Thứ hai, 24/09/2018 05:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vai trò cựu chiến binh

03/06/2015, 06:10 (GMT+7)

Những cựu chiến binh (CCB) xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đang tích cực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, hiến của, hiến kế, hiến công xây dựng thành công Chương trình xây dựng NTM.

Vai trò cựu chiến binh
Cựu chiến binh tham gia làm đường giao thông nông thôn

Cùng với các tổ chức, đoàn thể trong xã, Hội CCB với 664 hội viên tham gia sinh hoạt ở 12 chi hội thôn, xóm đã nhận thức đúng vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tuyên truyền, vận động và tham gia xây dựng NTM.

Hội đã tổ chức các hội nghị từ BCH đến các chi hội để quán triệt nghị quyết, kế hoạch của Đảng ủy, UBND xã đến từng cán bộ, hội viên. Một số hội viên Hội CCB xã tham gia vào Ban chỉ đạo xây dựng NTM, Ban giám sát cộng đồng ở các cấp và khu dân cư, góp sức cùng cấp ủy Đảng, chính quyền tham gia quản lý, chỉ đạo xây dựng NTM nhằm đạt kết quả cao nhất...

Để tạo nguồn lực cho xây dựng NTM, Hội vận động hội viên phát huy nội lực, mạnh dạn đầu tư vốn, đẩy mạnh phong trào cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đặc biệt, góp phần tích cực triển khai Chương trình xây dựng NTM, Hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các cây, con giống mới có hiệu quả, phù hợp với điều kiện địa phương vào nuôi trồng. 

Cùng với trang bị kiến thức, Hội thực hiện ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ gần 800 triệu đồng cho 72 hội viên vay vốn. Bằng nguồn vốn của Hội và ngân hàng, các hội viên tập trung đầu tư phát triển kinh tế với nhiều mô hình cho thu nhập cao.

Xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, thiết chế văn hóa theo chuẩn NTM là một trong những tiêu chí khó đối với tất cả các xã và ở xã Sơn Đông cũng vậy. Để góp phần thực hiện tiêu chí này, Hội CCB xã tích cực tuyên truyền hội viên, nhân dân tham gia đóng góp tiền của, hiến đất, ngày công, tham gia giám sát trong quá trình xây dựng các công trình đảm bảo đúng theo quy định.

Tính đến nay các hội viên Hội CCB xã đã hiến được 1.800m2 đất các loại, ủng hộ hơn 4.000 ngày công. Nhờ vậy mà đến nay, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng của xã đã hoàn thành, nhiều nhà văn hóa thôn được mở rộng, xây mới theo đúng tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, các chi hội CCB còn thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm đảm bảo luôn sạch sẽ, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, nạo vét kênh mương, thu gom xử lý rác thải tại hộ gia đình, xây dựng cảnh quan xanh, sạch đẹp cho nông thôn.

Với sự hoạt động tích cực của mình, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn xã, Hội CCB xã Sơn Đông đã và đang góp phần quan trọng vào hoàn thành các tiêu chí đưa Sơn Đông về đích NTM trong năm 2015.

THANH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận