Thứ ba, 19/02/2019 12:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vai trò của HTX trong xây dựng NTM

27/12/2011, 10:37 (GMT+7)

Chúng tôi về xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) khi người dân nơi đây đang sôi nổi thi đua xây dựng NTM.

Bê tông hóa đê, đập thủy lợi ở Lệ Thủy
Chúng tôi về xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) khi người dân nơi đây đang sôi nổi thi đua xây dựng NTM. Tuyến đường về trung tâm xã chật chội ngày nào giờ đã thoáng rộng hơn.

"Bà đỡ"

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Cao Côi nói: "Để người dân tự nguyện hiến đất, chúng tôi tập trung vận động, thuyết phục để bà con hiểu, việc mở đường, việc xây dựng NTM trước hết vì bà con, nâng cao đời sống cho bà con. Khi hiểu đúng chủ trương, người dân tự nguyện dời tường rào để hiến đất mở rộng đường".

"Thế còn vai trò của HTX trong xây dựng NTM thể hiện ở điểm nào?” tôi hỏi. Chủ tịch Nguyễn Cao Côi đi thẳng vào vấn đề: "Hai HTX Đại Phong và Thượng Phong quản lý lao động nông nghiệp với 80% lao động toàn xã, vì vậy quyết định việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống cho xã viên. Để xây dựng NTM, các HTX đã xây dựng đề án phát triển nông nghiệp đến năm 2015 với hai nội dung chính là đầu tư kết cấu hạ tầng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập cho người dân".

Được biết, riêng năm 2011, hai HTX Đại Phong và Thượng Phong hỗ trợ xã viên hơn 1,5 tỷ đồng bằng cách cho ứng trước giống lúa, phân bón không lãi hoặc lãi không đáng kể, đến cuối vụ mới thanh toán. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của các HTX trong việc ổn định sản xuất và nâng cao đời sống người nông dân. Ngoài ra mỗi năm, bình quân một HTX bỏ ra hơn 700 triệu đồng để cùng với địa phương đầu tư cơ sở hạ tầng và phúc lợi xã hội.

Nhiều năm qua, HTX Đại Phong luôn làm tốt vai trò “bà đỡ” cho xã viên trong sản xuất. Vì thế, 2.166 xã viên ở đây luôn coi HTX là ngôi nhà chung của mình. Họ rất tự hào khi nói về HTX. Chính nhờ sự gắn kết chặt chẽ đó mà Đại Phong lập nên nhiều kỳ tích trong quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Chủ nhiệm HTX Đại Phong Nguyễn Văn Hoàng đưa chúng tôi đi thăm tuyến đường nội đồng mà HTX vừa đầu tư gần một tỷ đồng, giới thiệu: "HTX đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống đê đập, khoanh vùng chống úng cho toàn bộ diện tích và phổ cập 100% giống lúa mới. Hiện HTX làm dịch vụ 11 khâu trong sản xuất, từ làm đất cho đến bảo vệ thực vật, cung ứng giống lúa, phân bón và bao tiêu một phần sản phẩm…cho xã viên. Mỗi năm, Đại Phong hỗ trợ xã viên 700 triệu đồng đầu tư máy móc, thiết bị để kiến thiết đồng ruộng, làm giao thông, thuỷ lợi. Nhờ vậy, cơ sở hạ tầng điện - đường - trường - trạm ở đây đều được xây dựng khang trang. Năm 2011, doanh thu của HTX đạt 7,4 tỷ đồng, lợi nhuận 1,1 tỷ đồng. Đến nay, hộ nghèo trong HTX giảm xuống 6%".

 Vai trò quan trọng

Đến nay, tỉnh Quảng Bình có 299 HTX với tổng nguồn vốn gần 1.000 tỷ đồng, thu hút 141.850 xã viên và 4.760 lao động trực tiếp. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp có 136 HTX, thu hút 79.609 xã viên, tập trung chủ yếu ở hai huyện trọng điểm lúa của tỉnh là Lệ Thủy và Quảng Ninh.

"Vai trò lớn nhất của HTX nông nghiệp là thực hiện các khâu dịch vụ cho nông dân nhằm ổn định sản xuất và đời sống của cư dân nông thôn. Thời gian qua, bên cạnh đáp ứng các khâu dịch vụ cơ bản cho xã viên, từ nguồn tích lũy của mình, các HTX nông nghiệp ở Quảng Bình đã đóng góp hàng chục tỷ đồng cùng với chính quyền xây dựng cơ sở hạ tầng như làm đường giao thông, nhà văn hóa và trường mầm non. Nhiều HTX đầu tư hệ thống điện chiếu sáng công cộng, thu gom rác thải… làm cho bộ mặt nông thôn càng thêm khang trang, đổi mới", ông Nguyễn Quốc Út, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Bình.

"Trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, hình thức tổ chức sản xuất là một trong những tiêu chí quan trọng, muốn xây dựng NTM thì xã đó phải có tổ hợp tác hoặc HTX hoạt động có hiệu quả. Như vậy, trong xây dựng NTM ở Quảng Bình, HTX nông nghiệp có vai trò rất quan trọng. Điều này thể hiện rõ dưới ba góc độ: làm tốt dịch vụ cho người dân, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân và tích lũy từ hoạt động sản xuất đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng ở nông thôn", ông Nguyễn Quốc Út, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Bình, nhấn mạnh.

Theo Chủ nhiệm HTX Đại Phong Nguyễn Văn Hoàng, cùng với cấp ủy và chính quyền địa phương, HTX xác định chương trình xây dựng NTM là hoạt động trọng tâm từ nay đến năm 2015 với các nội dung: nâng cao hiệu quả dịch vụ sản xuất cho xã viên, mở rộng diện tích vùng sản xuất giống lúa cho Cty giống cây trồng tỉnh, xây dựng thương hiệu lúa tái sinh, đóng góp cùng với địa phương nâng cấp, mở rộng trường mầm non và trạm truyền thanh.

Ông Nguyễn Hữu Viên, Chủ nhiệm HTX Thống Nhất xã An Ninh (huyện Quảng Ninh) cũng có cách nhìn thực tế hơn: "Trong các tiêu chí xây dựng NTM, chúng tôi tập trung vào tiêu chí nâng mức thu nhập cho người dân. Đây là điều không dễ đối với một địa phương độc canh cây lúa. Nhưng cái khó ló cái khôn, từ thành công của mô hình lúa - cá - vịt, chúng tôi chuyển 35 ha lúa một vụ sang làm lúa, nuôi cá, vịt và kết hợp nuôi lợn trên bờ đê, phấn đấu đạt thu nhập 70 triệu đồng/ha/năm. Đồng thời, HTX quy hoạch lại ô thửa, đầu tư bê tông đường nội đồng để ô-tô có đến được tận ruộng lúa".

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận