông dân tham gia mô hình liên kết “bốn nhà”, với trên 2.100 ha lúa và rau màu được bao tiêu sản phẩm theo hợp đồng.

PHAN ÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận